Làm thế nào để khắc phục tình trạng nợ Bảo hiểm Xã hội?

Dịch vụ đóng Bảo hiểm Xã hội 

Thời gian vừa qua, hàng loạt trang báo đưa tin mỗi ngày về vấn đề doanh nghiệp nợ Bảo hiểm Xã hội. Nhà nước cũng yêu cầu tăng cường điều tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp trong danh sách kể trên, đồng thời có những biện phải giải quyết mạnh tay hơn. Vậy, làm thế nào để doanh nghiệp kê khai bảo hiểm đúng và đầy đủ trong tình trạng thiếu nhân sự phụ trách? AZTAX sẽ bật mí cho bạn ngay thôi.

1. Thống kê doanh nghiệp nợ Bảo hiểm Xã hội

Vừa qua, Cơ quan Bảo hiểm đã thống kê đến hết tháng 6/2020, chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có đến 42.680 đơn vị đang nợ Bảo hiểm. Con số trên chiếm hơn 47% trên tổng số doanh nghiệp tại khu vực. Điều này dẫn đến sự thất thoát không nhỏ, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.

Thống kê tình hình nợ Bảo hiểm Xã hội
Thống kê tình hình nợ Bảo hiểm Xã hội

Bên cạnh đó, tình trạng mua bán sổ Bảo hiểm Xã hội trong thời gian qua đã khiến Bảo hiểm phải rà soát lại các hoạt động thu chi. Qua thống kê, có trường hợp một sổ Bảo hiểm được uỷ quyền nhiều lần, có sổ lên đến hơn 100 lần. Đây là hành vi trục lợi từ Bảo hiểm đáng lên án, nếu bị truy ra có thể chịu trách nhiệm hình sự. 

2. Nguyên nhân dẫn đến nợ Bảo hiểm Xã hội

Có nhiều nguyên nhân phải kể đến, nhưng chủ yếu là ở hai khía cạnh: cố tình hoặc vô ý. Một số doanh nghiệp đã lợi dụng việc Bảo hiểm Xã hội chưa có biện pháp mạnh, không truy thu, phạt nộp chậm không cao nên đã cố tình không nộp. Thậm chí còn có trường hợp doanh nghiệp giải thể, ngừng kinh doanh, dẫn đến số tiền nợ Bảo hiểm không được giải quyết.

Trường hợp khác, doanh nghiệp vừa và nhỏ tập trung kinh doanh, không có nhân sự hay chuyên viên đảm nhiệm các thủ tục kế toán – bảo hiểm. Do đó đã sơ suất quên kê khai và nộp bảo hiểm.

Nguyên nhân nợ Bảo hiểm Xã hội
Nguyên nhân nợ Bảo hiểm Xã hội

Cả hai trường hợp trên đều gây thất thoát cho Bảo hiểm Xã hội, làm mất cân bằng thu chi, dẫn đến nhiều khó khăn cho Cơ quan Bảo hiểm.

3. Một số biện pháp Cơ quan Bảo hiểm áp dụng

Trước tình hình thống kê đáng báo động kể trên, Cơ quan Bảo hiểm đã phải vào cuộc, tiến hành 120.000 cuộc thanh tra, xử lý hành chính trực tiếp 316 đơn vị trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh với số tiền gần 2 tỷ đồng. Qua đó, truy thu được về quỹ số tiền nợ lên đến 1.200 tỷ đồng. 

Đối với việc mua bán sổ bảo hiểm, Cơ quan Bảo hiểm quyết định không cho uỷ quyền khi nhận trợ cấp một lần như trước, trừ trường hợp người nhận Bảo hiểm thật sự không có khả năng đến nhận trực tiếp.

Bên cạnh đó, một số đơn vị vi phạm việc nộp chậm số tiền Bảo hiểm quá lớn có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự để làm gương cho các đơn vị khác.

4. Làm thế nào để tránh tình trạng chậm nộp Bảo hiểm do thiếu nhân sự đảm nhiệm?

Ở một vài trường hợp, doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có khả năng tự làm thủ tục liên quan đến bảo hiểm, có thể sơ suất chậm nộp hoặc quên nộp. Đặc biệt trong giai đoạn này, Cơ quan Bảo hiểm đang áp dụng nhiều biện pháp mạnh tay, nên việc bị phạt có thể không tránh khỏi.

Để giải quyết tình trạng trên, trước hết, bạn hãy tham khảo cách xử lý bằng công văn giải trình truy thu bhxh để Cơ quan Bảo hiểm nắm được thông tin rằng bạn có hợp tác và không hề trốn đóng Bảo hiểm.

Công văn giải trình chậm nộp Bảo hiểm Xã hội
Công văn giải trình chậm nộp Bảo hiểm Xã hội

Sau đó hãy tìm đến công ty làm dịch vụ Bảo hiểm Xã hội như AZTAX để được hỗ trợ các thủ tục này. 

5. Dịch vụ đóng hộ Bảo hiểm Xã hội 

Vấn đề đóng chậm dẫn đến nợ Bảo hiểm đã được trình bày rõ về nguyên nhân. Bước tiếp theo của phần khắc phục chính là hãy sử dụng dịch vụ đóng hộ Bảo hiểm xã hội để được phía công ty có chuyên môn hỗ trợ tốt hơn.

Tại AZTAX, chúng tôi chuyên cung cấp giải pháp về kế toán – thuế – bảo hiểm với lựa chọn trọn gói hoặc từng phần. Đặc biệt trong bối cảnh ngành vận chuyển, chuyển phát nhanh phát triển, chúng tôi có triển khai các dịch vụ như:

Đến với AZTAX, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về vấn đề thủ tục bảo hiểm. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn từ A đến Z các quy trình mới mức chi phí hợp lý, ưu đãi. Bên cạnh đó, bằng chính kinh nghiệm của mình, AZTAX tự tin mang đến sự hài lòng nhất cho bạn, để bạn tập trung vào kinh doanh là chính.

Dịch vụ đóng Bảo hiểm Xã hội 
Dịch vụ đóng Bảo hiểm Xã hội

Như vậy, AZTAX vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về vấn đề nợ Bảo hiểm Xã hội và nêu hướng giải quyết cho đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa đủ nhân sự xử lý. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ khắc phục tình trạng này (nếu có). Đừng quên AZTAX chuyên cung cấp các dịch vụ kế toán – thuế – bảo hiểm uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nếu có nhu cầu. Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)