}

Làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể [Chi tiết nhất]

Làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể [Chi tiết nhất]

Làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể là một trong những bước quan trọng để bạn có thể hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp và an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các bước cần thiết để làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể.

1. Kinh doanh hộ cá thể là gì?

Kinh doanh hộ cá thể là gì?
Kinh doanh hộ cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể, một loại hình kinh tế phổ biến và đơn giản trong các loại hình kinh tế hiện hành. Đặc điểm nổi bật của hộ kinh doanh cá thể là không sở hữu tư cách pháp nhân. Họ chịu trách nhiệm cho các hoạt động kinh doanh của mình bằng toàn bộ tài sản mà hộ kinh doanh sở hữu. Một điểm quan trọng khác là hộ kinh doanh cá thể không được phép phát hành chứng khoán.

2. Đặc điểm của kinh doanh hộ cá thể

Đặc điểm của kinh doanh hộ cá thể
Đặc điểm của kinh doanh hộ cá thể

Các hộ sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp, cũng như những người kinh doanh hàng rong, bán đồ ăn vặt, buôn bán, kinh doanh lưu động, hoạt động theo mùa, và những người cung cấp dịch vụ có thu nhập thấp không cần phải đăng ký hộ kinh doanh. Điều này áp dụng cho các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ quy định mức thu nhập thấp tại địa phương của mình. Đặc trưng nổi bật của hộ kinh doanh:

 • Hộ kinh doanh không sở hữu tư cách pháp nhân và dấu riêng. Tuy nhiên, chủ hộ nếu muốn, có thể tự tạo dấu riêng bằng cách khắc tên doanh nghiệp, địa chỉ và mã số thuế của mình.
 • Việc đăng ký kinh doanh có thể được thực hiện bởi cá nhân hoặc hộ gia đình.
 • Hộ kinh doanh cá nhân chỉ được phép hoạt động tại một địa điểm xác định.
 • Số lượng nguồn nhân lực lao động mà hộ kinh doanh có thể sử dụng không vượt quá 10 người.

3. Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể
Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể

Những yêu cầu để nhận giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Tại mục 1 Điều 82 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, các yêu cầu để nhận giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được quy định như sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh sẽ được cấp cho hộ kinh doanh nếu họ thành lập và hoạt động theo quy định của Nghị định 01/2021/NĐ-CP.
 • Hộ kinh doanh sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nếu đáp ứng đủ các yêu cầu sau:
  • Ngành nghề đăng ký kinh doanh không nằm trong danh sách cấm đầu tư kinh doanh.
  • Tên của hộ kinh doanh phải tuân theo quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.
  • Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh phải hợp lệ.
  • Phải nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.
 • Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh sẽ được cấp dựa trên thông tin trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh do người thành lập hộ kinh doanh tự khai và chịu trách nhiệm.
 • Các thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có giá trị pháp lý từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và hộ kinh doanh có quyền hoạt động kinh doanh từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Trường hợp hộ kinh doanh đăng ký ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh sau ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh có quyền hoạt động kinh doanh từ ngày đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

 • Hộ kinh doanh có thể nhận giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện hoặc đăng ký và trả phí để nhận qua đường bưu điện.
 • Hộ kinh doanh có quyền yêu cầu cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và nộp phí theo quy định.

4. Mã số thuế hộ kinh doanh là gì?

Mã số thuế hộ kinh doanh là gì?
Mã số thuế hộ kinh doanh là gì?

Tại phần 5 Điều 3, phần 2 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019, mã số thuế được quy định như sau:

 • Mã số thuế là một chuỗi số bao gồm 10 hoặc 13 chữ số và các ký tự khác do cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế để sử dụng trong việc quản lý thuế.
 • Cấu trúc của mã số thuế được quy định như sau:
  • Mã số thuế gồm 10 chữ số được sử dụng cho doanh nghiệp, tổ chức có tư cách pháp nhân; đại diện hộ gia đình, hộ kinh doanh và các cá nhân khác.
  • Mã số thuế gồm 13 chữ số và các ký tự khác được sử dụng cho đơn vị phụ thuộc và các đối tượng khác.

5. Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể
Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

5.1. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá nhân gồm các tài liệu sau:

 • Đơn yêu cầu đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao có xác thực của CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh.
 • Bản sao của hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mượn nhà hoặc sổ đỏ nếu chủ hộ kinh doanh là người sở hữu địa chỉ hộ kinh doanh (không cần công chứng).

Nếu các thành viên trong gia đình cùng góp vốn để đăng ký hộ kinh doanh, thêm các tài liệu sau:

 • Bản sao có xác thực của CMND/CCCD/hộ chiếu của thành viên gia đình.
 • Bản sao có xác thực của biên bản họp thành viên gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh.
 • Bản sao có xác thực của văn bản ủy quyền từ các thành viên gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh.
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có).
 • Bản sao có xác thực của chứng chỉ hành nghề (nếu có).

5.2. Nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Sau khi hoàn thiện các giấy tờ cần thiết, cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình có thể lựa chọn một trong các phương thức sau để nộp hồ sơ:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở kinh doanh.
 • Nộp hồ sơ trực tuyến trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh thuộc hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thông qua Cổng Thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

5.3. Thời gian làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Quá trình thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh diễn ra trong vòng 03 ngày làm việc, bắt đầu từ ngày hồ sơ được tiếp nhận. Trong thời gian này, cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc cấp huyện sẽ cung cấp giấy biên nhận và phát hành giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Nếu sau 03 ngày làm việc mà người đăng ký kinh doanh không nhận được giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ, họ có quyền tiến hành khiếu nại.

5.4. Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Phí đăng ký hộ kinh doanh cá nhân được quyết định bởi Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh (theo Thông tư 85/2019/TT-BTC). Mức phí thông thường cho việc giải quyết là 100.000 đồng mỗi lần.

6. Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể là một trong những lựa chọn phổ biến cho cá nhân muốn bắt đầu kinh doanh mà không cần thành lập công ty. Ngoài ra AZTAX còn cung cấp việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể online nhanh chóng mà tiện lợi, tuân thủ theo đúng quy định của nhà nước. Chúng tôi cung cấp dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể với quy trình đơn giản và nhanh chóng, giúp khách hàng có thể tự do hoạt động kinh doanh mà không gặp phải nhiều thủ tục phức tạp.

Quý khách chỉ cần cung cấp thông tin cơ bản về hoạt động kinh doanh của mình, và chúng tôi sẽ thực hiện mọi bước đăng ký cho bạn. Từ việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký, điền đơn, đến việc liên lạc với cơ quan chức năng, chúng tôi cam kết mang lại sự thuận tiện và hiệu quả cao nhất cho quá trình này.

Ngoài ra, chúng tôi cũng hỗ trợ khách hàng trong các vấn đề liên quan đến thuế và kế toán khi sử dụng gói thành lập công ty trọn gói, giúp họ duy trì sổ sách kinh doanh một cách chính xác và tuân thủ quy định của pháp luật.

Vậy là bạn đã hiểu rõ hơn về cách làm giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần hỗ trợ về thủ tục làm giấy phép kinh doanh, hãy liên hệ với AZTAX qua số điện thoại hoặc email bên dưới. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn nhanh chóng và chuyên nghiệp. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và chúc bạn thành công trong kinh doanh!

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon