6 khó khăn khi thành lập doanh nghiệp mới thường gặp

kho khan khi thanh lap doanh nghiep

Những khó khăn khi thành lập doanh nghiệp trong giai đoạn đầu là gì? Cần chú ý đến những điểm nào khi thành lập doanh nghiệp? Bởi không phải bất cứ chủ doanh nghiệp mới nào cũng có kinh nghiệm quản lý hay thành lập công ty. Dưới đây là những vấn đề khi thành lập doanh nghiệp thường gặp trong quá trình khởi nghiệp. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của AZTAX để hiểu rõ hơn về những vấn đề này nhé!

06 kho khan khi thành lap cong ty
06 khó khăn khi thành lập doanh nghiệp thường gặp

1. Khó khăn về lên ý tưởng và lập kế hoạch kinh doanh

Doanh nghiệp cần cân bằng giữa ý tưởng sáng tạokhả năng thực hiện. Một ý tưởng đột phá có thể là điểm sáng tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp so với các đối thủ. Và đây cũng có thể là lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ nhất của doanh nghiệp.

kho khan vè y tuong ke hoach kinh doanh
Khó khăn về ý tưởng và kế hoạch kinh doanh

Tuy nhiên, mức độ khả thi của ý tưởng này lại trở thành khó khăn khi thành lập doanh nghiệp. Không phải doanh nghiệp nào cũng có tiềm lực tài chính mạnh để thử nghiệm các kế hoạch kinh doanh mạo hiểm.

Song, nếu doanh nghiệp sử dụng lại các ý tưởng cũ lại thì sức cạnh tranh không bằng các công ty đã tham gia vào ngành trước.

Chủ doanh nghiệp cần phải đánh giá nhiều yếu tố tác động để có thể cân đối được ý tưởng và khả năng thực thi trước khi xây dựng kế hoạch kinh doanh cho công ty.

2. Khó khăn về vốn

kho khan ve von
Khó khăn về vốn thành lập doanh nghiêp

Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục sau những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh. Hàng loạt các doanh nghiệp đã phải rời bỏ thị trường vì không còn đủ nguồn vốn để duy trì hoạt động kinh doanh. Dẫn đến thực trạng doanh nghiệp Việt Nam hiện nay xuất hiện nhiều vấn đề khó khăn về nguồn vốn, đây cũng là những khó khăn khi thành lập doanh nghiệp mới của hầu hết mọi người.

Nguồn vốn là yếu tố quyết định rất nhiều đến hầu hết các hoạt động trong doanh nghiệp. Thực trạng kinh tế bất ổn khiến chủ doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi xin cấp vốn thành lập công ty.

Bởi trước khi bắt đầu hoạt động, người thành lập phải trang bị đầy đủ cơ sở vật chất. Vốn cơ sở vật chất gồm hệ thống nhà xưởng, kho bãi, văn phòng làm việc, trang thiết bị thiết yếu cho nơi hoạt động và đội ngũ nhân sự. Bên cạnh đó là các khoản chi phí lỗ trong giai đoạn đầu mới thâm nhập thị trường.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp phá sản/giải thể khi mới bắt đầu hoạt động được khoảng thời gian ngắn. Doanh nghiệp cần chuẩn bị một nguồn vốn phù hợp và có một khoản dự phòng cho các vấn đề phát sinh.

Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp là gì?

Xem thêm: Ưu nhược điểm của thành lập doanh nghiệp mới là gì?

3. Khó khăn về nguồn nhân lực

kho khan ve nguon nhan luc
Khó khăn về nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực chính là giá trị cốt lõi, con người luôn là yếu tố quyết định trong quá trình phát triển đối với mỗi tổ chức. Những khó khăn khi thành lập doanh nghiệp về nguồn nhân lực phát sinh từ khâu lên kế hoạch, phân bổ và tuyển dụng người lao động.

Bởi đa phần người lao động sẽ được doanh nghiệp đào tạo thêm kỹ năng để phù hợp hơn với môi trường làm việc mới. Trong trường hợp, người lao động không có nắm vững chuyên môn khiến doanh nghiệp tốn thêm chi phí và thời gian để đào tạo thêm.

Sau khi xây dựng được một nguồn nhân lực ổn định, doanh nghiệp phải đau đầu tìm cách giữ chân người lao động. Đây cũng là một trong những khó khăn khi thành lập doanh nghiệp mà bất kể chủ doanh nghiệp phải trải qua. Mức lương không phù hợp, chính sách phúc lợi không đảm bảo quyền lợi cho nhân viên khiến họ không an tâm ở lại làm việc tại doanh nghiệp.

Chính vì thế, doanh nghiệp cần có kế hoạch tuyển dụng và phân bổ nhân lực ngay từ lúc đầu để tránh tình trạng khủng hoảng về nguồn lực.

Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến danh tiếng và uy tín của chính doanh nghiệp với đối tác và cả khách hàng. Những khó khăn của doanh nghiệp hiện nay luôn đề cập đến nguồn nhân lực để phát triển doanh nghiệp lâu dài.

4. Khó khăn về quản lý

kho khan ve quan ly
Khó khăn về quản lý

Khó khăn về quản lý chính là nhiệm vụ khó khăn nhất, người quản lý doanh nghiệp cần phải tối ưu hoá mối liên kết giữa sản xuất kinh doanh và người lao động. Củng cố được mối liên kết này doanh nghiệp mới có thể phát triển bền vững.

Do vậy, sau thành lập, giai đoạn mà đơn vị đang dần ổn định, chủ doanh nghiệp và đội ngũ quản lý nên tham gia nhiều khóa tập huấn. Việc này giúp đội ngũ quản trị tích lũy kinh nghiệm để nâng cao khả năng quản lý doanh nghiệp.

5. Khó khăn về khách hàng

kho khan ve khach hang
Tìm kiếm khách hàng là những khó khăn khi mới thành lập doanh nghiệp

Một trong những khó khăn khi thành lập công ty mới là tìm nguồn khách hàng. Ở giai đoạn đầu, đơn vị phải chật vật cạnh tranh với các đối thủ trong ngành bán được sản phẩm/dịch vụ. Doanh nghiệp cần duy trì được số lượng khách hàng nhất định để duy trì được các hoạt động của công ty.

Xây dựng các chiến lược Marketing phù hợp cho từng giai đoạn phát triển là nhiệm vụ trọng yếu của doanh nghiệp. Có được nhóm khách hàng trung thành chính là mục tiêu quan trọng nhất đối với kế hoạch phát triển lâu dài.

6. Khó khăn về pháp lý

kho khan ve phap ly
Pháp lý là một trong những những khó khăn của doanh nghiệp hiện nay

Vấn đề về pháp lý doanh nghiệp cũng là khó khăn khi thành lập doanh nghiệp. Hầu hết các công ty đều gặp rắc rối về việc chuẩn bị hồ sơ hành chính để nộp cho các cơ quan Nhà nước.

Trường hợp không am hiểu pháp lý doanh nghiệp sẽ khiến nhiều đơn vị tiêu tốn nhiều thời gian. Quá trình tìm hiểu lại luật và sửa chữa lại hồ sơ cũng khiến thời gian thành lập doanh nghiệp bị kéo dài thêm. Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp chưa hiểu rõ được luật để thực hiện thì sẽ mang đến những rủi ro khi thành lập công ty.

Để khắc phục tình trạng này, chủ doanh nghiệp có thể thuê ngoài đội ngũ chuyên viên thực hiện thành lập doanh nghiệp. Các công ty chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty sẽ tối ưu mọi thủ tục pháp lý giúp đơn vị tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Đây chính là bước đệm cho tất cả các hoạt động khác của doanh nghiệp. Bởi khi quỹ thời gian và chi phí được sử dụng hiệu quả thì doanh nghiệp có thể tập trung vào sản xuất kinh doanh và đầu tư sinh lợi khác.

Trên đây là 06 khó khăn khi thành lập doanh nghiệp được AZTAX tổng hợp trong bài viết này. Kết nối ngay với AZTAX khi có bất cứ câu hỏi về thành lập doanh nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí 100%.

5/5 - (6 bình chọn)
5/5 - (6 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon