Làm kế toán có khó không? Cần những chuyên môn nào?

lam ke toan co kho khong

Bạn có thắc mắc liệu làm kế toán có khó không? Nếu vậy, không thể bỏ qua bài viết sau đây! Đối với những ai đang phân vân về lựa chọn ngành học Kế toán, thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc này và các yêu cầu cần thiết để thành công trong lĩnh vực này.

1. Làm kế toán có khó không?

viec lam ke toan co kho khong
Việc làm kế toán có khó không

Kế toán đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp, công ty hay tập đoàn. Nhân viên kế toán là người chịu trách nhiệm quản lý tài chính và nhân sự của công ty, từ công việc nhỏ đến lớn. Với áp lực lớn và khối lượng công việc đáng kể, kế toán viên thường phải đối mặt với công việc liên tục, đặc biệt là vào cuối tháng hoặc cuối năm.

Làm kế toán không chỉ là một công việc, mà còn phản ánh năng lực và quan điểm cá nhân về công việc này. Có thể nói, công việc kế toán thách thức đối với những người không chú ý đến chi tiết, yếu về khả năng tính toán, và không biết cách xử lý số liệu. Ngược lại, đối với những người đam mê với con số và yêu thích toán học, công việc này sẽ không gặp nhiều khó khăn.

Qua tìm hiểu và nhận được chia sẻ từ nhiều người đã từng học và làm kế toán nhưng chưa thành công chúng tôi thấy các nguyên nhân chủ yếu như sau:

1.1 Khối lượng kiến thức lớn, áp lực học tập cao

Nhân viên kế toán chủ yếu thực hiện kiểm kho, ghi xuất, nhập tồn, phát lương, và thủ tục hóa đơn. Đào tạo chuyên môn cần kết hợp lý thuyết và thực tế, rèn kỹ năng tổng hợp giấy tờ, lập báo cáo tài chính. Áp lực từ lượng kiến thức lớn là thách thức, nhưng quyết tâm vượt qua là chìa khóa thành công trong ngành kế toán.

1.2 Người học phải  luôn cập nhật thông tư, văn bản pháp luật mới

Việc cập nhật thông tư và văn bản pháp luật mới là quan trọng cho người làm kế toán. Công việc này đảm bảo tuân thủ pháp luật và mang lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp. Thường xuyên theo dõi tin tức kinh tế và tìm hiểu về các thay đổi liên quan đến tài chính, thuế doanh nghiệp là cách để bạn tự cập nhật kiến thức, không chỉ từ giảng viên mà còn từ sự tìm kiếm và tự học của bản thân.

1.3  Kế toán là một trong những ngành có tỷ lệ cạnh tranh cao

Người học kế toán không chỉ đối mặt với áp lực về lượng kiến thức mà còn phải đối diện với áp lực cạnh tranh cao. Số lượng đăng ký vào ngành kế toán tăng lên mỗi năm, làm tăng cảnh báo về sự cạnh tranh trong tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Mặc dù thị trường kế toán vẫn thiếu lao động, nhưng không phải tất cả người làm kế toán đều thuận lợi tìm được công việc ổn định, do doanh nghiệp đặt yêu cầu cao về kinh nghiệm.

Do đó, trong quá trình học, học viên cần chăm chỉ nắm vững kiến thức liên quan đến kế toán. Thậm chí, nếu có cơ hội, việc thực tập trong lĩnh vực kế toán sẽ giúp tích lũy kinh nghiệm và cải thiện CV, tăng cơ hội khi tìm kiếm việc làm sau này.

1.4 Luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn khi ra trường

Học kế toán có thể được đánh giá là khó hay dễ tùy thuộc vào khả năng và đam mê của từng người. Đối với một số người, học kế toán có thể không khó, nhưng thách thức lớn thường đến từ việc tìm kiếm việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp. Sinh viên mới ra trường thường gặp khó khăn trong việc nhận mức lương ổn định.

Tại Việt Nam, một số trường đào tạo vẫn tập trung nhiều vào nguyên lý và lý thuyết mà ít quan tâm đến thực tế. Điều này có thể tạo ra khoảng cách giữa kiến thức học được và kỹ năng cần thiết trong thực tế công việc. Trong trường hợp này, việc trở thành thực tập sinh tại doanh nghiệp là một cách tốt để học và áp dụng kiến thức vào công việc thực tế. Điều này không chỉ cung cấp kiến thức 1 kèm 1 chi tiết mà còn mang lại sự hỗ trợ tài chính từ doanh nghiệp.

2. Những yêu cầu cần để học kế toán

nhung yeu cau can de hoc ke toan
Những yêu cầu cần để học kế toán

2.1 Có khả năng tính toán tốt

Yêu thích con số và giỏi tính toán là lợi thế quan trọng khi học ngành Kế toán. Công việc liên quan đến sổ sách, chứng từ, và hóa đơn đòi hỏi sự đam mê và thành thạo. Thiếu yêu thích và kỹ năng này có thể dẫn đến khó khăn trong gắn bó lâu dài và gây stress.

2.2 Đề cao tính trung thực

Kế toán là công việc nhạy cảm, yêu cầu tính trung thực cao. Nhân viên kế toán cần duy trì tính khách quan đối với các hoạt động kinh tế trong đơn vị. Chuyên nghiệp là người luôn đặt sự khách quan và an toàn thông tin lên hàng đầu trong công việc hàng ngày.

2.3 Luôn cẩn thận và tỉ mỉ

Là người thường xuyên tiếp xúc với nhiều tài liệu tài chính, giấy tờ, nhân viên kế toán cần phải cẩn thận trong việc bảo quản và xử lý con số để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ. Tính tỉ mỉ và cẩn thận luôn đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết thách thức của ngành Kế toán.

2.4 Biết quản lý thời gian và chịu được áp lực công việc

Kế toán là công việc đòi hỏi khả năng chịu áp lực cao, do đó, người làm công việc này cần có sức khỏe và tinh thần tốt. Đồng thời, quản lý thời gian là một kỹ năng quan trọng để đảm bảo hoàn thành công việc theo đúng tiến độ.

2.5 Thông thạo tin học văn phòng và ngoại ngữ

Để học tốt ngành kế toán, bạn cần nắm vững các kỹ năng sử dụng phần mềm văn phòng, đặc biệt là Excel và Powerpoint, cùng với sự thành thạo trong các phần mềm kế toán phổ biến. Ngoài ra, việc đầu tư vào việc học ngoại ngữ cũng là rất quan trọng. Ngoại ngữ không chỉ là công cụ giao tiếp với đối tác và thành viên trong công ty, đặc biệt nếu họ là người nước ngoài, mà còn hữu ích khi đọc tài liệu và viết báo cáo tài chính.

Những yếu tố cần thiết để thành công trong ngành kế toán không đòi hỏi quá nhiều. Tuy nhiên, để trở thành một kế toán viên xuất sắc, bạn cũng cần phát triển những kỹ năng như giao tiếp, lập kế hoạch, và quản lý thời gian.

3. Lộ trình cho người làm kế toán có kho không?

lo trinh cho nguoi hoc ke toan
Lôj trình cho người học kế toán

3.1 Học nguyên lý kế toán

Một số nghiệp vụ kế toán cần học:

 • Nguyên tắc kế toán và đối tượng hạch toán kế toán
 • Tìm hiểu hệ thống chứng từ, sổ sách, báo cáo kế toán
 • Cách định khoản những nghiệp vụ kinh tế phát sinh.
 • Phân biệt được chứng từ và hóa đơn kế toán

3.2 Thực hành nghiệp vụ kế toán trên phần mềm

Mặc dù có nhiều phần mềm kế toán khác nhau, nhưng quan trọng nhất là bạn cần thành thạo cách thực hiện kế toán trên Excel. Ngoài ra, hãy tìm hiểu về các phần mềm phổ biến khác như Misa, Fast, Bravo… Nhớ rằng, việc học kỹ các kỹ năng làm kế toán trên Excel sẽ giúp bạn áp dụng trong mọi loại hình doanh nghiệp. Đồng thời, bạn cũng cần hiểu rõ một số nghiệp vụ quan trọng như:

 • Nhập chứng từ vào phần mềm bắt đầu từ mở phần mềm kế toán và chọn mục nhập chứng từ. Sau đó, điền thông tin chi tiết từ hóa đơn hoặc chứng từ vào các trường tương ứng trong phần mềm. Lưu ý nhập đúng tài khoản, mục chi phí, và số liệu liên quan.
 • Lập sổ sách theo giai đoạn nghiệp vụ được tính từ bước gán các chứng từ vào các tài khoản tương ứng trong sổ cái. Sau đó, theo dõi các nghiệp vụ theo thời gian để xác định các giai đoạn phát sinh.
 • Lập các sổ sách kế toán và báo cáo bao gồm lập sổ cái, sổ nhật ký, sổ cái chi tiết theo tài khoản. Cuốc cùng là tổng hợp thông tin để lập báo cáo tài chính như bảng cân đối kế toán, bảng lưu chuyển tiền tệ, và bảng lưu chuyển vốn.
 • Kiết xuất sổ sách và chứng từ ra excel nhằm dễ dàng tổ chức dữ liệu thành các bảng và ô phù hợp để dễ dàng theo dõi và phân tích.
 • In ấn chứng từ và lập sổ sách báo cáo từ phần mềm kế toán.Sau đó chọn thiết lập các tùy chọn in và xác nhận trước khi in ấn.

3.3 Nghiệp vụ thuế và báo cáo tài chính

Đây là phần trọng tâm không phải ai làm kế toán cũng hiểu và làm được bạn cần biết các nghiệp vụ sau:

 • Tìm hiểu các loại thuế cơ bản, chính sách và quy định hiện hành về luật thuế cơ bản như: thuế GTGT, Thuế TNDN, Thuế TNCN, Thuế môn bài…
 • Tìm hiểu cách kê khai các loại thuế ra sao
 • Cách xử lý tờ khai thuế khi khai sai, khai bổ sung, nộp thuế.
 • Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.
 • Biết về các thời hạn nộp thuế trong doanh nghiệp
 • Biết được cách in và nộp báo cáo thuế, gửi báo cáo thuế qua mạng.
 • Tham khảo những tình huống kế toán thực tế liên quan tới thuế và quyết toán thuế, cách làm việc giải trình với cơ quan thuế

3.4 Nâng cao kỹ năng thông qua việc học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm nghiệp vụ trong công việc thực tế

Nhằm nâng cao kỹ năng thông qua việc học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, AZTAX sẽ gợi ý cho bạn những chuẩn bị cơ bản cho công việc này như sau:

 • Bắt đầu với các tài liệu cơ bản về nguyên tắc kế toán và các khái niệm chính.
 • Tìm kiếm video hướng dẫn trên các nền tảng như YouTube hoặc các trang web chia sẻ video khác. Những video này thường cung cấp ví dụ thực tế và giúp bạn hình dung cách áp dụng kiến thức vào công việc.
 • Tận dụng ứng dụng học kế toán trực tuyến và các phần mềm giáo dục để tăng cường kiến thức. Ví dụ một số nền tảng như Coursera, Udemy cung cấp các khóa học chất lượng.
 • Tham gia các diễn đàn, nhóm trên mạng xã hội hoặc các cộng đồng kế toán trực tuyến để đặt câu hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với người khác.
 • Hãy thực hành những gì bạn học thông qua việc giải bài toán và áp dụng vào các tình huống thực tế.
 • Xác định mục tiêu học tập và lên kế hoạch học để duy trì động lực và tiến triển.
 • Xác định rõ liệu bạn muốn học về kế toán quản trị, kế toán tài chính, hay thuế để hướng học phù hợp.

4. Dich vụ kế toán thuế tại AZTAX

AZTAX cung cấp dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp, giúp doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật và tối ưu hóa chi phí thuế. Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn từ việc lập báo cáo thuế hàng tháng, quý, năm đến tư vấn các giải pháp thuế hiệu quả. Chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ chất lượng, chính xác và bảo mật, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nguồn lực, đồng thời tránh các rủi ro pháp lý. Với AZTAX, bạn có thể hoàn toàn yên tâm tập trung vào hoạt động kinh doanh chính, trong khi chúng tôi chăm sóc mọi vấn đề liên quan đến thuế.

Câu hỏi làm kế toán có khó không và những yêu cầu cần thiết để học kế toán tốt đã được cung cấp tại bài viết trên. Hy vọng qua bài viết bài có thể cung cấp phần nào thông tin hữu ích đến cho quý khách. Nếu quý khách hàng còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với AZTAX để được hỗ trợ nhanh chóng và tận tâm.

5/5 - (4 bình chọn)
5/5 - (4 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon