Các hình thức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp Việt Nam

uu dai thue thu nhap doanh nghiep

Các chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đang là vấn đề được quan tâm và trở nên ngày càng phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, các biện pháp này thường được áp dụng cho các lĩnh vực quan trọng hay các ngành mũi nhọn, có khả năng tạo ra sản phẩm cạnh tranh cho quốc gia. Vậy, chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp là gì và các dạng ưu đãi cụ thể là như thế nào? AZTAX mời quý doanh nghiệp cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

1. Doanh nghiệp nào được áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp?

doanh nghiep nao duoc ap dung uu dai thue thu nhap doanh nghiep
Doanh nghiệp nào được áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Về bản chất, chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp là một biện pháp của Nhà nước nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và cung ứng các dịch vụ được khuyến khích đầu tư. Với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp và thu hút đầu tư cho hệ thống kinh doanh. Về đặc điểm, chính sách này có một số đặc điểm như sau:

 • Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cung cấp các ưu đãi trực tiếp cho người nộp thuế trong hệ thống thuế trực thu.
 • So với các loại ưu đãi thuế khác, chính sách này có phạm vi áp dụng rộng lớn hơn.
 • Chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, đầu tư và thương mại của các doanh nghiệp.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 18 Thông tư 78/2014/TT-BTC, điều kiện áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định là các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ được áp dụng đối với các doanh nghiệp thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo kê khai.

Từ đó, có thể kết luận rằng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp tuân thủ đầy đủ các quy định về chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ và thực hiện việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

2. Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp về thuế suất

uu dai thue thu nhap doanh nghiep ve thue suat
Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp về thuế suất

Chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp hiện tại bao gồm hai phần chính: Ưu đãi về mức thuế và ưu đãi về thời gian miễn, giảm thuế. Trong đó, gói ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tối ưu nhất cho một dự án cụ thể bao gồm: Thuế suất 10% trong suốt 15 năm, miễn thuế trong 4 năm đầu và giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Căn cứ theo Điều 13 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 14/2008/QH12 quy định mức ưu đãi về thuế suất cho doanh nghiệp chi tiết dưới đây.

2.1. Thuế suất 10% trong thời gian mười lăm năm

Theo quy định, đối tượng được áp dụng chính sách thuế suất 10% trong thời gian 15 năm như sau:

 • Doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới tại các khu vực kinh tế – xã hội khó khăn, khu kinh tế hoặc khu công nghệ cao.
 • Doanh nghiệp công nghệ cao và doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 • Doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực sản xuất, với điều kiện dự án có quy mô vốn đầu tư tối thiểu sáu nghìn tỷ đồng và thực hiện giải ngân không quá ba năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư tổng doanh thu tối thiểu mười nghìn tỷ đồng/năm, hoặc dự án có vốn đầu tư thấp nhất là 6 nghìn tỷ đồng sẽ được  thực hiện giải ngân không quá 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư và mức sử dụng nhân lực trên ba nghìn lao động.
 • Doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm được ưu tiên phát triển theo danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và sản phẩm của các ngành này tính đến ngày 01/01/2015 trong nước chưa sản xuất được hoặc sản xuất được nhưng phải đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật của Liên minh Châu Âu (EU) hoặc tương đương.
dich vu lam bao cao tai chinh
Dịch vụ làm báo cáo thuế

2.2. Áp dụng thuế suất 10%

Doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện theo quy định để được áp dụng thuế suất 10% như sau:

 • Thu nhập của doanh nghiệp từ hoạt động xã hội hóa trong các lĩnh vực như giáo dục, đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường;
 • Thu nhập của doanh nghiệp từ việc thực hiện dự án đầu tư – kinh doanh nhà ở xã hội để bán, cho thuê.
 • Thu nhập của cơ quan báo chí từ hoạt động báo in, bao gồm quảng cáo trên báo in theo quy định.
 • Thu nhập của doanh nghiệp từ các hoạt động như nuôi trồng và bảo vệ rừng; chế biến nông sản, lâm sản và thủy sản ở địa bàn có điều kiện khó khăn.

2.3. Áp dụng thuế suất 20% trong 10 năm

Khi thu nhập của doanh nghiệp có được từ việc thực hiện dự án đầu tư mới tại các khu kinh tế – xã hội khó khăn hoặc từ việc thực hiện dự án đầu tư mới bao gồm các hoạt động như: Sản xuất thép cao cấp và các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, sản xuất máy móc, thiết bị phục vụ cho nền nông – lâm – ngư nghiệp, sản xuất thiết bị tưới tiêu, sản xuất và tinh chế thức ăn cho gia súc, gia cầm và thủy sản; phát triển các ngành nghề truyền thống.

Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2016, thu nhập của doanh nghiệp trong danh sách này sẽ chịu thuế suất 17% theo quy định pháp luật Việt Nam.

2.4. Áp dụng thuế suất 15% và 20%

Đối với thu nhập của doanh nghiệp trồng trọt, chăn nuôi và chế biến trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản nằm ngoài các khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn sẽ được áp dụng chính sách thuế suất 15%. Từ ngày 01/01/2016, thu nhập của Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô được áp dụng thuế suất 17%. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó, thuế suất đã được điều chỉnh lên mức 20%.

3. Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp về thời gian miễn, giảm thuế

uu dai thue thu nhap doanh nghiep ve thoi gian mien giam thue
Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp về thuế suất

Mức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp về thời gian miễn, giảm thuế được quy định cụ thể như sau:

 • Đối với thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới và doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, áp dụng miễn thuế tối đa không quá 4 năm và giảm 50% số thuế trong không quá 9 năm tiếp theo.
 • Đối với thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới tại khu công nghiệp, ngoài khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội thuận lợi, áp dụng miễn thuế tối đa không quá 2 năm và giảm 50% số thuế trong không quá 4 năm tiếp theo.
 • Đối với doanh nghiệp có dự án đầu tư mở rộng đang hoạt động, nếu đáp ứng tiêu chí quy định, được lựa chọn hưởng ưu đãi thuế theo dự án đang hoạt động cho thời gian còn lại hoặc miễn thuế, giảm thuế đối với thu nhập tăng thêm do đầu tư mở rộng. Thời gian miễn thuế, giảm thuế được tính từ năm dự án hoàn thành đưa vào sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, mức ưu đãi thuế này không áp dụng đối với các trường hợp đầu tư mở rộng do hoạt động sáp nhập, mua lại doanh nghiệp hoặc các dự án đầu tư đang hoạt động.

dich vu lam bao cao tai chinh
Dịch vụ làm kế toán thuế

4. Thời gian tính áp dụng ưu đãi thuế TNDN

thoi gian tinh ap dung uu dai thue tndn
Thời gian tính áp dụng ưu đãi thuế TNDN

Thuế suất ưu đãi được áp dụng từ năm đầu tiên có doanh thu từ dự án đầu tư mới. Trong trường hợp là doanh nghiệp công nghệ cao hoặc nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thời điểm bắt đầu tính từ năm được công nhận là doanh nghiệp công nghệ cao. Đối với dự án ứng dụng công nghệ cao, thời điểm tính từ năm được cấp giấy chứng nhận.

Thời gian miễn, giảm thuế sẽ được tính liên tục từ năm đầu doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế từ dự án đầu tư mới được hưởng ưu đãi thuế. Trong trường hợp không có thu nhập chịu thuế trong 03 năm đầu, thời gian tính từ năm thứ 4 dự án đầu tư mới phát sinh doanh thu.

Mọi thông tin về loại hình ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đã được nêu rõ và cụ thể qua thông tin trên đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Các doanh nghiệp cần lưu ý để đảm bảo tối đa quyền lợi của mình được hưởng. Nếu quý khách hàng có thắc mắc về hình thức ưu đãi này, hãy liên hệ ngay cho AZTAX để chúng tôi kịp thời giải đáp nhanh chóng và hiệu quả nhất.

[wptb id=9751] [wptb id=9754]
Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon