Điều kiện thành lập công ty bất động sản mới nhất

Điều kiện thành lập công ty bất động sản mới nhất

Hiện nay nền kinh tế đang trải qua nhiều biến động nhưng lĩnh vực bất động sản vẫn là một trong những ngành nghề có nhiều cơ hội phát triển. Nhu cầu đầu tư vào bất động sản vẫn duy trì mức cao, được thúc đẩy bởi sự phát triển trong chu kỳ quay vòng và lưu thông của tiền tệ. Điều này mở ra những cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho doanh nhân và nhà đầu tư. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Luật Đầu tư 2020 đặt ra các điều kiện cho việc kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Vậy điều kiện thành lập công ty bất động sản được quy định như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về các điều kiện cơ bản để thành lập công ty bất động sản theo quy định của pháp luật Việt Nam. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Phạm vi hoạt động kinh doanh bất động sản

Theo Luật kinh doanh bất động sản 2014, trước đây lĩnh vực này có thể được phân thành hai phạm vi kinh doanh chính như sau:

 • Kinh doanh bất động sản: Bao gồm các hoạt động như xây dựng, mua bán, nhận chuyển nhượng để bán hoặc chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, và cho thuê mua bất động sản.
 • Kinh doanh dịch vụ bất động sản: Bao gồm các hoạt động như thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản, cung cấp dịch vụ sàn giao dịch bất động sản, thực hiện dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản với mục đích tối đa hóa sinh lợi ích.

2. Điều kiện thành lập và kinh doanh công ty bất động sản

Điều kiện thành lập và kinh doanh công ty bất động sản 
Điều kiện thành lập và kinh doanh công ty bất động sản

2.1 Điều kiện kinh doanh bất động sản

Các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bất động sản cần phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật (gọi chung là doanh nghiệp).

Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt không cần phải tuân thủ điều kiện này:

 • Các tổ chức, hộ gia đình, và cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, hoặc cho thuê mua bất động sản không phải từ dự án đầu tư bất động sản kinh doanh. Điều này cũng áp dụng cho trường hợp hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, hoặc cho thuê mua bất động sản từ dự án đầu tư bất động sản kinh doanh nhưng tổng mức đầu tư dưới 20 tỷ đồng (không tính tiền sử dụng đất).
 • Các tổ chức chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà, công trình xây dựng do phá sản, giải thể, hoặc chia tách.
 • Các tổ chức tín dụng, chi nhánh của ngân hàng nước ngoài, công ty quản lý tài sản của tổ chức tín dụng (AMC), công ty quản lý tài sản của tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), cùng với các tổ chức và cá nhân khác, có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án bất động sản, bán nhà, và công trình xây dựng đang được bảo lãnh hoặc thế chấp, nhằm mục đích thu hồi nợ.
 • Các tổ chức, hộ gia đình, và cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà, công trình xây dựng để xử lý tài sản theo quyết định của tòa án, hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi xử lý tranh chấp, khiếu nại, hoặc tố cáo.
 • Các tổ chức, hộ gia đình, và cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, hoặc cho thuê mua mà không cần phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về nhà ở.
 • Khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, các cơ quan và tổ chức có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà, và công trình xây dựng thuộc sở hữu nhà nước, theo quy định của pháp luật về quản lý tài sản công.
 • Các tổ chức, hộ gia đình, và cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, hoặc cho thuê mua bất động sản thuộc sở hữu của mình.

2.2 Điều kiện khi thành lập công ty kinh doanh bất động sản

 • Thay đổi mới nhất trong năm 2021 về điều kiện kinh doanh bất động sản, theo quy định của Luật đầu tư 2020, đã loại bỏ yêu cầu vốn pháp định là 20 tỷ đồng. Do đó, khi quý khách hàng quyết định thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, không còn yêu cầu đăng ký vốn điều lệ tối thiểu là 20 tỷ đồng.
 • Tại Công ty AZTAX, chúng tôi cam kết cung cấp tư vấn đầy đủ về các điều kiện và hồ sơ cần thiết để quá trình đăng ký thành lập công ty diễn ra nhanh chóng. Quý khách hàng chỉ cần chuẩn bị bản sao hợp lệ của giấy tờ chứng thực cá nhân (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/ Hộ chiếu) của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập.
 • Chúng tôi đảm bảo rằng quý khách chỉ cần tập trung vào điều kiện kinh doanh mà không cần phải xuất trình các chứng chỉ hay tài liệu chứng minh khác để đáp ứng điều kiện khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

2.3 Điều kiện kinh doanh các dịch vụ liên quan đến bất động sản

Lĩnh vực ( Ngành nghề ) Điều kiện
Kinh doanh dịch vụ môi giới Bất động sản Để thành lập doanh nghiệp, yêu cầu tối thiểu là phải có ít nhất 02 người sở hữu chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được thực hiện đồng thời vai trò của một nhà môi giới và là bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Kinh doanh dịch vụ Sàn giao dịch Bất động sản Để thành lập doanh nghiệp, yêu cầu tối thiểu là phải có ít nhất 02 người sở hữu chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Người quản lý và điều hành sàn giao dịch bất động sản cần phải sở hữu chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản cũng cần phải thiết lập một quy chế hoạt động chặt chẽ, đồng thời đảm bảo thông tin như tên, địa chỉ, cơ sở vật chất và kỹ thuật đáp ứng đầy đủ các yêu cầu hoạt động trong lĩnh vực.

Kinh doanh dịch vụ tư vấn/quản lý Bất động sản Nếu đang kinh doanh quản lý nhà chung cư hoặc tòa nhà hỗn hợp với mục đích sử dụng là để ở, điều này yêu cầu phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực nhà ở.

2.4 Điều kiện tiếp cận thị trường Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài được phép hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản với các hình thức sau:

 • Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại;
 • Với đất được Nhà nước cho thuê: Có thể đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà và công trình không phải là nhà ở để bán, cho thuê, hoặc cho thuê mua;
 • Với đất thuê từ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân: Được phép đầu tư xây dựng nhà và công trình xây dựng để cho thuê theo mục đích sử dụng đất;
 • Với đất được Nhà nước giao: Được phép đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, hoặc cho thuê mua.

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty kiểm toán

3. Thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản
Thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Bước 1: Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

Hồ sơ xin thành lập công ty kinh doanh bất động sản gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ doanh nghiệp.
 • Danh sách các thành viên (đối với công ty TNHH hai thành viên) hoặc danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần).
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau đây để chứng thực cá nhân:
 • Đối với cá nhân: Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực.
 • Đối với tổ chức: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức.
 • Quyết định góp vốn và văn bản cử đại diện theo uỷ quyền đối với thành viên công ty hoặc cổ đông công ty là tổ chức.
 • Tài liệu khác trong các trường hợp đặc biệt (Công ty AZTAX  sẽ tư vấn để quý khách hàng chuẩn bị theo quy định của pháp luật).
 • Hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý (Hợp đồng ủy quyền) để ủy quyền cho Công ty AZTAX thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản:

 • Chuẩn bị hồ sơ: Để bắt đầu quá trình thành lập công ty kinh doanh bất động sản, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Nộp hồ sơ: Hồ sơ có thể được nộp trực tiếp tại cơ quan Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh hoặc thành phố, hoặc bạn có thể nộp hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc hệ thống bưu chính công ích.
 • Xử lý hồ sơ: Cơ quan Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ của bạn.
 • Thời gian xử lý: Thời gian xử lý hồ sơ là trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi hồ sơ hợp lệ được nhận.

Bước 2: Khắc dấu công ty

Trong vòng 01 ngày kể từ ngày công ty có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, AZTAX sẽ khắc dấu pháp nhân cho công ty.

Doanh nghiệp có thể tự chọn mẫu con dấu phù hợp với hoạt động kinh doanh, tuy nhiên, cần bắt buộc ghi rõ các thông tin cơ bản như: Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

Lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh bất động sản:

 • Khi thành lập công ty, không cần chứng minh tài chính đối với số vốn điều lệ và tài chứng chỉ hành nghề.
 • Nếu công ty kinh doanh bất động sản hoạt động dưới hình thức đầu tư vốn để thực hiện xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, cho thuê, cho thuê lại, hoặc cho thuê mua bất động sản, thì cần đăng ký mức vốn điều lệ tương ứng với dự án đầu tư.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty kinh doanh bất động sản cần thực hiện các thủ tục:

 • Mua chữ ký số điện tử để thực hiện việc đăng ký, kê khai, và nộp thuế điện tử.
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp.
 • Làm biển công ty.
 • Đăng ký phát hành hóa đơn điện tử.
 • Góp vốn điều lệ đúng thời hạn.
 • Đảm bảo tuân thủ các điều kiện kinh doanh trước và trong khi kinh doanh.

4. Dịch vụ thành lập doanh nghiệp bất động sản – AZTAX

AZTAX là đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực thành lập công ty bất động sản, mang đến cho khách hàng những giải pháp toàn diện và chuyên nghiệp. Chúng tôi tự hào với đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm sâu rộng, luôn sẵn sàng hỗ trợ từ quá trình lập kế hoạch đến thực hiện và duy trì doanh nghiệp.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi không chỉ dừng lại ở việc giúp khách hàng hoàn tất các thủ tục pháp lý, mà còn đặt biệt chú trọng vào việc tư vấn chiến lược kinh doanh, giúp doanh nghiệp bất động sản của bạn phát triển bền vững trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh.

AZTAX cam kết đem đến sự thuận lợi và an tâm cho khách hàng, giúp họ tập trung vào quản lý doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. Chúng tôi hiểu rõ rằng việc thành lập công ty là một bước quan trọng, và vì vậy, chúng tôi luôn nỗ lực để mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng của mình. Hãy đồng hành cùng AZTAX để xây dựng nền tảng vững chắc cho sự thành công trong lĩnh vực bất động sản của bạn.

5. Một số câu hỏi liên quan đến điều kiện thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Cá nhân có nhà cho thuê có phải thành lập công ty kinh doanh bất động sản không?
Theo Điều 5 của Nghị định 76/2015/NĐ-CP, cá nhân nếu có nhà thuộc sở hữu của mình cho tổ chức hoặc cá nhân khác thuê thì không cần phải thành lập công ty kinh doanh bất động sản.

Vốn tối thiểu để thành lập một công ty kinh doanh bất động sản?
Theo Luật đầu tư 2020, quy định về vốn pháp định 20 tỷ cho Công ty kinh doanh bất động sản đã được bãi bỏ. Do đó, không có quy định về vốn tối thiểu để thành lập công ty kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, đối với công ty đầu tư xây dựng cho thuê, vốn phải phù hợp với giá trị đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Khi thành lập công ty môi giới bất động sản có phải xuất trình chứng chỉ môi giới bất động sản?
Khi thành lập một doanh nghiệp kinh doanh môi giới bất động sản, không cần thiết phải xuất trình chứng chỉ môi giới bất động sản. Trách nhiệm của công ty là tự đảm bảo rằng họ đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh trong suốt quá trình hoạt động của mình.

Để thành lập công ty bất động sản, bạn cần đáp ứng các điều kiện về vốn, nhân sự, địa điểm và giấy phép kinh doanh. Bạn cũng cần có chiến lược phát triển rõ ràng và hiệu quả để tạo dựng thương hiệu và khẳng định vị thế trên thị trường. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về điều kiện thành lập công ty bất động sản. Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với AZTAX qua số điện thoại hoặc email dưới đây. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Xem thêm: Điều kiện thành lập công ty hợp danh

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)