Các loại báo cáo thuế phải nộp hàng tháng của doanh nghiệp

báo cáo thuế hàng tháng

Thuế là một phần bắt buộc không thể thiếu trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Câu hỏi các loại báo cáo thuế phải nộp hàng tháng của doanh nghiệp bao gồm những gì luôn là những vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cụ thể chi tiết các loại báo cáo cần nộp, công ty AZTAX sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cụ thể sau đây.

Các loại báo cáo thuế hàng tháng của các doanh nghiệp sẽ bao gồm các loại báo cáo như sau:

1. Báo cáo thuế giá trị gia tăng

báo cáo thuế
báo cáo thuế

Đầu tiên, để khai báo được loại thuế này, bạn cần xác định được doanh nghiệp của mình thuộc đối tượng nào. kê khai thuế theo tháng hay theo quý cũng như là kê khai theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp.

 • Đối tượng kê khai thuế GTGT theo tháng.

 Áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng thu nhập của năm trước liền kề > 50 tỷ đồng.

 • Đối tượng kê khai thuế GTGT theo quý.

Áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu của năm trước liền kề <50 tỷ đồng. Tổng doanh thu là bao gồm cả doanh thu chịu thuế GTGT và doanh thu không chịu thuế GTGT.

 • Đối tượng kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.

Áp dụng cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực mua, bán, chế tác vàng, bạc, đá quý.

 • Đối tượng kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Áp dụng đối với doanh nghiệp có doanh thu hàng năm >1 tỷ đồng ( trừ hộ, cá nhân kinh doanh).

Áp dụng đối với doanh nghiệp mới thành lập từ dự án đầu tư của doanh nghiệp đang kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Doanh nghiệp đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ ( trừ hộ, cá nhân kinh doanh).

Thời gian áp dụng là 2 năm.

2. Lập tờ khai thuế giá trị gia tăng

Sau khi đã xác định được doanh nghiệp mình phải làm báo cáo thuế GTGT theo đối tượng nào. Bạn sẽ lập tờ khai thuế GTGT như sau:

 • Đối với DN kê khai thuế GTGT tháng/ quý theo phương pháp khấu trừ. Lập tờ khai thuế giá trị gia tăng theo mẫu số 01/GTGT ban hành kèm theo Thông tư 26/2015/TT-BTC.
 • Đối với DN kê khai thuế GTGT tháng /quý theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu.Tờ khai thuế giá trị gia tăng mẫu số 04/GTGT. Ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính.
 • Đối với DN kê khai thuế GTGT tháng/ quý theo phương pháp trực tiếp trên giá trị gia tăng.Tờ khai thuế giá trị gia tăng theo mẫu số 03/GTGT. Ban hành theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính.

3. Báo cáo thuế thu nhập cá nhân

Theo Điều 16, Thông tư 156/2013/TT-BTC ,việc khai thuế theo tháng hoặc quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm. Cụ thể như sau:

 1. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân từ 50 triệu đồng trở lên khai thuế theo tháng. Trừ trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo quý.
 2.  Tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thuộc diện khai thuế theo tháng theo hướng dẫn nêu trên. Thì thực hiện khai thuế theo quý.
 3. Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khai thuế theo tháng hoặc quý. Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì không phải khai thuế.

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp bạn kê khai thuế GTGT theo quý thì khi khai thuế TNCN cũng theo quý. Trường hợp doanh nghiệp kê khai theo tháng sẽ có 2 trường hợp như sau:

 • Nếu thuế TNCN trong tháng phải nộp >50.000.000 thì kê khai theo tháng.
 • Nếu thuế TNCN trong tháng phải nộp >50.000.000 thì kê khai theo quý.

>>> Nếu bạn không có thời gian cũng nhân ngân sách, hãy để chúng tôi nhận làm báo cáo thuế thay bạn, giúp bạn tiết kiệm chi phí kế toán cũng như kinh doanh.

4. Báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp

báo cáo thuế hàng tháng
báo cáo thuế hàng tháng

Khai thuế thu nhập doanh nghiệp là khai theo từng lần phát sinh, khai quyết toán năm hoặc khai quyết toán thuế đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia; hợp nhất; sáp nhập; chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; giải thể; chấm dứt hoạt động.

Doanh nghiệp tự tính số tiền thuế TNDN tạm tính và đi nộp khi có phát sinh tiền thuế TNDN . ( Không phải nộp tờ khai thuế TNDN tạm tính).

5. Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Hàng quý, các doanh nghiệp có trách nhiệm nộp báo cáo trực tiếp cho cơ quan thuế về tình hình sử dụng hóa đơn. Kể cả trong kì không sử dụng hóa đơn.

Trường hợp doanh nghiệp nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng thì doanh nghiệp không phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý.

Nếu trong quý Doanh nghiệp có phát sinh các loại thuế khác như Thuế tiêu thụ đặc biệt, Thuế tài nguyên… thì các bạn làm tờ khai theo mẫu trên phần mềm HTKK mới nhất.

6.Thời hạn nộp báo cáo thuế hàng tháng

Nếu các doanh nghiệp bạn thuộc trường hợp  nộp báo cáo thuế hàng tháng thì thời hạn nộp báo cáo thuế chậm nhất là vào ngày 20 của tháng sau.

Trên đây là những thông tin về các loại báo cáo thuế hàng tháng mà doanh nghiệp cần phải nộp. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo thêm về cách làm báo cáo thuế giúp bạn hiểu hơn về thuế.

7. Dịch vụ làm báo cáo thuế từ công ty AZTAX

Có thể nói, báo cáo thuế là một công việc rất phức tạp và đòi hỏi sự kỹ lưỡng cao. Các loại báo cáo thuế phải nộp hàng tháng hầu như rất chi tiết và phức tạp. Do đó, nếu như việc làm báo cáo thuế doanh nghiệp khiến bạn mệt mỏi và rắc rối thì bạn nên cân nhắc sử dụng dịch vụ từ các công ty dịch vụ làm báo cáo thuế hàng tháng, cuối năm giá rẻ tại tp hcm.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, công ty AZTAX cam kết sẽ hoàn thành đầy đủ, chính xác và nhanh chóng những báo cáo thuế cần thiết cho doanh nghiệp bạn, giúp doanh nghiệp bạn yên tâm hoạt động.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline để nhận được tư vấn sớm nhất.

Bài viết liên quan

[wptb id=9751] [wptb id=9754]
Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon