Giấy giấy khám sức khỏe để lấy giấy phép lao độngmới nhất

quy dinh ve giay kham suc khoe de lay giay phep lao dong

Việc có giấy khám sức khỏe xin giấy phép lao động là yêu cầu bắt buộc người nước ngoài cần phải đáp ứng khi cư trú tại Việt Nam. Theo quy định của pháp luật, để có thể làm việc và đăng ký tạm trú tại Việt Nam, công dân nước ngoài cần có giấy phép lao động hợp pháp. Một trong những tài liệu bắt buộc cần có trong bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động là giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện, được cấp bởi một trong những bệnh viện hoặc phòng khám được Bộ Y Tế quy định.

1. Giấy khám sức khỏe để lấy giấy phép lao động

Theo thông tư mới, người nước ngoài cần phải khám sức khỏe theo quy định của cơ quan y tế địa phương. Quá trình khám này bao gồm các xét nghiệm để đánh giá tình trạng sức khỏe tổng quát và kiểm tra bệnh truyền nhiễm. Kết quả của khám sức khỏe là điều kiện tiên quyết để được cấp giấy phép lao động, và có thể yêu cầu thêm xử lý y tế nếu cần.

yeu cau ve noi dung cua giay kham suc khoe de xin giay phep lao dong
Yêu cầu về nội dung của giấy khám sức khỏe để xin giấy phép lao động.

Căn cứ theo Thông tư 14/2023/TT-BYT yêu cầu về nội dung cần có trong phiếu khám sức khỏe, quy định này dành cho cả người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam và người dân Việt Nam có nhu cầu xuất khẩu lao động ra nước ngoài. Nội dung tổng quát bắt buộc phải có trong giấy khám sức khỏe như sau:

 • Thời hạn của giấy khám sức khỏe: Giấy khám sức khỏe có giá trị trong thời hạn 12 tháng tính từ ngày ký kết luận sức khỏe.
 • Điều kiện bác sĩ khám bệnh cho người nước ngoài: Người thực hiện khám lâm sàng và kết luận phải là bác sĩ chuyên khoa cấp I hoặc thạc sĩ y khoa trở lên.
 • Cơ sở khám bệnh chữa bệnh (KBCB) cho người nước ngoài: Khám sức khỏe chỉ thực hiện tại cơ sở KBCB được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật KBCB và đảm bảo điều kiện quy định tại Thông tư này.
 • Đối với giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế nước ngoài cấp, thời hạn sử dụng không quá 6 tháng từ ngày cấp và phải được dịch sang tiếng Việt có chứng thực bản dịch.
 • Điều kiện và phạm vi hoạt động chuyên môn: Cơ sở khám sức khỏe có yếu tố nước ngoài phải thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng như xét nghiệm máu, xét nghiệm giang mai, xét nghiệm HIV, thử phản ứng Mantoux, thử thai, xét nghiệm ma tuý, xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng, điện tâm đồ, điện não đồ, siêu âm, và xét nghiệm chẩn đoán bệnh phong. Các kỹ thuật này phải được thực hiện đúng quy định và đảm bảo chất lượng theo quy định của Bộ Y tế.

2. Xin giấy khám sức khỏe ở đâu?

Bạn có thể đến các cơ sở y tế công cộng hoặc các bệnh viện, phòng khám có uy tín để xin giấy khám sức khỏe. Thông thường, các cơ sở này có phòng khám đa khoa hoặc chuyên khoa y tế lao động và sức khỏe cộng đồng. Liên hệ trực tiếp để biết thông tin chi tiết về thủ tục, chi phí và lịch trình khám sức khỏe.

thoi han cua giay kham suc khoe la bao lau?
Thời hạn của giấy khám sức khỏe là bao lâu?

Tại Việt Nam không phải cơ sở phòng khám nào cũng đều khám cho đối tượng là người nước ngoài. Dưới đây là một số cơ sở bệnh viện khám cho người nước ngoài tại hai thành phố lớn có khám cho người nước ngoài, điều này hỗ trợ cho người lao động tìm kiếm nhanh chóng hơn.

 • Tại Hà Nội có 13 cơ sở khám có yếu tố nước ngoài đủ điều kiện theo quy định: Bệnh viện E, BVĐK Xanh Pôn, BVĐK Đức Giang, BVĐK Đống Đa, BVĐK Hòe Nhai, BVĐK Việt Pháp, BVĐK tư nhân Hồng Ngọc, BVĐK quốc tế Thu Cúc, BVĐK tư nhân Tràng An, BVĐK tư nhân Hà Nội, PKĐK Vietlife, PKĐK Dr.Binh TeleClinic, BV Bạch Mai.
 • Tại TP.HCM có 8 cơ sở khám cho người nước ngoài như: BV Nhân dân 115, BV Trưng Vương, BV quận Thủ Đức, BVĐK Vạn Hạnh, BVĐK An Sinh, PKĐK Phước An-CN3, BV Chợ Rẫy, BV FV, PKĐK Quốc tế Columbia Asia Sài Gòn.

Giấy khám sức khỏe đi nước ngoài có thời hạn bao lâu là vấn đề được quan tâm hiện nay. Giấy phép lao động cho người nước ngoài có thời hạn sử dụng tối đa là 2 năm thì giấy khám sức khỏe cũng có thời hạn sử dụng của nó đó là tối đa 12 tháng tính từ ngày được trả kết quả khám sức khỏe. Đối với những trường hợp người nước ngoài có nhu cầu  khám sức khỏe để xin việc thì mỗi lần khám sẽ được cấp 01 bản giấy khám sức khỏe. Nếu người khám sức khỏe có nhu cầu cấp số lượng nhiều để dùng cho mục đích tương tự khác thì cơ sở khám sức khỏe sẽ thực hiện quy trình như sau:

 • Nhân bản giấy khám sức khỏe đã có chữ ký của bác sĩ kết luận trước khi đóng dấu.
 • Nhân bản số lượng giấy khám sức khỏe theo yêu cầu của người khám sức khỏe muốn cơ sở y tế cung cấp.
 • Cơ sở y tế sẽ dán ảnh rồi đóng dấu giáp lai vào giấy khám sức khỏe đã được nhân bản và đóng dấu theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, không phải cơ sở nào cũng có dịch vụ khám cho người nước ngoài mà còn phải tùy thuộc vào điều kiện cơ sở đó có đạt tiêu chuẩn hay không. Câu trả lời cho câu hỏi giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu là 12 tháng kể từ ngày trả kết quả nên người lao động nước ngoài cần tính toán và cân nhắc đưa ra thời gian đi khám phù hợp đồng thời giấy khám sức khỏe này có thể được cấp số lượng nhiều tùy vào mục đích của người lao động đưa ra.

3. Các mẫu giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài

Mẫu giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài thường yêu cầu thông tin cá nhân, kết quả xét nghiệm, tình trạng sức khỏe tổng quát và chữ ký của bác sĩ. Đối với thông tin chi tiết, bạn nên liên hệ trực tiếp với cơ quan y tế hoặc cơ quan chính phủ có thẩm quyền trong quốc gia đó.

cac mau giay kham suc khoe cho nguoi nuoc ngoai
Các mẫu giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài.

Ngoài việc giấy khám sức khỏe là giấy tờ cần thiết trong thủ tục xin cấp giấy phép lao động thì nó còn mang ý nghĩa rất quan trọng đối với chính người lao động nước ngoài và cả doanh nghiệp hoặc công ty sử dụng nguồn lực lao động nước ngoài.

Quy định khám sức khỏe cho người nước ngoài để đạt được giấy phép lao động cho công dân nước ngoài như sau:

 • Người nước ngoài nộp hồ sơ khám sức khỏe tại cơ sở y tế.
 • Nhân viên cơ sở y tế tiến hành đối chiếu xem người đến khám và hình ảnh trên hồ sơ có trùng khớp hay không sau đó đóng dấu giáp lai vào ảnh dán trên hồ sơ. Đồng thời, trong trường hợp người xin khám sức khỏe chưa đủ tuổi hoặc bị hạn chế về hành vi nhân sự, nhân viên y tế cũng là người thực hiện so sánh và kiểm tra giấy tờ cá nhân gồm CMND/CCCD/Hộ chiếu của người giám hộ.
 • Nhân viên y tế sẽ là người hướng dẫn chi tiết về quy trình khám sức khỏe cho cả người đến khám và người giám hộ.
 • Cơ sở khám sức khỏe thực hiện kiểm tra sức khỏe cho người nước ngoài đúng theo quy trình được Bộ Y tế ban hành.

Tóm lại, người lao động nước ngoài muốn cư trú và làm việc ở Việt Nam hoặc người dân Việt Nam xuất khẩu lao động sang nước ngoài buộc phải thực hiện khám tổng quát tất cả kể cả các chi tiết nhỏ nhất nhằm đảm bảo tình trạng sức khỏe phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của công việc như mẫu giấy khám sức khỏe đi Nhật, mẫu giấy khám sức khỏe đi Hàn Quốc.

Về phía người lao động nước ngoài, phiếu khám sức khỏe này giúp họ xác định được họ có vấn đề gì về sức khỏe hay không để còn có giải pháp điều trị kịp thời và cũng là bằng chứng chứng minh họ có đủ điều kiện để đáp ứng yêu công việc sắp tới. Ngược lại đối với doanh nghiệp, giấy khám sức khỏe góp phần giúp họ đưa ra những lựa chọn hay đánh giá khách quan và có cơ sở để tuyển dụng người lao động phù hợp với vị trí công việc mà họ đang cần tuyển.

Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 14/2013/TT-BYT có cung cấp thông tin về các mẫu giấy khám sức khỏe đi nước ngoài dành cho từng đối tượng. Cụ thể có 03 loại biểu mẫu khám sức khỏe như sau:

  • Mẫu giấy khám sức khỏe đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên: Trên mẫu giấy này có khung để dán ảnh trong hồ sơ xin cấp giấy phép lao động để khám sức khỏe, ảnh có kích cỡ 4x6cm được chụp nền trắng trong thời gian không quá 6 tháng gần nhất.
 • Mẫu giấy khám sức khỏe đối với người chưa đủ 18 tuổi có form mẫu cũng tương tự như mẫu giấy khám đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên đã nêu ở trên.
 • Mẫu giấy khám sức khỏe đối với người không đủ điều kiện về năng lực hành vi dân sự bao gồm mất, không có hoặc hạn chế về hành vi dân sự thì hồ sơ gồm một trong hai mẫu nêu trên (mẫu cho người chưa đủ 18 tuổi hoặc mẫu cho người từ đủ 18 tuổi trở lên) kèm theo văn bản đồng ý cho khám sức khỏe của người thân hoặc người giám hộ.

Mẫu giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài gồm 03 mẫu chính cho từng đối tượng đã được quy định. Người lao động nước ngoài cần chú ý và thực hiện điền thông tin đúng mẫu để giúp cho quá trình khám sức khỏe diễn ra nhanh chóng hơn cũng như không gặp rắc rối nào về mặt hồ sơ, giấy tờ.

4. Chi phí khám sức khỏe cho người nước ngoài

Chi phí khám sức khỏe cho người nước ngoài thường biến đổi tùy theo địa điểm và loại hình cơ sở y tế. Bao gồm chi phí khám bệnh, xét nghiệm máu, hình ảnh và dịch vụ khám sức khỏe khác. Cần liên hệ trực tiếp với cơ sở y tế hoặc cơ quan chính phủ để biết thông tin chi tiết về các khoản chi phí này.

chi phi kham suc khoe cho nguoi nuoc ngoai
Chi phí khám sức khỏe cho người nước ngoài.

Mục đích của người lao động nước động khám sức khỏe là để đủ điều kiện được làm việc tại Việt Nam. Chi phí cấp giấy phép lao động sẽ khác nhau tùy thuộc vào địa điểm khám. Thông thường, người khám bệnh sẽ phải chi trả các khoản phí sau:

 • Chi phí khám sức khỏe cho người nước ngoài trung bình khoảng từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng (khoảng $50-$130 USD).
 • Phí khám ban đầu dao động từ 200.000 đến 300.000 đồng/lần.
 • Chi phí lấy kết quả siêu âm, phụ khoa, răng hàm mặt, tai mũi họng, da liễu, xét nghiệm máu, xét nghiệm mẫu nước tiểu, chụp X-quang, các kiểm tra khác.
 • Chi phí phát sinh tùy vào địa điểm khám và trường hợp sức khỏe của người lao động.
 • Nếu người lao động nước ngoài khám đúng tuyến thì chi phí sẽ do bảo hiểm xã hội chi trả.
 • Các phòng khám, cơ sở y tế chấp nhận các hình thức thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Tổng chi phí khám sức khỏe sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở khám, dịch vụ khám, bác sĩ, trang thiết bị sử dụng trong quá trình khám, danh mục khám, cũng như chế độ hậu mãi tại phòng khám mà người lao động phải chi trả các mức phí khác nhau. Do đó, người lao động nước ngoài nên đưa ra quyết định lựa chọn phòng khám phù hợp với nhu cầu và tài chính của bản thân.

5. Giấy khám sức khỏe có thời hạn bao lâu?

Theo khoản 4, Điều 38 của Thông tư 32/2023/TT-BYT, giấy khám sức khỏe và kết quả khám sức khỏe định kỳ có hiệu lực trong 12 tháng kể từ ngày ký kết luận sức khỏe. Kết quả khám sức khỏe định kỳ sẽ tuân theo thời hạn sử dụng được quy định bởi pháp luật.

Về thời hạn trả giấy khám sức khỏe và sổ khám sức khỏe định kỳ, khoản 3, Điều 38 của Thông tư 32/2023/TT-BYT quy định cụ thể như sau:

 • Khám sức khỏe đơn lẻ: Cơ sở khám sức khỏe phải trả giấy khám sức khỏe và sổ khám sức khỏe định kỳ trong vòng 24 giờ sau khi kết thúc khám, trừ trường hợp cần khám hoặc xét nghiệm bổ sung.
 • Khám sức khỏe tập thể theo hợp đồng: Cơ sở khám sức khỏe sẽ trả giấy khám sức khỏe và sổ khám sức khỏe định kỳ theo thỏa thuận đã ghi trong hợp đồng.

Dịch vụ đăng ký lao động của AZTAX đảm bảo luôn đưa ra quy trình thực hiện làm giấy phép lao động thuận lợi và chuyên nghiệp từ đầu đến cuối. Đội ngũ tư vấn tận tâm của AZTAX sẽ hỗ trợ quý khách trong việc xác định đúng loại giấy phép cần thiết, thu thập và chuẩn bị hồ sơ một cách kỹ lưỡng, cũng như liên lạc và làm việc chặt chẽ với cơ quan chức năng.

Giấy khám sức khỏe để lấy giấy phép lao động là điều bắt buộc để hoàn thành thủ tục. Những thông tin trên cung cấp về nội dung mà pháp luật yêu cầu có trong giấy khám sức khỏe, điều này đảm bảo cho cá nhân người lao động và cả doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài về tình trạng sức khỏe có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không. Nếu quý khách hàng có thắc mắc hãy liên hệ ngay cho AZTAX để được tư vấn, giải đáp nhu cầu nhanh chóng và hiệu quả.

5/5 - (5 bình chọn)
5/5 - (5 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon