Đăng ký nhãn hiệu thương mại

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu thương mại

Đăng ký nhãn hiệu thương mại là gì? Hiện nay việc đăng ký nhãn hiệu thương mại được thực hiện như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm thông tin.

1. Nhãn hiệu thương mại là gì?

Nhãn hiệu thương mại là gì?
Nhãn hiệu thương mại là gì?

Nhãn hiệu thương mại được hiểu đơn giản là tên mà doanh nghiệp sử dụng cho sản phẩm, dịch vụ kinh doanh. Mục đích của nhãn hiệu thương mại là dùng để phân biệt giữa các loại hàng hoá, dịch vụ với nhau. Chính vì thế mà nhãn hiệu thương mại là độc quyền riêng của doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh. Có thể nói nhãn hiệu thương mại – tên thương mại đại diện cho tổ chức kinh doanh.

Trong khi đó, nhãn hiệu là các dấu hiệu để phân biệt được sản phẩm dịch vụ này với sản phẩm dịch vụ khác. Các dấu hiệu đó có thể là hình ảnh, biểu tượng, từ ngữ, âm thanh… tạo nên nét đặc trưng riêng. Những dấu hiệu này thuộc về lý tính, phân biệt chủ yếu qua thị giác và thính giác. Nhãn hiệu thương mại cũng bao gồm các yếu tố này.

2. Phân biệt nhãn hiệu và tên thương mại 

Để hiểu hơn về định nghĩa trên, có thể tham khảo thêm ví dụ cụ thể sau:

Tập đoàn Coca Cola có những dòng sản phẩm như Coca Cola, Sprite hay Dasani, Fanta, Nutriboost.. . Trường hợp này Coca Cola là tên thương mại đại diện cho tập đoàn Coca Cola. Song song đó Coca Cola cũng là nhãn hiệu sản phẩm nước giải khát Coca Cola. 

Trong khi đó, Sprite, Nutriboost hay Dasani là nhãn hiệu sản phẩm. Sữa trái cây Nutriboost (đào, cam, dâu,…) là nhãn hiệu của tập đoàn Coca Cola. Nhãn hiệu này được dùng để phân biệt với các loại sữa trái cây của công ty khác trên thị trường.

3. Điều kiện bảo hộ 

Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu
Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu

Tên thương mại được bảo hộ khi chủ sở hữu thực hiện đăng ký bảo hộ với Cục Sở hữu trí tuệ. Điều kiện được bảo hộ là tên thương mại bao gồm:

  • Tên thương mại phải có khả năng phân biệt với các tên đã đăng ký. 
  • Tên thương mại đăng ký không được trùng hay dễ gây nhầm lẫn với tên được đăng ký kinh doanh trước
  • Tên thương mại không được trùng hay dễ nhầm lẫn với nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý đã được đăng ký trước đó

Bảo hộ tên thương mại chỉ được áp dụng trên 1 phạm vi cụ thể, 1 lĩnh vực kinh doanh. Trong khi đó nhãn hiệu được bảo hộ trên phạm vi toàn quốc. Việc đăng ký nhãn hiệu thương mại sẽ có phạm vi bảo hộ như nhãn hiệu.

Thời gian bảo hộ nhãn hiệu thương mại là 10 năm và có thể đăng ký lại nhiều lần.

4. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu thương mại

4.1. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thương mại

Người làm đơn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau để tiến hành đăng ký, bao gồm:

– Tờ khai yêu cầu đăng ký nhãn hiệu theo mẫu của Cục Sở hữu trí tuệ

– Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký

– Danh mục sản phẩm dịch vụ sử dụng nhãn hiệu thương mại

– Giấy uỷ quyền đăng ký

– Lệ phí, chứng từ đi kèm

– Nhãn hiệu có chứa giải thưởng phải có chứng minh đi kèm 

– Để đăng ký màu sắc riêng cho thương hiệu phải có mã màu và in màu nhãn hiệu đăng ký

– Cần dịch ra chữ số Ả rập nếu nhãn hiệu có sử dụng số không phải số Ả rập 

Tùy theo các trường hợp khác nhau mà có những yêu cầu bổ sung khác nhau. Trong quá trình thực hiện, quý khách có thể liên hệ hotline 0932.383.089 để được tư vấn chính xác.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu thương mại
Thủ tục đăng ký nhãn hiệu thương mại

4.2. Quy trình đăng ký nhãn hiệu thương mại

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu đăng ký

Bước này không bắt buộc tuy nhiên đây là bước nên làm. Nguyên nhân vì nó đánh giá được khả năng bảo hộ nhãn hiệu thương mại. Nếu nhãn hiệu bị trùng thì người đăng ký cũng kịp thời chỉnh sửa trước khi đăng ký chính thức. Có sự chuẩn bị chu đáo thì tiến trình đăng ký cũng diễn ra nhanh chóng hơn.

Quý khách hàng có thể liên hệ với AZTAX để tra cứu chuyên sâu từ 1-3 ngày. Đánh giá chính xác lên đến 95%.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký

Người đăng ký sẽ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu thương mại ở Cục sở hữu trí tuệ. Hoặc người nộp đơn có thể nộp ở văn phòng đại diện hay uỷ quyền đăng ký. Các địa điểm nộp hồ sơ bao gồm:

Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội: 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội

Văn phòng đại diện tại Tp. HCM: 17-19 Đường Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Đơn vị uỷ quyền đăng ký: 135 Đường Số 12, KDC Cityland, P.10, Q.Gò Vấp, TP HCM

Bước 3: Thẩm định hình thức

Thời gian thẩm định là 1 tháng kể từ ngày nhận đơn. Bước này nhằm kiểm tra đơn đăng ký có hợp lệ hay không. Nếu đơn không hợp lệ sẽ được thông báo cho người đăng ký. Nếu đơn hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp. Thời gian đăng công bố là 2 tháng.

Bước 4: Thẩm định nội dung

Giai đoạn này, nhãn hiệu sẽ được kiểm tra về nội dung để đảm bảo không trùng hay nhầm lẫn với nhãn hiệu khác. Đây cũng là quá trình tốn nhiều thời gian nhất khoảng 9 tháng. 

Bước 5: Cấp văn bằng bảo hiệu

Sau khi thẩm định nội dung được thông qua thì Cục sẽ gửi thông báo cho người làm đơn. Lúc này người làm đơn cần bổ sung các chi phí theo như thông báo trong thời hạn nhất định để nhận văn bằng. Thông báo được cấp là 1 tháng kể từ ngày xác nhận đạt yêu cầu về thẩm định nội dung.

Như vậy thông thường thời gian đăng ký sẽ kéo dài 13 tháng nếu không có vấn đề phát sinh.

5. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu thương mại

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu thương mại
Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu thương mại

Hiện nay, các tổ chức/ cá nhân đều rất ưu tiên sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu thương mại. Khi lựa chọn đại diện uỷ quyền uy tín thì thời gian thực hiện sẽ được đảm bảo tối ưu, không phát sinh chi phí. Trong thời gian đăng ký có xảy ra tranh chấp nhãn hiệu thì việc có đại diện giải quyết sẽ bảo vệ quyền lợi tốt hơn.

AZTAX tự hào là đơn vị uỷ quyền đăng ký uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ. Với chuyên môn cao, AZTAX đảm bảo thời gian bàn giao với chi phí tiết kiệm. Bên cạnh đó, quý khách hàng còn được hưởng các chính sách bảo vệ quyền lợi đi kèm trong suốt quá trình sử dụng nhãn hiệu.

Tham khảo thêm một số dịch vụ đăng ký khác của chúng tôi:

Mọi thắc mắc về quá trình đăng ký hay tư vấn thêm về dịch vụ, hãy liên hệ AZTAX theo thông tin dưới đây. Chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng miễn phí trong thời gian sớm nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)