Thủ tục cấp visa lao động cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam

thu tuc cap visa lao dong cho nguoi nuoc ngoai vao lam viec tai viet nam

Visa lao động là loại visa dành cho công dân nước ngoài đến Việt Nam làm việc trong các doanh nghiệp, tổ chức hoặc tổ chức phi chính phủ. Visa lao động được ký hiệu LĐ và có thời hạn tối đa là 2 năm. Nếu giấy phép lao động không có thời hạn là 2 năm, thì thời hạn của visa sẽ tương ứng với thời hạn của giấy phép lao động. Điều này đảm bảo rằng công dân nước ngoài có thể duy trì tình trạng hợp pháp khi làm việc tại Việt Nam. AZTAX xin cung cấp thông tin chi tiết để giúp quý khách hiểu rõ hơn về quy trình và điều kiện liên quan đến visa lao động tại Việt Nam.

1. Các loại visa lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

cac loai visa lao dong cho nguoi nuoc ngoai tai viet nam
Các loại visa lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Visa dành cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là loại visa dài hạn, do Chính phủ Việt Nam cấp, nhằm phục vụ mục đích lao động. Loại visa này áp dụng cho những người nước ngoài đáp ứng đủ điều kiện về giấy phép lao động hoặc các điều kiện làm việc được quy định trong Luật lao động Việt Nam. Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được cấp 2 loại visa làm việc chính: Visa làm việc ngắn hạn và visa làm việc dài hạn.

 • Visa làm việc ngắn hạn là loại visa có thời hạn tối đa 3 tháng, được cấp cho chuyên gia, nhà quản lý và lao động kỹ thuật người nước ngoài vào Việt Nam làm việc cho các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam. Visa làm việc ngắn hạn có ký hiệu là DN1, DN2.
 • Visa làm việc dài hạn có ký hiệu là LĐ1 và LĐ2 có thời hạn tối đa 1 năm. Visa LĐ2 áp dụng cho người nước ngoài có giấy phép lao động và visa LĐ1 cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Lưu ý: Trong trường hợp giấy phép lao động không đủ thời hạn 1 năm thì thời hạn của visa cho người nước ngoài sẽ xin bằng với thời hạn của giấy phép lao động.

2. Điều kiện được cấp visa lao động được quy định như thế nào?

dieu kien duoc cap visa lao dong duoc quy dinh nhu the nao?
Điều kiện được cấp visa lao động được quy định như thế nào?

Để được cấp visa lao động Việt Nam, người nước ngoài cần đáp ứng một số điều kiện như sau:

 • Có hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ cho việc di chuyển quốc tế.
 • Nhận lời mời hoặc bảo lãnh từ cơ quan, tổ chức, hoặc cá nhân tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài không thuộc danh sách là đối tượng bị hạn chế nhập cảnh
 • Đối với người nước ngoài muốn lao động tại Việt Nam, cần phải có giấy phép lao động theo quy định của Bộ Luật Lao động.
 • Đối với việc đăng ký E-visa, cần đảm bảo sở hữu hộ chiếu và không thuộc vào các quy định cụ thể của Bộ Luật Xuất nhập cảnh.

3. Thủ tục cấp visa lao động cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam theo quy định

thu tuc cap visa lao dong cho nguoi nuoc ngoai vao lam viec tai viet nam theo quy dinh
Thủ tục cấp visa lao động cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam theo quy định.

Căn cứ theo Điều 16 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 47/2014/QH13 và theo quy định tại Điều 3 Thông tư 31/2015/TT-BCA, thủ tục xin cấp visa lao động được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Trước khi tiến hành thủ tục mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân mời bảo lãnh gửi văn bản thông báo và hồ sơ liên quan đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Thông báo chỉ cần thực hiện một lần và nếu có sự thay đổi nội dung trong hồ sơ sẽ được thông báo để chỉnh sửa.
 • Bước 2: Cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài gửi văn bản đề nghị cấp thị thực trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Cơ quan, tổ chức có thể gửi văn bản đề nghị cấp thị thực và nhận kết quả trả lời qua giao dịch điện tử tại Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định của pháp luật.
 • Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc từ ngày nhận được văn bản đề nghị cấp thị thực, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, giải quyết, và trả lời cơ quan, tổ chức, hoặc cá nhân mời, bảo lãnh, sau đó thông báo cho cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam tại nước ngoài.
 • Bước 4: Sau khi nhận được văn bản trả lời từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài thông báo cho người nước ngoài để họ tiến hành thủ tục nhận thị thực tại cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam tại nước ngoài.

4. Hồ sơ xin cấp visa lao động bao gồm những gì?

ho so xin cap visa lao dong bao gom nhung gi?
Hồ sơ xin cấp visa lao động bao gồm những gì?

Để tiến hành thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ xin visa đầy đủ. Cụ thể, những giấy tờ cần thiết để đăng ký visa lao động bao gồm:

 • Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp hoặc tổ chức (bao gồm giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư, giấy phép hoạt động, …).
 • Giấy chứng nhận sử dụng mẫu dấu hoặc thông báo sử dụng con dấu của doanh nghiệp hoặc tổ chức đăng ký kinh doanh.
 • Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền trong tổ chức (NA16).
 • Tờ khai đề nghị cấp visa hoặc gia hạn tạm trú (NA5) đối với công dân nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.
 • Tờ khai xét duyệt nhập cảnh mẫu NA2 đối với các trường hợp công dân nước ngoài.
 • Bản chính hộ chiếu còn thời hạn theo quy định.
 • Đối với visa LĐ2, cần có bản sao có công chứng của giấy phép lao động hoặc đối với LĐ1, cần văn bản miễn giấy phép lao động đối với những trường hợp được miễn giấy phép lao động.
 • Sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú của công dân Việt Nam.

Lưu ý: Các công dân nước ngoài là Trung Quốc và Đài Loan cần bổ sung 01 ảnh 3cmx4cm để hoàn tất thủ tục xin visa rời.

5. Người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động thì bị xử phạt thế nào?

nguoi lao dong nuoc ngoai khong co giay phep lao dong tai viet nam thi bi xu phat the nao
Người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động tại Việt Nam thì bị xử phạt thế nào?

Theo quy định tại Điều 29 Nghị định 15/2022/NĐ-CP, người sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 75 triệu đồng là mức phạt đối với cá nhân hoặc từ 60 triệu đồng đến 150 triệu đồng là mức phạt đối với tổ chức. Mức phạt cụ thể sẽ căn cứ vào các yếu tố như mức độ vi phạm, số người lao động nước ngoài vi phạm, thời gian và hậu quả vi phạm. Ngoài ra, người sử dụng lao động còn bị buộc chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài và phải nộp lại số tiền đã trả cho người lao động nước ngoài vi phạm.

Đây là những thông tin về visa lao động mà AZTAX đã cung cấp cho quý khách hàng đang tìm hiểu về thủ tục, điều kiện và hồ sơ để làm việc tại Việt Nam. Nếu quý khách hàng gặp khó khăn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình xin visa lao động, hãy liên hệ với AZTAX. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc, giúp quy trình xin visa của quý khách diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất.

4.2/5 - (33 bình chọn)
4.2/5 - (33 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon