Mẫu xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động – Mẫu số 09/PLI

xac nhan khong thuoc dien cap giay phep lao dong

Mẫu số 09/PLI xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động mới nhất đã được ban hành theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP của Chính Phủ. Đây là mẫu được doanh nghiệp sử dụng để làm thủ tục xin xác nhận người nước ngoài không cần cấp giấy phép lao động. Trong bài viết này, dịch vụ làm giấy phép lao động AZTAX sẽ cung cấp thông tin mới nhất và hướng dẫn cách điền. Mời bạn tham khảo để nắm rõ quy trình này!

1. Những trường hợp lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động

nhung truong hop lao dong nuoc ngoai khong thuoc dien cap giay phep lao dong
Những trường hợp lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Căn cứ theo Điều 7 Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định người lao động nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ không phải cấp giấy phép lao động trong những trường hợp sau đây:

 • [1] Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án hoặc chịu trách nhiệm chính về hoạt động của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.
 • [2] Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.
 • [3] Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.
 • [4] Là luật sư nước ngoài đã được cấp Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật Luật sư.
 • [5] Trường hợp theo quy định của điều ước quốc tế (ĐƯQT) mà Việt Nam là thành viên.
 • [6] Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.
 • [7] Là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty TNHH có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên.
 • [8] Là Chủ tịch HĐQT hoặc thành viên HĐQT của công ty cổ phần có giá trị góp vốn từ 3 tỷ đồng trở lên.
 • [9] Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ trong cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới.
 • [10] Vào Việt Nam để cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên môn và kỹ thuật hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác phục vụ cho công tác nghiên cứu, xây dựng, thẩm định, theo dõi đánh giá, quản lý và thực hiện chương trình, dự án sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) theo quy định hoặc thỏa thuận trong các ĐƯQT về ODA đã ký kết giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và nước ngoài.
 • [11] Được Bộ Ngoại giao cấp giấy phép hoạt động thông tin, báo chí tại Việt Nam theo quy định.
 • [12] Được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cử sang Việt Nam giảng dạy, nghiên cứu tại trường quốc tế thuộc quản lý của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc Liên hợp quốc; các cơ sở, tổ chức được thành lập theo các hiệp định mà Việt Nam đã ký kết, tham gia.
 • [13] Tình nguyện viên là người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo hình thức tự nguyện và không hưởng lương để thực hiện ĐƯQT mà Việt Nam là thành viên và có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài hoặc tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
 • [14] Vào Việt Nam làm việc tại vị trí nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và không quá 03 lần trong 01 năm.
 • [15] Vào Việt Nam thực hiện thỏa thuận quốc tế mà cơ quan, tổ chức ở Trung ương, cấp tỉnh ký kết theo quy định.
 • [16] Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường, cơ sở đào tạo ở nước ngoài có thỏa thuận thực tập trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam; học viên thực tập, tập sự trên tàu biển Việt Nam.
 • [17] Thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam được phép làm việc tại Việt Nam theo quy định tại ĐƯQT mà Việt Nam là thành viên.
 • [18] Có hộ chiếu công vụ vào làm việc cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.
 • [19] Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại.
 • [20] Được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận người lao động nước ngoài vào Việt Nam để giảng dạy, nghiên cứu.

2. Mẫu giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Căn cứ theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP, văn bản yêu cầu xác nhận người lao động nước ngoài không nằm trong trường hợp cấp giấy phép lao động, được quy định chi tiết trong miễn giấy phép lao động, có các nội dung chi tiết như sau:

mau so 09 pli
Mẫu số 09/PLI

Cách điền thông tin vào mẫu số 09/PLI như sau:

(1) (2) Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm)/Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố

Mục 1-8: Điền đầy đủ và chính xác thông tin của doanh nghiệp/ tổ chức dựa trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bao gồm ên, loại hình doanh nghiệp, tổng số lao động đang làm việc, số lao động nước ngoài, địa chỉ, điện thoại – email, cơ quan cấp giấy phép kinh doanh và người nộp hồ sơ.

Lưu ý: Cần điền chính xác số văn bản về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài đã được cấp.

Mục 9-24: Điền thông tin của người lao động nước ngoài. Cần chú ý đến mục 23, cần nêu rõ người nước ngoài thuộc đối tượng nào theo quy định tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP. Đồng thời, liệt kê các loại giấy tờ kèm theo để chứng minh rằng người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động ở mục 24.

3. Hồ sơ đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động

ho so de nghi xac nhan khong thuoc dien cap giay phep lao dong
Hồ sơ đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Căn cứ theo khoản 3 Điều 8 Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định hồ sơ xin giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động như sau:

Điều 8. Xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động

3. Hồ sơ đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, bao gồm:

a) Văn bản đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo Mẫu số 09/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;

b) Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định này;

c) Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài;

d) Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật;

đ) Các giấy tờ để chứng minh người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động;

e) Các giấy tờ quy định tại điểm b, c và đ khoản này là 01 bản gốc hoặc bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì phải hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt và có chứng thực trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật.

Như vậy, để xin giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản đề nghị xác nhận theo Mẫu số 09/PLI Phụ lục I Nghị định này;
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe theo quy định;
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, trừ trường hợp không cần xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài;
 • Bản sao chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định;
 • Các giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài không cần giấy phép lao động;

Người lao động nước ngoài, không nằm trong trường hợp cấp giấy phép lao động, cần hoàn thành đầy đủ hồ sơ như đã nêu trên. Sau đó tiến hành gửi đến cơ quan có thẩm quyền  để yêu cầu xác nhận và được miễn cấp giấy phép lao động.

Tăng cường hiệu suất và linh hoạt với dịch vụ hỗ trợ làm giấy tờ lao động độc đáo từ AZTAX. Chúng tôi không chỉ đơn thuần hỗ trợ bạn hoàn thành thủ tục, mà còn tối ưu hóa quy trình làm việc để giảm thiểu thời gian và chi phí. AZTAX chặt chẽ hợp tác với bạn để đồng cảm và hiểu rõ nhu cầu cụ thể và mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp, từ đó đề xuất những giải pháp tối ưu nhất, đảm bảo tính hợp pháp và tuân thủ đầy đủ quy định.

Dưới đây là mẫu xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định mới nhất. Để có thông tin chi tiết và hỗ trợ về thủ tục miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài, vui lòng liên hệ dịch vụ làm giấy phép lao động của AZTAX. Chúng tôi sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn một cách chi tiết và chuyên nghiệp.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post