Công ty không chốt sổ Bảo hiểm Xã hội thì phải làm sao?

Công ty không chốt sổ Bảo hiểm Xã hội cho người lao động thì phải làm sao?

Công ty không chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi thôi việc thì phải làm sao? Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết với trường hợp trên.

Công ty không chốt sổ Bảo hiểm Xã hội cho người lao động thì phải làm sao?
Công ty không chốt sổ Bảo hiểm Xã hội thì phải làm sao?

1. Chốt sổ Bảo hiểm Xã hội là gì?

Chốt sổ là quá trình doanh nghiệp xác nhận quá trình đóng Bảo hiểm Xã hội cho người lao động. Sau khi hợp đồng lao động được chấm dứt, doanh nghiệp phải thực hiện việc chốt sổ Bảo hiểm Xã hội. Doanh nghiệp phải đảm bảo các thủ tục hồ sơ để nộp lên cho Cơ quan Bảo hiểm Xã hội theo đúng quy định. Cơ quan Bảo hiểm sẽ xác nhận lại toàn bộ quá trình tham gia Bảo hiểm tại đơn vị của người lao động.

Thế nào là chốt sổ Bảo hiểm Xã hội?
Thế nào là chốt sổ Bảo hiểm Xã hội?

2. Những trường hợp công ty không chốt sổ Bảo hiểm Xã hội

2.1. Công ty cố tình không chốt sổ Bảo hiểm Xã hội cho người lao động

Trong thực tế, hiện nay những đơn vị sử dụng lao động không thực hiện việc chốt sổ Bảo hiểm xảy ra tương đối nhiều. Có thể doanh nghiệp lấy vấn đề này nhằm trừng phạt những người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc những người vi phạm nội quy lao động của công ty. Tuy nhiên đây vẫn là hành vi vi phạm quy định của Luật Bảo hiểm Xã hội và những thỏa thuận đã nêu trong hợp đồng.

2.2. Công ty không thanh toán nợ Bảo hiểm Xã hội

Người sử dụng lao động cũng như người lao động có trách nhiệm phải tham gia Bảo hiểm Xã hội bắt buộc. Thực tế, người sử dụng lao động không thanh toán nợ Bảo hiểm cho người lao động trở nên phổ biến. Việc không thanh toán Bảo hiểm gây ra những phiền toái cho Cơ quan Bảo hiểm Xã hội. Đồng thời, hành vi này khiến việc chốt sổ của người lao động xảy ra nhiều khó khăn.

2.3. Công ty bị phá sản không thể chốt sổ Bảo hiểm Xã hội

Doanh nghiệp hay công ty bị phá sản khi doanh nghiệp đó gặp khó khăn về tài chính và bị thua lỗ nặng nề, dẫn đến tình trạng không để tiếp tục duy trì hoạt động. Tòa án hay Cơ quan tài phán có thẩm quyền là đơn vị có quyền tuyên bố phá sản của một doanh nghiệp. Doanh nghiệp bị phá sản ảnh hưởng rất nhiều đến những bên liên quan. Người lao động cũng là một bên chịu những ảnh hưởng rất lớn đến việc phá sản của công ty. Cụ thể là những khó khăn trong các vấn đề về Bảo hiểm Xã hội của người lao động.

2.4. Người lao động làm mất sổ Bảo hiểm Xã hội

Người lao động làm mất sổ Bảo hiểm Xã hội của mình sẽ không được công ty thực hiện việc chốt sổ Bảo hiểm. Do đó, người lao động cần thực hiện làm lại sổ Bảo hiểm mới để thủ tục chốt sổ được hoàn tất.

Những trường hợp công ty không chốt sổ Bảo hiểm Xã hội.
Những trường hợp công ty không chốt sổ Bảo hiểm Xã hội.

3. Hướng dẫn thủ tục tự chốt sổ Bảo hiểm Xã hội cho người lao động

Thủ tục tự chốt sổ Bảo hiểm Xã hội cho người lao động được thực hiện gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Để tiến hành việc tự thực hiện chốt sổ Bảo hiểm Xã hội, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

– Sổ Bảo hiểm Xã hội (Bản chính).

– Các tờ rời sổ (Nếu có).

Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH.

– Đơn đề nghị chốt sổ Bảo hiểm Xã hội (nêu rõ lý do).

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ hồ sơ theo yêu cầu, người lao động nộp hồ sơ lên Cơ quan Bảo hiểm Xã hội mà doanh nghiệp đăng ký tham gia Bảo hiểm.

Bước 3: Chờ giải quyết hồ sơ.

Cơ quan Bảo hiểm Xã hội là nơi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho người lao động. Sau khi nộp hồ sơ, người lao động đợi kết quả xử lý của Cơ quan Bảo hiểm. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, việc tự chốt sổ đã diễn ra thành công.

Hướng dẫn thủ tục tự chốt sổ Bảo hiểm Xã hội. cho người lao động
Hướng dẫn thủ tục tự chốt sổ Bảo hiểm Xã hội cho người lao động.

Việc công ty không chốt sổ Bảo hiểm Xã hội gây ra rất nhiều khó khăn cho người lao động. Do đó, người lao động buộc phải tự thực hiện việc chốt sổ Bảo hiểm cho mình. Hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin bên dưới để việc chốt sổ Bảo hiểm dễ dàng hơn. Công ty AZTAX có dịch vụ trọn gói làm hồ sơ chốt sổ cho người lao động, cam kết sẽ thực hiện nhanh chóng đúng quy định.  

5/5 - (5 bình chọn)
5/5 - (5 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon