Điểm khác nhau giữa báo cáo thuế và báo cáo tài chính nội bộ

AZTAX cung cấp dịch vụ báo cáo thuế và báo cáo tài chính nội bộ

Báo cáo thuế và báo cáo tài chính nội bộ đều là hai loại báo cáo quan trọng trong doanh nghiệp. Đều phản ánh tình hình hoạt động của doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, giữa hai loại báo cáo này cũng có một số điểm khác nhau mà không phải ai cũng phân biệt được. AZTAX sẽ giải đáp những điểm khác nhau này qua bài viết dưới đây.

1. Báo cáo tài chính thuế là gì?

Báo cáo tài chính thuế là liên kết quan trọng giúp cơ quan thuế hiểu rõ về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, báo cáo tài chính nội bộ hỗ trợ kế toán cung cấp thông tin tài chính cho cấp quản lý, phản ánh tình hình kinh doanh từng giai đoạn.

Báo cáo thuế là công việc quan trọng và cần phải làm định kỳ theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế. Đây được xem là tài liệu, hồ sơ quan trọng giúp cho cơ quan quản lý thuế có thể nắm bắt được tình hình hoạt động của một doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại.

Báo cáo thuế là gì?
Báo cáo thuế là gì?

Để có thể nộp lên cơ quan có thẩm quyền thì khi tiến hành lập báo cáo, cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, tài liệu có liên quan. Cụ thể như sau:

  • Giấy tờ kê khai thuế giá trị gia tăng
  • Báo cáo thuế thu nhập cá nhân
  • Báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính
  • Báo cáo về tình hình sử dụng các hóa đơn

2. Báo cáo tài chính nội bộ là gì?

Báo cáo tài chính nội bộ là bản tóm tắt toàn diện về tình hình kinh doanh, đồng thời thu thập mọi chi phí và các vấn đề phát sinh định kỳ trong hoạt động của doanh nghiệp.

Báo cáo tài chính nội bộ tập hợp các văn bản chứa toàn bộ thông tin về tình hình kinh doanh nội bộ định kỳ của doanh nghiệp. Báo cáo còn bao gồm các khoản thu chi, phát sinh trong quá trình kinh doanh mà trong bản báo cáo tài chính chính thức không có. Thông qua báo cáo này, chủ sở hữu và các nhà quản trị có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh thực tế của doanh nghiệp một cách chính xác, cụ thể nhất. Từ đó, có thể vạch ra hướng phát triển phù hợp nhất cho doanh nghiệp trong tương lai, đồng thời tìm ra biện pháp để khắc phục những vấn đề, khó khăn trong tài chính của doanh nghiệp.

Báo cáo tài chính nội bộ là gì?
Báo cáo tài chính nội bộ là gì?

Những văn bản trong báo cáo tài chính nội bộ được lập tương tự như báo cáo tài chính. Cụ thể như sau:

  • Báo cáo kết quả kinh doanh 
  • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
  • Bảng cân đối kế toán
  • Bảng cân đối tài khoản
  • Thuyết minh báo cáo tài chính.

3. Điểm khác nhau giữa báo cáo tài chính thuế và báo cáo tài chính nội bộ

Báo cáo tài chính nội bộ và báo cáo thuế đều là những báo cáo quan trọng trong doanh nghiệp. Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa 2 loại báo cáo này, giúp các doanh nghiệp có thể hiểu và lập báo cáo một cách chính xác nhất.

Nội dung Báo cáo thuế Báo cáo tài chính nội bộ
Doanh thu Số liệu doanh thu khớp với báo cáo tài chính Số liệu doanh thu nội bộ thực tế
Lợi nhuận Lợi nhuận thể hiện tiền lỗ, lãi theo năm thành lập của doanh nghiệp. Lợi nhuận luôn phải lãi 10% hoặc 15% của doanh thu
Báo cáo tài chính – Bảng cân đối kế toán – Bảng cân đối kế toán
– Báo cáo kết quả kinh doanh – Báo cáo kết quả kinh doanh
– Báo cáo lưu chuyển tiền tệ – Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
– Thuyết minh báo cáo tài chính
Số lần lập báo cáo tài chính 1 lần và thời hạn là 30/3/N+1 Lập khi có chứng từ, nghiệp vụ, vay vốn ngân hàng phát sinh
Hàng tồn kho Phải thể hiện số lượng hàng tồn kho thực tế Số lượng hàng tồn kho bằng ½ công nợ phải thu
Công nợ phải thu của khách hàng Phản ánh đúng với công nợ phải thu của khách hàng Phản ánh nợ phải thu luôn gấp 2 lần nợ phải trả
Công nợ phải trả cho nhà cung cấp Phản ánh công nợ phải trả thực tế Phản ánh công nợ phải trả cho nhà cung cấp ít hơn công nợ phải thu
Tiền mặt Số tiền mặt phải phải đúng với hóa đơn chứng từ trong sổ sách doanh nghiệp Tiền mặt thể hiện ít phù hợp để vay vốn ngân hàng

4. Dịch vụ báo cáo thuế và báo cáo tài chính nội bộ tại AZTAX

AZTAX cung cấp dịch vụ báo cáo thuế và báo cáo tài chính nội bộ
AZTAX cung cấp dịch vụ báo cáo thuế và báo cáo tài chính nội bộ

Báo cáo thuế và báo cáo tài chính nội bộ được xem là những báo cáo quan trọng nhất trong doanh nghiệp. Qua 2 báo cáo này, chủ sở hữu và các nhà quản trị sẽ hiểu rõ hơn về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Từ đó, đưa ra những hướng phát triển và giải pháp hợp lý để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Vì tầm quan trọng của 2 báo cáo này, AZTAX đã và đang cung cấp dịch vụ làm báo cáo tài chính thuế và báo cáo tài chính nội bộ cho doanh nghiệp. AZTAX là nơi hội tụ đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kế toán. Vì vậy, chúng tôi tự tin mang đến dịch vụ với chất lượng và lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp. 

Hy vọng thông qua bài viết này, doanh nghiệp có thể phân biệt được và hiểu rõ hơn về 2 loại báo cáo quan trọng này. Doanh nghiệp muốn tìm hiểu chi tiết hơn hay đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại AZTAX, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế trọn gói

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon