Dịch vụ kế toán là gì? Công việc của kế toán dịch vụ cần biết

Dịch vụ kế toán là gì? Dịch vụ kế toán làm những gì?

Dịch vụ kế toán là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp trong thời gian mới bắt đầu khởi nghiệp. Để giúp bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn được dịch vụ kế toán phù hợp, AZTAX sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết và hữu ích về dịch vụ kế toán qua bài viết dưới đây.

1. Dịch vụ kế toán là gì?

Dịch vụ kế toán là gì?
Dịch vụ kế toán là gì?

Dịch vụ kế toán được hiểu là các hoạt động thực hiện nghiệp vụ kế toán cho doanh nghiệp hoặc tổ chức. Những dịch vụ này giúp doanh nghiệp xử lý các công việc liên quan đến quyết toán, in ấn và bàn giao sổ sách, báo cáo tài chính, lập sổ sách kế toán, báo cáo thuế một cách chính xác và uy tín, tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật.

Đối với các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngân sách thường không nhiều và khối lượng công việc của kế toán dịch vụ cũng không lớn. Việc thuê một nhân viên kế toán dịch vụ với mức lương từ 8 đến 10 triệu đồng mỗi tháng có thể là một khoản chi không hiệu quả. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp hiện nay lựa chọn giải pháp thuê các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán. Giải pháp này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo tính chuyên nghiệp trong công việc của kế toán dịch vụ.

Đặc điểm của kế toán dịch vụ

Kế toán dịch vụ không chỉ thực hiện các công việc của kế toán thông thường mà còn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Chúng tôi cung cấp đa dạng các gói dịch vụ kế toán để phù hợp với nhu cầu của từng ngành nghề. Điều này đòi hỏi người làm kế toán phải có kiến thức chuyên môn vững vàng.
 • Chúng tôi nắm vững các nghiệp vụ trong từng ngành nghề để thực hiện việc phản ánh kịp thời chi phí, nghiệp vụ phát sinh và tính giá thành sản phẩm, dịch vụ một cách chính xác. Điều này đảm bảo rằng kết quả kinh doanh được báo cáo là chính xác và đáng tin cậy.
 • Chúng tôi giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả lượng nguyên liệu sử dụng, từ đó thúc đẩy năng suất và chất lượng dịch vụ. Điều này giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

2. Công việc của kế toán dịch vụ phải biết

Dưới đây là 5 công việc mà một nhân viên kế toán dịch vụ phải thực hiện trong suốt một năm làm tài chính của doanh nghiệp:

Công việc của kế toán dịch vụ làm vào đầu năm

 • Kê khai và nộp lệ phí môn bài (hạn chót là 30/1). Đối với doanh nghiệp có thay đổi về vốn hoặc mở thêm chi nhánh trong năm, hạn nộp tờ khai là ngày 30/01 của năm sau năm có thay đổi.
 • Nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng theo tháng và theo quý.
 • Nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý của năm trước liền kề.
 • Nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

Công việc của kế toán dịch vụ theo ngày

 • Dựa vào hóa đơn mua hàng để hạch toán và theo dõi kho hàng hóa.
 • Lập phiếu nhập xuất kho và theo dõi tổng hợp nhập, xuất, tồn kho.
 • Viết hóa đơn bán hàng cho khách, kiểm tra thông tin khách hàng và tra cứu thông tin doanh nghiệp dựa vào mã số thuế (MST).
 • Lập phiếu chi cho các nghiệp vụ thanh toán ngay.
 • Lập phiếu thu cho các nghiệp vụ thu tiền ngay.
 • Lập bảng kê theo dõi các khoản thuế cần nộp, số đã nộp và số tiền còn phải nộp.
 • Thực hiện các công việc liên quan đến Ngân hàng cho các khoản thu chi qua séc, nộp tiền, ủy nhiệm chi (UNC), giải ngân.
 • Theo dõi công nợ chi tiết với nhà cung cấp và khách hàng.
 • Phản ánh kịp thời các chi phí và nghiệp vụ phát sinh, tính giá thành sản xuất để giúp doanh nghiệp xác định kết quả kinh doanh chính xác nhất.

Công việc của kế toán dịch vụ theo tháng

 • Từ ngày 01-05 của tháng, nhắc khách hàng chuẩn bị các chứng từ của tháng trước đối với những khách hàng kê khai theo tháng.
 • Lập và gửi báo cáo thuế giá trị gia tăng hàng tháng nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng.
 • Kê khai các hóa đơn đầu ra phát sinh trong tháng.
 • Lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng và có số thuế TNCN phát sinh hàng tháng.
 • Khai thuế tiêu thụ đặc biệt nếu có, chẳng hạn đối với các đơn vị kinh doanh giải trí như Karaoke.

Công việc của kế toán dịch vụ theo quý

 • Lập báo cáo thuế hàng tháng, quý và tình hình sử dụng hóa đơn.
 • Chuẩn bị báo cáo tài chính đầy đủ để doanh nghiệp cân đối chi phí và lợi nhuận, gửi cho cơ quan thuế và các bộ phận liên quan.
 • Thu thập sổ phụ ngân hàng và chứng từ ngân hàng.
 • Lập quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

Công việc của kế toán dịch vụ cuối năm

 • Kiểm tra toàn bộ dữ liệu và chứng từ của năm.
 • Chốt công nợ năm cho khách hàng.
 • Lập và gửi báo cáo tài chính năm.
 • Lập và gửi báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp năm lên cơ quan thuế.
 • Lập và gửi báo cáo thuế thu nhập cá nhân năm lên cơ quan thuế.
 • In và gửi sổ sách kế toán theo năm cho khách hàng.

3. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ kế toán

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ kế toán
Lợi ích khi sử dụng dịch vụ kế toán

Sử dụng dịch vụ kế toán không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn mang lại nhiều lợi ích lớn trong việc quản lý và phát triển kinh doanh một cách hiệu quả và bền vững

 • Tiết kiệm thời gian

Dịch vụ kế toán không chỉ giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến kế toán và thuế một cách chuyên nghiệp mà còn mang lại sự thuận tiện và an tâm cho doanh nghiệp, giúp họ tiết kiệm thời gian và tăng cường hiệu suất làm việc. Đồng thời, việc sử dụng dịch vụ kế toán cũng giúp doanh nghiệp tránh được những rủi ro pháp lý liên quan đến việc không tuân thủ đúng quy định của pháp luật về kế toán và thuế.

 • Hiệu quả và đúng luật

Các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kế toán thường tích lũy được một lượng kinh nghiệm đáng kể trong việc xử lý và hỗ trợ các công việc của kế toán – thuế cho khách hàng. Điều này giúp họ sở hữu sự am hiểu sâu rộng về các quy định pháp luật và có khả năng xử lý công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn so với một kế toán nội bộ.

Sử dụng dịch vụ kế toán không chỉ đảm bảo sự chuyên nghiệp và hiệu quả trong quản lý tài chính của doanh nghiệp mà còn mang lại sự tiện lợi và yên tâm cho chủ doanh nghiệp. Bằng cách này, họ có thể tập trung vào các hoạt động kinh doanh chính một cách hiệu quả hơn.

 • Tiết kiệm về chi phí

Một lợi ích tiếp theo khi sử dụng dịch vụ kế toán là doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một lượng lớn chi phí so với việc thuê kế toán cố định. Cụ thể:

Không phát sinh chi phí đào tạo kế toán viên: Khi sử dụng dịch vụ kế toán, doanh nghiệp không cần chi trả cho việc đào tạo kế toán viên mới, giúp tiết kiệm được chi phí đào tạo và thời gian cần thiết cho quá trình này.

Không phát sinh chi phí lương và các khoản bảo hiểm cho kế toán viên: Do không có kế toán viên cố định trong tổ chức, doanh nghiệp không cần phải chi trả tiền lương, bảo hiểm và các khoản phúc lợi khác cho nhân viên kế toán, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính.

Không phát sinh chi phí cho thiết bị và vật dụng văn phòng: Việc sử dụng dịch vụ kế toán loại bỏ nhu cầu phải mua máy tính, bàn ghế, văn phòng phẩm và phần mềm kế toán cho kế toán viên, giúp tiết kiệm được chi phí cho các tài sản cố định và tài liệu văn phòng.

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập hoặc những doanh nghiệp vừa và nhỏ, khi nguồn lực tài chính còn hạn chế và công việc của kế toán – thuế không quá phức tạp, việc lựa chọn dịch vụ kế toán sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất, giúp tiết kiệm chi phí và tập trung nguồn lực vào các hoạt động kinh doanh chính.

 • Trách nhiệm với công việc

Đối với các dịch vụ kế toán chuyên nghiệp, cam kết của họ thường kéo dài đến khi quyết toán thuế, và họ tự chịu trách nhiệm và các chi phí phát sinh nếu có lỗi hoặc sai sót từ phía họ. Tuy nhiên, đối với một kế toán nội bộ, trách nhiệm thường kết thúc khi họ nghỉ việc. Trong trường hợp có sai sót, công ty sẽ phải chịu trách nhiệm và các hậu quả phát sinh.

 • Bảo mật số liệu

Hiện nay, hầu hết các dịch vụ kế toán sử dụng phần mềm để xử lý công việc. Dữ liệu của doanh nghiệp được mã hóa và bảo mật, không chia sẻ với bất kỳ bên thứ ba nào. Quan trọng là chọn dịch vụ có cam kết bảo mật dữ liệu và đền bù trong trường hợp thông tin rò rỉ.

4. Quy trình thực hiện dịch vụ kế toán

Quy trình cung cấp dịch vụ kế toán không chỉ quan trọng mà còn là yếu tố then chốt đảm bảo sự hoạt động ổn định, minh bạch và hiệu quả của mọi doanh nghiệp. Điều này giải thích vì sao nhiều công ty chuyên về kế toán dịch vụ đều thiết lập một quy trình cung cấp dịch vụ cụ thể và minh bạch, xác định rõ ràng các bước, công việc cũng như vai trò và nhiệm vụ chi tiết.

Quy trình thực hiện dịch vụ kế toán
Quy trình thực hiện dịch vụ kế toán

Quy trình thực hiện các dịch vụ kế toán thường bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu

Đối với các doanh nghiệp mới thành lập, việc thiết lập hệ thống sổ sách và xử lý thông báo quyết toán thuế từ cơ quan thuế là điều khiến nhiều chủ doanh nghiệp lo lắng. Để giảm chi phí nhân sự, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể không cần thuê nhân viên kế toán dịch vụ hay kế toán trưởng.

Thay vào đó, bạn có thể yêu cầu dịch vụ kế toán qua điện thoại, email, hoặc trực tuyến trên website. Đơn vị sẽ nhanh chóng tiếp nhận yêu cầu từ quý khách hàng và hỗ trợ kịp thời.

Làm hồ sơ pháp nhân với cơ quan thuế: Đầu tiên, thực hiện các thủ tục để đăng ký và thành lập hồ sơ pháp nhân với cơ quan thuế.

Bước 2: Khảo sát và báo giá

Chúng tôi sẽ khảo sát và đề xuất các gói dịch vụ kế toán phù hợp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các khó khăn về bộ máy kế toán nội bộ. Điều này giúp doanh nghiệp yên tâm tập trung vào hoạt động kinh doanh và phát triển sản xuất.

Sau khi khảo sát, chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra báo giá phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Bước 3: Ký hợp đồng

Là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kế toán thuế chất lượng, chúng tôi hiểu rõ những nhu cầu của doanh nghiệp và cam kết đem lại giải pháp tối ưu.

Sau khi thảo luận và đạt được thỏa thuận, hai bên sẽ ký kết hợp đồng bàn giao công việc và xác định các gói chi phí dịch vụ kế toán. Trong suốt quá trình hợp tác, chúng tôi sẽ liên tục trao đổi với doanh nghiệp về các vấn đề quan trọng để đảm bảo sự hiệu quả và hài lòng của khách hàng.

Bước 4: Báo cáo kết quả

Chúng tôi tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống sổ sách kế toán, kiểm tra chứng từ và sổ liệu để phát hiện và thông báo cho doanh nghiệp về các tồn đọng trong hệ thống kế toán.

Nhờ vào quá trình này, chủ doanh nghiệp có thể yên tâm trong việc lãnh đạo và vận hành kinh doanh mà không cần lo lắng về bộ phận kế toán. Điều này giúp tránh tình trạng nộp báo cáo hoặc thuế muộn, từ đó tránh được các khoản phạt từ cơ quan thuế.

Chúng tôi cũng cam kết có trách nhiệm giải bày và bồi thường thiệt hại theo các quy định nếu có bất kỳ sai sót nào xảy ra trong quá trình quyết toán thuế.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ tư vấn tận tình để doanh nghiệp có thể đưa ra các khoản chi phí phát sinh thực tế vào các khoản chi phí hợp lý, tuân thủ đúng quy định của luật thuế.

Bước 5: Lưu trữ hồ sơ

Chúng tôi thực hiện việc thiết lập và lưu trữ các chứng từ, sổ sách hoàn thiện hàng tháng theo đúng chế độ kế toán hiện hành. Đồng thời, chúng tôi cũng kiểm tra tính hợp pháp và chính xác của các giao dịch kinh tế và tài chính.

Bên cạnh đó, chúng tôi đảm nhiệm việc nộp khai thuế, báo cáo tài chính và thuế theo thời kỳ (tháng/quý/năm) thay cho doanh nghiệp. Cuối năm, chúng tôi cũng hoàn thiện hệ thống sổ sách cuối năm để đảm bảo sẵn sàng cho việc quyết toán và báo cáo cuối năm của doanh nghiệp.

Trên đây chính là những quy trình thực sự cần thiết cho những bước đầu thực hiện các dịch vụ kế toán khi thực hiện.

5. Top 10 công ty dịch vụ kế toán uy tín tại Tp.HCM

Dưới đây là danh sách 10 công ty dịch vụ kế toán uy tín hàng đầu tại TP.HCM chuyên cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói, bao gồm lập sổ sách kế toán, báo cáo tài chính và tờ khai/thuế TNCN.

 • Công ty Kế toán thuế AZTAX
 • Công ty Dịch vụ Kế toán TPHCM Hoàn Cầu
 • Công ty Dịch vụ kế toán Tim Sen
 • Công ty Kế toán Anpha
 • Công ty kế toán Quốc Luật
 • Công ty Kế toán Song Kim
 • Công ty Dịch vụ kế toán Be Pro.
 • Công ty Hưng Cát Lợi.
 • Công ty I-Glocal.
 • Công ty Kiểm toán và Kế toán AAC

6. Dịch vụ kế toán AZTAX uy tín, chất lượng hiện nay

Công ty dịch vụ kế toán thuế AZTAX
Công ty dịch vụ kế toán thuế AZTAX

AZTAX không chỉ là một công ty kế toán thông thường mà còn là một đối tác đáng tin cậy cho các doanh nghiệp. Đặc điểm nổi bật của công ty là đội ngũ kế toán viên có trình độ chuyên môn cao và tâm huyết với nghề.

Sự chuyên nghiệp và tận tâm của AZTAX không chỉ giúp công ty đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kế toán mà còn thúc đẩy việc phát triển và triển khai các dự án hỗ trợ cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Qua thời gian, AZTAX đã xây dựng được uy tín vững chắc, trở thành lựa chọn hàng đầu cho những doanh nghiệp tìm kiếm đối tác kế toán đáng tin cậy và chuyên nghiệp.

Các dịch vụ kế toán tại TP.HCM mà AZTAX cung cấp bao gồm:

 • Dịch vụ gỡ rối sổ sách kế toán
 • Dịch vụ kế toán thuế trọn gói
 • Dịch vụ làm lại sổ sách kế toán
 • Dịch vụ lập báo cáo tài chính
 • Dịch vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân
 • Dịch vụ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Dịch vụ C&B trọn gói
 • Dịch vụ tính lương
 • Dịch vụ hỗ trợ kê khai thuế

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 135 Đường Số 12, KDC Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0932.383.089
 • Website: aztax.com.vn

7.  Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ kế toán

Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ kế toán
Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ kế toán

Khi chọn dịch vụ kế toán, hãy tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Chọn đơn vị đã được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực khai thuế và kế toán để đảm bảo chất lượng dịch vụ. Kiểm tra kỹ thông tin cấp phép trước khi quyết định thuê.
 • Đảm bảo các điều khoản trong hợp đồng minh bạch, rõ ràng và khách hàng có quyền yêu cầu chỉnh sửa nếu cần thiết. Tránh những điều khoản gây bất lợi cho doanh nghiệp.
 • Lựa chọn đơn vị có kế toán viên am hiểu về lĩnh vực và có nhiều năm kinh nghiệm. Điều này đảm bảo dịch vụ được cung cấp là chất lượng và có khả năng giải quyết các vấn đề phát sinh.
 • Kiểm tra xem nhân viên kế toán của đơn vị có tương tác tích cực và yêu cầu thông tin cần thiết không. Nếu không có sự tương tác, yêu cầu từ nhân viên kế toán, đó có thể là dấu hiệu của vấn đề trong dịch vụ.
 • Tuân thủ các nguyên tắc này sẽ giúp bạn chọn được dịch vụ kế toán phù hợp và đáng tin cậy cho doanh nghiệp của mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dịch vụ kế toán là gì, công việc của kế toán dịch vụ cần biết và những lợi ích của dịch vụ kế toán đối với doanh nghiệp. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ với công ty AZTAX để được giải đáp nhanh chóng và tận tâm.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon