Thủ tục chuyển đổi mục đích visa Việt Nam cho người nước ngoài

chuyen doi muc dich visa viet nam

Chuyển đổi mục đích visa Việt Nam là thủ tục thay đổi loại visa cho người nước ngoài để phù hợp với nhu cầu của họ. Nhằm hỗ trợ quý khách chuẩn bị hồ sơ, thủ tục chuyển đổi visa theo yêu cầu, dịch vụ chuyển đổi mục đích visa cho người nước ngoài đã ra đời. Để hiểu thêm về các mục đích này, AZTAX mời quý khách hàng cùng tham khảo bài viết sau đây.

1. Quy định về những trường hợp  được chuyển đổi mục đích visa

quy dinh ve nhung truong hop duoc chuyen doi muc dich visa
Quy định về những trường hợp được chuyển đổi mục đích visa

Chuyển đổi mục đích visa là quá trình chuyển từ loại visa với một mục đích cụ thể sang loại visa có mục đích khác. Ví dụ, chuyển đổi từ visa du lịch sang visa doanh nghiệp (DN), lao động (LĐ), đầu tư (ĐT), thăm thân (TT), giấy phép lao động, hoặc chuyển từ visa lao động sang visa thăm thân, đầu tư, và nhiều loại visa khác.

Theo khoản 2 Điều 1 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 47/2014/QH13 quy định rằng thị thực thường không thể chuyển đổi mục đích, trừ khi có các trường hợp sau đây:

 • Có giấy tờ chứng minh là nhà đầu tư hoặc người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Có giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình như cha, mẹ, vợ, chồng, con với người mời, bảo lãnh.
 • Được cơ quan hoặc tổ chức mời, bảo lãnh vào làm việc và có giấy phép lao động hoặc xác nhận không cần giấy phép lao động theo quy định của pháp luật về lao động.
 • Nhập cảnh bằng thị thực điện tử và có giấy phép lao động hoặc xác nhận không cần giấy phép lao động theo quy định của pháp luật về lao động.

Trong trường hợp chuyển đổi mục đích thị thực theo quy định tại khoản 4 Điều này, người đó sẽ được cấp thị thực mới với ký hiệu và thời hạn phù hợp với mục đích mới. Quy trình và thủ tục cấp thị thực mới sẽ tuân theo quy định tại Điều 19 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

2. Các dạng chuyển đổi mục đích visa cho người nước ngoài

cac dang chuyen doi muc dich visa cho nguoi nuoc ngoai
Các dạng chuyển đổi mục đích visa cho người nước ngoài

Người nước ngoài sở hữu visa Việt Nam có thể linh hoạt chuyển đổi sang nhiều loại visa khác nhau như visa thăm thân, doanh nghiệp, lao động, giấy phép lao động, hoặc thẻ tạm trú… Quan trọng nhất, sau khi thực hiện chuyển đổi mục đích thị thực thành công, người nước ngoài không cần rời khỏi Việt Nam trong thời gian hiệu lực của visa mới.

 • Chuyển đổi visa du lịch sang visa doanh nghiệp
 • Chuyển đổi visa du lịch sang visa lao động
 • Chuyển đổi visa du lịch sang visa thăm thân
 • Chuyển đổi visa du lịch sang giấy phép lao động
 • Chuyển đổi visa du lịch sang thẻ tạm trú…

Từ những quy định trên, điều kiện để chuyển đổi mục đích thị thực là người nước ngoài phải có các giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp được phép chuyển đổi visa. Visa chuyển đổi sẽ có thời hạn phù hợp với mục đích mới được chuyển đổi.

3. Thủ tục chuyển đổi mục đích visa Việt Nam

thu tuc chuyen doi muc dich visa viet nam
Thủ tục chuyển đổi mục đích visa Việt Nam

3.1 Thủ tục chuyển đổi visa du lịch (DL), thăm thân (TT), đầu tư (ĐT1, ĐT2, ĐT3, ĐT4), visa điện tử (EV)  sang loại visa làm việc ngắn hạn (DN1, DN2) và visa lao động dài hạn (LĐ1, LĐ2)

Để chuyển đổi từ visa du lịch (DL) sang visa doanh nghiệp (DN), người ngoại quốc cần có sự hỗ trợ từ một công ty tại Việt Nam hoặc dịch vụ visa chuyên nghiệp. Hồ sơ chuyển đổi bao gồm hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng, visa du lịch Việt Nam, và các giấy tờ pháp lý của công ty bảo lãnh (như giấy đăng ký kinh doanh, hợp đồng lao động,…).

Visa du lịch cần chuyển đổi phải còn thời hạn, nếu đã hết hạn, người nước ngoài cần gia hạn trước khi tiến hành chuyển đổi. Khi chuyển đổi từ visa du lịch sang visa doanh nghiệp, có thể đồng thời xin giấy phép lao động Việt Nam để kéo dài thời gian lưu trú. Người nước ngoài cũng có thể gia hạn visa tối đa 3 tháng. Hồ sơ chuyển đổi sang visa làm việc cụ thể bao gồm:

 • Hộ chiếu và visa gốc của người nước ngoài
 • Tờ khai xin cấp visa Việt Nam NA5
 • Tờ khai đăng ký tạm trú
 • Giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc trường hợp cấp giấy phép lao động (đối với loại visa lao động LĐ1, LĐ2)
 • Văn bản giải trình sự phù hợp và cần thiết cho việc chuyển đổi visa (đối với loại visa doanh nghiệp DN1, DN2)
 • Giấy giới thiệu người đại diện làm thủ tục chuyển đổi mục đích visa.

3.2 Thủ tục chuyển đổi visa du lịch (DL), thăm thân (TT), lao động (LĐ1, LĐ2) sang visa đầu tư (ĐT1, ĐT2, ĐT3, ĐT4)

Để chuyển đổi từ visa du lịch (DL), thăm thân (TT), lao động (LĐ1, LĐ2) sang visa đầu tư (ĐT1, ĐT2, ĐT3, ĐT4), bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo các bước sau:

 • Hộ chiếu và thị thực gốc của người nước ngoài Đảm bảo hộ chiếu còn thời hạn hợp lý, ít nhất là 6 tháng.
 • Tờ khai xin cấp visa Việt Nam NA5
 • Cung cấp bản sao giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại Việt Nam.
 • Bản copy đăng ký tạm trú
 • Giấy tờ chứng minh là nhà đầu tư hoặc người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam gồm các giấy tờ chứng minh như giấy văn bản chứng nhận đã hoàn thành việc góp vốn đầu tư, báo cáo tài chính có kiểm toán, quyết định bổ nhiệm làm người đại diện tại Việt Nam, và các giấy tờ khác liên quan.
 • Giấy giới thiệu cử người đại diện đi làm thủ tục chuyển đổi mục đích visa thông qua giấy giới thiệu, ủy quyền người đại diện để thực hiện thủ tục chuyển đổi.

3.3 Thủ tục chuyển đổi visa du lịch (DL), lao động (DN1, DN2, LĐ1, LĐ2), visa đầu tư (ĐT1, ĐT2, ĐT3, ĐT4) sang visa thăm thân.

Người nước ngoài để chuyển đổi từ visa du lịch (DL), lao động (DN1, DN2, LĐ1, LĐ2), visa đầu tư (ĐT1, ĐT2, ĐT3, ĐT4) sang visa thăm thân, quý khách cần thực hiện các thủ tục và chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Hộ chiếu và thị thực gốc của người nước ngoài đảm bảo hộ chiếu còn thời hạn và thị thực còn hiệu lực.
 • Tờ khai xin cấp visa Việt Nam NA5
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ là cha, mẹ, vợ, chồng, con với cá nhân mời, bảo lãnh như giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận quan hệ gia đình, giấy khai sinh và các giấy tờ khác chứng minh quan hệ.
 • Hộ chiếu và visa của người bảo lãnh (Trường hợp người bảo lãnh là người nước ngoài)
 • Thẻ căn cước, sổ hộ khẩu (Đối với trường hợp người bảo lãnh là công dân Việt Nam)

Quá trình chuyển đổi mục đích visa này giúp người nước ngoài thăm thân tại Việt Nam theo quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của hồ sơ.

3.4 Thủ tục chuyển đổi visa do thay đổi công ty làm việc và bảo lãnh

Người nước ngoài để chuyển đổi visa khi thay đổi công ty làm việc và bảo lãnh, người nước ngoài cần tuân theo các điều kiện và chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Công ty mới bảo lãnh phải được phép tuyển dụng người lao động nước ngoài.
 • Người nước ngoài hoàn thành các thủ tục chấm dứt lao động với công ty cũ thông qua quyết định nghỉ việc hoặc văn bản tương đương.
 • Hộ chiếu và thị thực gốc của người nước ngoài phải còn thời hạn.
 • Tờ khai xin cấp visa Việt Nam NA5 (điền đầy đủ thông tin).
 • Tờ khai đăng ký tạm trú (áp dụng cho visa lao động LĐ1, LĐ2).
 • Giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động (đối với visa LĐ1, LĐ2).
 • Văn bản giải trình phù hợp và cần thiết cho việc chuyển đổi visa doanh nghiệp với loại visa DN1, DN2.
 • Giấy giới thiệu ủy quyền cử người đại diện thực hiện thủ tục visa.

Sau khi người nước ngoài chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, quy trình chuyển đổi từ hoàn thành thủ tục chấm dứt lao động với công ty cũ thông qua gửi đơn chấm dứt lao động và đợi công ty cũ hoàn thành thủ tục. Công ty mới cần cung cấp giấy tờ xác nhận tuyển dụng và bảo lãnh nhằm xác nhận rằng hồ sơ đầy đủ và chính xác theo yêu cầu. Sau đó, người nước ngoài nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý và thực hiện thủ tục chuyển đổi visa. Quá trình này giúp đảm bảo mọi thủ tục diễn ra thuận lợi và hiệu quả cho người nước ngoài muốn chuyển đổi visa khi thay đổi nơi làm việc và công ty bảo lãnh

4. Lệ phí chuyển đổi visa cho người nước ngoài

le phi chuyen doi visa cho nguoi nuoc ngoai
Lệ phí chuyển đổi visa cho người nước ngoài

Lệ phí xin visa, gia hạn visa, thẻ tạm trú cho du khách nước ngoài được quy định bởi Thông tư số 157/2015/TT-BTC và là một khoản chi phí bắt buộc mà người nước ngoài phải thanh toán khi thực hiện các thủ tục liên quan tại Cơ quan xuất nhập cảnh hoặc Cơ quan Đại diện ngoại giao của Việt Nam tại quốc gia đó. Lệ phí này đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý các hồ sơ và đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam về nhập cảnh và lưu trú của người nước ngoài.

TÊN LỆ PHÍ

MỨC THU

LỆ PHÍ

1 Cấp thị thực có giá trị một lần ( visa 1 tháng 1 lần, visa 3 tháng 1 lần, 1 năm 1 lần) 25 USD
2 Cấp thị thực có giá trị nhiều lần: (visa nhiều lần)  
a) Loại có giá trị đến 03 tháng ( Visa 3 tháng nhiều lần) 50 USD
b) Loại có giá trị trên 03 tháng đến 06 tháng ( Visa trên 3 tháng nhiều lần đến 6 tháng nhiều lần) 95 USD
c) Loại có giá trị trên 06 tháng đến 01 năm ( Visa 6 tháng nhiều lần đến visa 1 năm nhiều lần) 135 USD
3 Chuyển ngang giá trị thị thực, thẻ tạm trú, thời hạn tạm trú còn giá trị từ hộ chiếu cũ sang hộ chiếu mới  5 USD
4 Lệ phí cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài  
a) Thẻ tạm trú có thời hạn từ 01 năm đến không quá 02 năm 145 USD
b) Thẻ tạm trú có thời hạn từ 02 năm đến không quá 05 năm 155 USD
c) Đối với người nước ngoài được Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cấp thị thực nhiều lần ký hiệu LĐ1, LĐ2, ĐT1, ĐT2, ĐT3 thời hạn trên 01 năm 5 USD
5 Gia hạn visa tạm trú cho người nước ngoài 10 USD
6 Cấp mới, cấp lại thẻ thường trú 100 USD
7 Cấp giấy phép vào khu vực cấm, vào khu vực biên giới; giấy phép cho công dân Lào sử dụng giấy thông hành biên giới vào các tỉnh nội địa của Việt Nam 10 USD
8 Cấp thẻ du lịch (đối với khách du lịch Trung Quốc đi trong tỉnh biên giới) 10 USD
9 Cấp thị thực cho khách quá cảnh đường hàng không và đường biển vào thăm quan, du lịch (theo quy định tại Điều 25 và Điều 26 Luật số 47/2014/QH13) 5 USD
10 Cấp thị thực trong trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam theo diện đơn phương miễn thị thực, sau đó xuất cảnh và nhập cảnh trở lại Việt Nam trong thời gian chưa quá 30 ngày 5 USD

11

Cấp giấy phép xuất nhập cảnh cho người nước ngoài thường trú tại Việt Nam không có hộ chiếu 200.000đ

5. Lợi ích khi chuyển đổi mục đích visa

loi ich khi chuyen doi muc dich visa
Lợi ích khi chuyển đổi mục đích visa

Chuyển đổi thành công visa doanh nghiệp mang đến nhiều lợi ích cho người ngoại quốc. Sau khi hoàn tất quá trình chuyển đổi, người nước ngoài có thể linh hoạt gia hạn visa với thời hạn lên đến 3 tháng. Khi hết hạn, người nước ngoài có thể tiếp tục gia hạn mà không bị giới hạn số lần. Đặc biệt, khi sở hữu visa DN còn được quyền đăng ký giấy phép lao động với thời hạn kéo dài tới 2 năm và có thể yêu cầu xin thẻ tạm trú Việt Nam.

Trong trường hợp chuyển đổi từ visa du lịch sang visa thăm thân, người nước ngoài sẽ được cấp thẻ tạm trú với thời hạn từ 2 đến 3 năm mà không cần phải lo lắng về việc gia hạn visa. Thẻ tạm trú này thay thế cho visa và mang quyền xuất nhập cảnh Việt Nam nhiều lần một cách thuận tiện.

Đối với visa lao động chuyển đổi từ visa du lịch, người nước ngoài có thể làm việc và lao động hợp pháp tại Việt Nam trong khoảng thời gian 2 năm. Nếu có ý định ở lại Việt Nam làm việc lâu dài, người nước ngoài còn có thể đề xuất xin cấp thẻ tạm trú lao động với thời hạn tối đa là 2 năm. Như vậy, việc chuyển đổi từ thị thực du lịch sang mục đích khác không chỉ mang lại quyền lợi về xuất nhập cảnh mà còn giúp người ngoại quốc hoạt động hợp pháp tại Việt Nam theo mục đích mới, tránh bị xếp vào danh sách đen vì vi phạm mục đích visa.

6. Dịch vụ chuyển đổi mục đích visa của AZTAX

dich vu chuyen doi muc dich visa cua aztax
Dịch vụ chuyển đổi mục đích visa của AZTAX

Bước 1: Quý khách hàng liên hệ với AZTAX qua hình thức trực tuyến hoặc tại văn phòng để nhận hướng dẫn về việc chuẩn bị hồ sơ với thủ tục đơn giản nhất.

Bước 2: Sau đó khách hàng gửi hộ chiếu và các hồ sơ liên quan đến văn phòng của AZTAX tại TPHCM, chúng tôi sẽ tiến hành quy trình xử lý.

Bước 3: Khi kết quả sẵn sàng, người nước ngoài sẽ nhận lại hộ chiếu và thanh toán phí dịch vụ. AZTAX hỗ trợ việc chuyển trực tiếp cho khách hàng hoặc qua dịch vụ chuyển phát nhanh và bưu điện để thuận tiện và linh hoạt với người nước ngoài.

Chuyển đổi mục đích visa Việt Nam là thủ tục hợp pháp hóa quá trình cư trú của người nước ngoài theo nhu cầu của họ. Với nhiều năm kinh nghiệm, AZTAX tự hào là đối tác tin cậy có đội ngũ chuyên môn sâu rộng về xuất nhập cảnh và tư vấn pháp lý, mang lại chất lượng dịch vụ tốt nhất. Bên cạnh đó, AZTAX sẵn sàng cung cấp dịch vụ visa/gia hạn visa và làm giấy tờ cho người nước ngoài đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon