Gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài

gia han visa viet nam cho nguoi nuoc ngoai

Gia hạn visa Việt Nam là một thủ tục hành chính quan trọng đối với người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam. Việc gia hạn visa thành công sẽ giúp người nước ngoài tiếp tục được lưu trú tại Việt Nam hợp pháp, thực hiện các hoạt động của mình mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào. Bài viết dưới đây của AZTAX sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về thủ tục gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài, giúp du khách dễ dàng thực hiện thủ tục gia hạn visa Việt Nam.

1. Các loại visa được gia hạn ở Việt Nam

cac loai visa duoc gia han o viet nam
Các loại visa được gia hạn ở Việt Nam

Trong thời điểm hiện tại, nhiều loại visa ở Việt Nam đang được gia hạn, bao gồm các loại như visa doanh nghiệp (bao gồm visa lao động, visa đầu tư, và visa doanh nghiệp), visa du lịch, visa điện tử (e-visa), visa đầu tư, visa lao động, và visa thăm thân. Gia hạn visa doanh nghiệp áp dụng cho những người lao động, doanh nghiệp, hoặc tổ chức nước ngoài muốn mở rộng thời gian làm việc, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Visa du lịch được cấp cho du khách muốn tham quan, du lịch Việt Nam, và khi hết hạn, họ có thể làm thủ tục gia hạn theo quy định. Visa điện tử (e-visa) là loại visa trực tuyến được cấp bởi Cục xuất nhập cảnh, có thời hạn 30 ngày cho một lần nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích du lịch.

Visa đầu tư được cấp cho những nhà đầu tư nước ngoài hoặc đại diện của doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, và có thể được gia hạn theo quy định. Visa lao động, cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, cũng có thể gia hạn lên tới 1 năm. Visa thăm thân cấp cho người nước ngoài có quan hệ gia đình với người mang quốc tịch Việt Nam hoặc có thẻ tạm trú/thường trú tại Việt Nam.

Ngoài ra, các loại visa khác như visa DH, visa PV cũng có thể được gia hạn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Để thực hiện thủ tục gia hạn visa, người nước ngoài cần làm điều này trước khi visa hết hạn, với thời gian hợp lý là trước 7 ngày. Việc không gia hạn visa sẽ dẫn đến việc bị phạt tiền và có thể buộc phải xuất cảnh.

Theo quy định của Luật xuất nhập cảnh, gia hạn visa và tạm trú chỉ dành cho những người nước ngoài đang lưu trú hợp pháp và muốn ở lại Việt Nam. Điều kiện gia hạn visa bao gồm việc có doanh nghiệp, tổ chức hoặc người Việt Nam bảo lãnh, hộ chiếu còn thời hạn dài hơn ít nhất 1 tháng so với thời hạn muốn gia hạn, không nằm trong danh sách phải xuất cảnh, và đã khai báo tạm trú theo quy định.

2. Hồ sơ gia hạn visa cho người nước ngoài tại Việt Nam

ho so gia han visa cho nguoi nuoc ngoai tai viet nam
Hồ sơ gia hạn visa cho người nước ngoài tại Việt Nam

Để đơn giản hóa thủ tục gia hạn visa cho người nước ngoài tại Việt Nam, AZTAX cung cấp một hướng dẫn chi tiết về các bước và yêu cầu hồ sơ cần thiết. Đối với trường hợp cá nhân bảo lãnh, yêu cầu bao gồm bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của người bảo lãnh. Trong trường hợp doanh nghiệp hoặc tổ chức bảo lãnh, cần có bản sao công chứng Giấy phép hoạt động/Giấy phép đăng ký kinh doanh của cơ quan, doanh nghiệp mời, bảo lãnh.

Hồ sơ cần bao gồm:

 • Visa người nước ngoài đang sử dụng và bản gốc hộ chiếu.
 • Giấy xác nhận đăng ký tạm trú có đóng dấu của tại xã nơi lưu trú hoặc công an phường.
 • Tờ khai đề nghị gia hạn visa (Mẫu NA5)  kèm theo 1 ảnh mới chụp cỡ 4x6cm.
 • Văn bản giải trình lý do (bản gốc) xin gia hạn visa cho người nước ngoài.

Đối với từng loại visa cụ thể:

 • Gia hạn visa lao động: Bản sao công chứng giấy phép lao động/giấy xác nhận miễn Giấy phép lao động.
 • Gia hạn visa đầu tư: Bản sao công chứng giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận góp vốn chứng minh nhà đầu tư là thành viên góp vốn.
 • Gia hạn visa thăm thân: Bổ sung giấy khai sinh/giấy chứng minh quan hệ gia đình/sổ hộ khẩu.
 • Gia hạn visa du lịch: Thực hiện bởi công ty lữ hành quốc tế, chỉ cần hộ chiếu gốc và visa đang sử dụng, cùng với tờ khai tạm trú.

Lưu ý: Đối với mẫu NA5, mẫu đơn xin gia hạn visa sẽ được ký xác nhận và đóng dấu tùy thuộc vào trường hợp. Điều này phụ thuộc vào loại visa và người mời, bảo lãnh.

2.1.  Thủ tục gia hạn visa Lao động LĐ1, LĐ2

Gia hạn visa lao động LĐ1, LĐ2 áp dụng cho người nước ngoài có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận miễn giấy phép lao động. Hồ sơ bao gồm giấy phép hoạt động của cơ quan, doanh nghiệp bảo lãnh, hộ chiếu gốc và visa đang sử dụng, tờ khai tạm trú, giấy phép lao động hoặc xác nhận miễn giấy phép lao động, mẫu đơn xin gia hạn visa có xác nhận của cơ quan/doanh nghiệp bảo lãnh. Visa lao động có thể được gia hạn tối đa 1 năm, và 3 tháng nếu không có giấy phép lao động.

2.2. Thủ tục gia hạn visa Đầu tư ĐT1, ĐT2, ĐT3, ĐT4

Gia hạn visa đầu tư dành cho những người nước ngoài là nhà đầu tư, góp vốn thành lập công ty tại Việt Nam. Hồ sơ bao gồm giấy phép hoạt động của cơ quan, doanh nghiệp bảo lãnh, hộ chiếu gốc và visa đang sử dụng, tờ khai tạm trú, giấy tờ chứng minh là nhà đầu tư (Chứng nhận đầu tư, chứng nhận góp vốn), mẫu đơn xin gia hạn visa (Mẫu NA5) có xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp bảo lãnh. Visa đầu tư có thể được gia hạn tối đa 1 năm.

2.3. Thủ tục gia hạn visa thương mại DN1

Thủ tục gia hạn visa thương mại DN1 áp dụng cho người nước ngoài nhập cảnh bằng visa thương mại và muốn tiếp tục ở lại Việt Nam. Hồ sơ bao gồm giấy tờ của cơ quan, doanh nghiệp bảo lãnh, hộ chiếu gốc và visa đang sử dụng, tờ khai tạm trú, mẫu đơn xin gia hạn visa (Mẫu NA5) có xác nhận của cơ quan, doanh nghiệp bảo lãnh.

2.4. Thủ tục gia hạn visa diện thăm thân TT, VR

Quy trình gia hạn visa thăm thân dành cho người nước ngoài có người thân tại Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm hồ sơ của người bảo lãnh, hộ chiếu và visa đang sử dụng của người cần gia hạn visa, tờ khai tạm trú, giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân (giấy khai sinh, giấy chứng minh quan hệ gia đình, sổ hộ khẩu). Mẫu đơn xin gia hạn visa (Mẫu NA5) có xác nhận từ công an cấp xã hoặc công ty bảo lãnh.

2.5. Thủ tục Gia hạn visa du lịch DL cho người nước ngoài

Gia hạn visa du lịch thực hiện bởi công ty lữ hành quốc tế, do đó, người nước ngoài chỉ cần chuẩn bị hộ chiếu gốc và visa đang sử dụng, cùng với tờ khai tạm trú.

3. Thủ tục gia hạn visa Việt Nam

 thu tuc gia han visa viet nam
Thủ tục gia hạn visa Việt Nam

Quy trình gia hạn visa được thực hiện qua các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người xin gia hạn visa cần chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn cụ thể ở phần 2.

Bước 2: Nộp hồ sơ và thanh toán chi phí gia hạn visa

Quá trình làm thủ tục và nộp hồ sơ gia hạn visa đòi hỏi du khách đến địa chỉ cụ thể như sau:

 • Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội: 44 – 46 phố Trần Phú, quận Ba Đình.
 • Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Sài Gòn: 333-337 đường Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1.
 • Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Đà Nẵng: 7 Trần Quý Cáp.
 • Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an ở các tỉnh, thành phố.

Địa điểm cụ thể phụ thuộc vào nơi thường trú của người bảo lãnh hoặc trụ sở chính của công ty bảo lãnh. Chi phí gia hạn visa tại Việt Nam có thể biến động theo từng tình huống cụ thể và phương thức bạn lựa chọn, có thể là việc nộp đơn trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc thông qua một đơn vị cung cấp dịch vụ gia hạn visa Việt Nam. Các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến mức lệ phí mà bạn cần thanh toán.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

 • Thời điểm nộp hồ sơ gia hạn visa: Trước khi visa hết hạn khoảng 5-7 ngày làm việc để đảm bảo quá trình xử lý hiệu quả. Nộp quá sớm hoặc quá muộn đều có thể gây khó khăn.
 • Cán bộ một cửa sẽ tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn thanh toán lệ phí và cung cấp giấy hẹn trả kết quả. Xử lý hồ sơ trong 5 ngày làm việc.

Bước 4: Nhận kết quả gia hạn visa

 • Thời hạn giải quyết hồ sơ: Trong khoảng 7 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, Cục quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra và đánh giá lý do xin gia hạn visa. Sau đó, họ đóng dấu tem gia hạn vào hộ chiếu cho người nước ngoài.
 • Trong trường hợp từ chối gia hạn, sẽ có thông báo bằng văn bản trả lời cho người xin gia hạn. Người xin chỉ cần đến nhận kết quả theo giờ và địa điểm đã được thông báo trước. Thời gian gia hạn sẽ phụ thuộc vào loại visa cụ thể.

4. Hộ chiếu hết hạn hoặc bị mất phải làm như thế nào?

ho chieu het han hoac bi mat phai lam nhu the nao?
Hộ chiếu hết hạn hoặc bị mất phải làm như thế nào?

Khi hộ chiếu hết hạn, bị rách, hoặc bị mất, quy trình xử lý sẽ phụ thuộc vào loại hộ chiếu cụ thể. Theo Nghị định 94/2015/NĐ-CP, đối với hộ chiếu phổ thông, không có lựa chọn gia hạn, người sử dụng buộc phải thực hiện thủ tục cấp mới hộ chiếu.

Trong trường hợp hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ, có thể được gia hạn một lần, không vượt quá 03 năm, nhưng việc gia hạn trước khi hộ chiếu hết hạn ít nhất 30 ngày. Điều này nhấn mạnh sự quan trọng của việc bắt đầu quá trình gia hạn đúng thời hạn để tránh tình trạng không kịp thời.

Trong mọi trường hợp khi hộ chiếu bị rách hoặc mất, bất kể loại hộ chiếu nào, việc duyệt qua thủ tục cấp mới là bước quan trọng và bắt buộc. AZTAX đã cung cấp hướng dẫn chi tiết về thủ tục gia hạn và cấp mới hộ chiếu, giúp người dùng hiểu rõ quy trình và thực hiện nhanh chóng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài. Để việc gia hạn visa được thuận lợi, người nước ngoài cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thực hiện đúng các quy định của pháp luật. AZTAX đã thông tin đầy đủ về gia hạn visa Việt Nam từ hồ sơ đến thủ tục gia hạn.  Tuy nhiên, nếu người nước ngoài gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ hoặc thực hiện thủ tục gia hạn visa, hãy liên hệ ngay với AZTAX. Đội ngũ chuyên gia về gia hạn visa cho người nước ngoài của AZTAX sẽ lập tức tư vấn tận tình và hỗ trợ quý khách hoàn thành mọi yêu cầu về gia hạn visa một cách chỉn chu nhất.

5/5 - (27 bình chọn)
5/5 - (27 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon