Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho người nhận con nuôi

Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho người nhận con nuôi

Xã hội ngày một phát triển, do đó người lao động cần hiểu rõ hơn về những điều kiện hưởng chế độ thai sản cho người nhận con nuôi. Đây là một vấn đề được người lao động cực kì quan tâm mỗi năm, vì liên quan trực tiếp đến phúc lợi của bản thân khi họ có ý định nhận con nuôi. Đây là một chế độ giúp người lao động an tâm thực hiện những nghĩa vụ lớn lao nhưng vẫn đảm bảo được khả năng tài chính của bản thân.

1. Chế độ thai sản được hiểu như thế nào? 

Chế độ thai sản là chế độ đảm tài chính cho người lao động trong thời kì thai sản. Chế độ này là một phần trong chế độ bảo hiểm xã hội dành cho phụ nữ mang thai, người chồng đóng bảo hiểm có vợ sinh con, người lao động thực hiện các biện pháp triệt sản, phá thai do ảnh hưởng của bệnh lí nền. Ngoài những trường hợp nêu trên, người nhận con nuôi vẫn được nhận khoản tiền từ trợ cấp thai sản

2. Điều kiện nhận chế độ thai sản cho người nhận con nuôi

Cũng giống như các chế độ trợ cấp khác, người lao động cần đáp ứng đúng với điều kiện quy định thì mới hưởng các phúc lợi từ quỹ trợ cấp thai sản. Để đảm bảo quyền lợi cho lao động, người nhận con nuôi cũng thuộc đối tượng nhận trợ cấp.Theo đó, người lao động nhận con nuôi phải đáp ứng đủ điều kiện con dưới 06 tháng tuổi và họ sẽ được hưởng các chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

3. Liệu nhận con nuôi người lao động có được nghỉ thai sản không?

Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho người nhận con nuôi
Điều kiện hưởng chế độ thai sản cho người nhận con nuôi

Căn cứ theo Điều 36 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về thời gian nghỉ khi người lao động nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi như sau:

– Người nhận con sẽ được nghỉ thai sản theo quy định từ khi nhận con đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

– Người lao động được hưởng trợ cấp thai sản trong thời gian nghỉ làm để chăm con. 

Lưu ý: Trong trường hợp cả hai vợ chồng đều đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản  (đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi nhận con nuôi) thì chỉ có vợ hoặc chồng được nghỉ việc để chăm sóc .

4. Trợ cấp một lần

Cũng giống như các đối tượng người lao động được hưởng trợ một lần khác, người nhận nuôi con dưới 06  tháng tuổi sẽ được nhận khoản tiền trợ cấp thai sản một lần cho mỗi con. Mức trợ cấp được tính bằng hai tháng lương cơ sở của người đó tại thời điểm nghỉ việc nhận nuôi con. Mức lương cơ sở được quy định ở thời điểm hiện tại là 1,49 triệu đồng một tháng. Như vậy, mức tiền trợ cấp mà lao động nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi là 2,98 triệu đồng.

5. Được hưởng lương bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ chăm con

Lương hưởng chế độ thai sản cho người nhận con nuôi
Lương hưởng chế độ thai sản cho người nhận con nuôi

Ngoài được nhận khoản trợ cấp một lần nêu trên, người nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi còn được nhận lương bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ làm chăm con. Vậy người lao động được nhận lương bảo hiểm xã hội bao nhiêu? Câu trả lời là họ sẽ được hưởng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người đó trước khi nghỉ làm để hưởng trợ cấp thai sản. 

Theo quy định, người lao động được nhận các khoản tiền trợ cấp đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Căn cứ theo luật, mức hưởng của tiền lương bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ thời kì thai sản của lao động được tính bằng bình quân đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ nhân với số tháng nghỉ.

Công thức rút gọn như sau:

MH = BQTL x NN

Với:

MH: mức hưởng

BQTL: Bình quân đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng 

NN: Số tháng nghỉ

6. Thủ tục và hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người nhận con nuôi

6.1 Thủ tục hưởng bảo hiểm thai sản

Thủ tục xin hưởng trợ cấp thai sản như sau:

 • Đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội thì nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản cho đơn vị sử dụng lao động trong thời gian không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.
 • Đối với người đang bảo lưu thời gian đóng các loại bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động phải nộp hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho Cơ quan Bảo hiểm Xã hội gần nơi cư trú.
 • Đối với Cơ quan Bảo hiểm Xã hội khi tiếp nhận hồ sơ từ đơn vị sử dụng lao động và người lao động phải xét duyệt và thực hiện chi trả các khoản trợ cấp bảo hiểm thai sản theo thời gian quy định.

6.2 Hồ sơ để hưởng chế độ thai sản cho người nhận con nuôi

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người nhận con nuôi
Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người nhận con nuôi

Hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản đối với người nhận con nuôi cần chuẩn bị như sau:

 • Sổ bảo hiểm xã hội;
 • Bản sao giấy chứng nhận nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
 • Giấy xác nhận sử dụng lao động và điều kiện làm việc của người lao động;
 • Danh sách người lao động hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.

Khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, doanh nghiệp hoặc người lao động nộp lên Cơ quan Bảo hiểm Xã hội.

7. Tại sao người lao động nên sử dụng dịch vụ bảo hiểm xã hội?

Hiện nay, dịch vụ bảo hiểm xã hội trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Đến với AZTAX, ngoài việc được xử lí hồ sơ bảo hiểm xã hội nhanh chóng, chúng tôi còn giúp doanh nghiệp:

 • Tiết kiệm chi phí và thời gian
 • Nhận giúp các khoản trợ cấp nhanh chóng cho người lao động
 • Tránh phải mất thời gian với các thủ tục hành chính rườm rà
 • Tư vấn và giải đáp thắc mắc cho khách hàng với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm
 • Dich vụ chốt sổ bảo hiểm xã hội đúng pháp lý

Bài viết này đã giúp cho người lao động biết được những điều kiện được hưởng chế độ thai sản cho người nhận con nuôi. Qua đó, người lao động có thêm kiến thức để biết được quyền lợi mà mình sẽ nhận được khi tham gia bảo hiểm xã hội . Nếu vẫn còn băn khoăn hãy liên lạc ngay với AZTAX để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí các gói dịch vụ phù hợp. Vui lòng liên theo thông tin bên dưới.

5/5 - (24 bình chọn)
5/5 - (24 bình chọn)