Quy định của Bảo hiểm Xã hội đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ

Hợp đồng lao động theo mùa vụ là gì?

Hiện nay, không ít đơn vị kinh doanh lựa chọn hình thức ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ. Thế nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc về vấn đề Bảo hiểm xoay quanh loại hợp đồng này. Vậy, Bảo hiểm Xã hội theo hợp đồng mùa vụ như thế nào? Có khác gì so với hợp đồng thông thường? AZTAX sẽ trình bày rõ những quy định mới nhất ngay sau đây.

1. Hợp đồng lao động theo mùa vụ là gì?

Theo định nghĩa tại Điều 15 Bộ luật Lao động 2012 thì hợp đồng theo mùa vụ là:

“Sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có tính chất không thường xuyên, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên”

Hợp đồng lao động theo mùa vụ là gì?
Hợp đồng lao động theo mùa vụ là gì?

2. Đối tượng ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ

Theo quy định, hợp đồng mùa vụ chỉ được ký kết đối với các loại hình làm việc theo mùa vụ. Đó là những việc dưới 12 tháng và không có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên. Trừ những trường hợp tạm thời thay thế lao động.

Những trường hợp tạm thay thế lao động bao gồm:

  • Nghỉ theo chế độ ốm đau
  • Nghỉ theo chế độ thai sản
  • Nghỉ theo chế độ tai nạn lao động
  • Thực hiện nghĩa vụ quân sự
  • Nghỉ việc có tính chất tạm thời khác
Những trường hợp tạm thay thế lao động
Những trường hợp tạm thay thế lao động

Nếu ký kết không đúng loại hợp đồng, đơn vị sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền tuỳ theo mức độ vi phạm.

3. Quy định của Bảo hiểm Xã hội đối với người làm việc theo hợp đồng mùa vụ

Cả Bộ luật Lao động 2012 và Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 đều quy định, người làm việc dưới dạng hợp đồng theo mùa vụ được tham gia Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế và Bảo hiểm thất nghiệp với đầy đủ chế độ như người ký kết hợp đồng thông thường. Đồng thời, các chế độ đóng, hưởng cũng hệt như các lao động khác.

Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm Xã hội đã đề cập các đối tượng buộc tham gia Bảo hiểm Xã hội bao gồm:

  • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.
  • Người làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn hoặc hợp đồng xác định thời hạn hoặc hợp đồng theo mùa vụ hoặc công việc khác từ đủ 03 tháng đến 12 tháng.
Quy định về việc tham gia Bảo hiểm Xã hội
Quy định về việc tham gia Bảo hiểm Xã hội

Như vậy, theo quy định trên, người lao động chỉ cần ký kết hợp đồng làm việc từ đủ 01 tháng trở lên là đã được quy vào diện đóng Bảo hiểm Xã hội.

4. Hợp đồng lao động mùa vụ sắp bị huỷ bỏ

Trước thực trạng nền kinh tế, Nhà nước đã quyết định loại bỏ hợp đồng lao động theo mùa vụ. Căn cứ Bộ Luật lao động 2019 , có hiệu lực từ năm 2021 thì doanh nghiệp chỉ được ký kết với người lao động 2 loại hợp đồng, bao gồm:

  • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn
  • Hợp đồng lao động xác định thời hạn
Các loại hợp đồng lao động năm 2021
Các loại hợp đồng lao động năm 2021

Như vậy, kể từ thời điểm Bộ Luật Lao động 2019 có hiệu lực, toàn bộ hợp đồng lao động theo mùa vụ sẽ bị xoá bỏ. Thay vào đó, hình thức lao động này biến thành lao động có xác định thời hạn.

5. Ảnh hưởng của việc xoá bỏ hợp đồng mùa vụ

Việc xoá bỏ lại hợp đồng thứ 3 trong thời gian tới đã làm thay đổi nhiều chính sách của doanh nghiệp và quyền lợi của người lao động.

Đối với doanh nghiệp, lao động mùa vụ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong những trường hợp đặc thù, phục vụ cho những chiến lược nhân sự ngắn hạn. Đồng thời, việc tồn tại loại hình lao động này còn giúp doanh nghiệp giảm thiểu được nhiều loại chi phí vào mùa cao điểm. Thế nên, nếu không còn hợp đồng mùa vụ, doanh nghiệp sẽ mất một khoản tiền lớn hơn cho các việc tương đương.

Đối với riêng người lao động, quyền lợi được hưởng không có sự khác biệt nhiều so với các hình thức hợp đồng khác. Cụ thể, người lao động vẫn được hỗ trợ đầy đủ chế độ của Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm Thất nghiệp.

Tuy nhiên, luật mới chỉ được áp dụng vào đầu năm 2021. Do đó trong thời gian này, doanh nghiệp vẫn có thể ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ trong vòng 05 tháng nữa. Dự kiến tại thời điểm áp dụng, sẽ có nhiều quy định mới liên quan đến Bảo hiểm Xã hội. 

6. Doanh nghiệp làm Bảo hiểm Xã hội trọn gói cho đối tượng làm việc theo mùa vụ

Nếu doanh nghiệp lo lắng về các thủ tục Bảo hiểm mới sẽ gây khó khăn trong quá trình kinh doanh, hãy tham khảo dịch vụ Bảo hiểm Xã hội của AZTAX theo link bên dưới:

Đến với AZTAX, doanh nghiệp sẽ hoàn toàn yên tâm bởi tất cả các thủ tục liên quan đến Bảo hiểm Xã hội đều được chúng tôi hỗ trợ trọn gói. Phần lớn những doanh nghiệp đã hợp tác với AZTAX đều hài lòng với kết quả mà chúng tôi mang lại. Vậy nên, hãy để AZTAX giúp bạn!

Như vậy, bài viết trên đã trình bày những quy định của Bảo hiểm Xã hội về hợp đồng lao động theo mùa vụ. AZTAX hy vọng doanh nghiệp nắm rõ những quy định trên, đồng thời có kế hoạch chuẩn bị cho những thay đổi vào đầu năm 2021. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn về gói dịch vụ ưu đãi nhất. AZTAX rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)