Những trường hợp bị truy thu tiền đóng Bảo hiểm Xã hội

Truy thu tiền đóng Bảo hiểm là gì?

Truy thu tiền đóng Bảo hiểm Xã hội là biện pháp nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động mà Cơ quan Bảo hiểm đã đặt ra. Bởi Luật đã quy định, việc đóng Bảo hiểm Xã hội cho người lao động là bắt buộc đối với doanh nghiệp. Trong một vài trường hợp, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với việc truy thu này. Vậy, những trường hợp nào bị truy thu và cách xử lý như thế nào? AZTAX sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé!

1. Truy thu tiền đóng Bảo hiểm Xã hội là gì?

Truy thu là việc Cơ quan Bảo hiểm Xã hội tiến hành điều tra, thu lại khoản tiền phải đóng Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp đối với doanh nghiệp. Việc này xảy ra khi Cơ quan Bảo hiểm nhận thấy có dấu hiệu của trốn đóng, đóng không đủ số người, đóng không đủ số tiền. Các trường hợp buộc phải truy thu được quy định trong Quyết định 595/QĐ-BHXH.

Truy thu tiền đóng Bảo hiểm là gì?
Truy thu tiền đóng Bảo hiểm là gì?

2. Đối tượng bị truy thu Bảo hiểm Xã hội

Các đối tượng bị truy thu Bảo hiểm Xã hội được AZTAX trình bày trực quan trong ảnh dưới đây:

Đối tượng bị truy thu tiền đóng Bảo hiểm Xã hội
Đối tượng bị truy thu tiền đóng Bảo hiểm Xã hội

2.1 Doanh nghiệp trốn đóng Bảo hiểm Xã hội

Theo quy định, khi Cơ quan Bảo hiểm phát hiện điểm khả nghi đối với việc đóng Bảo hiểm của doanh nghiệp, Cơ quan có quyền điều tra trực tiếp. Nếu phát hiện bất cứ hành vi nào về việc doanh nghiệp cố tình không đóng Bảo hiểm hoặc đóng không đủ, không đúng quy định thì Cơ quan Bảo hiểm sẽ tiến hành truy thu.

2.2 Người lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động nhưng chưa đóng Bảo hiểm Xã hội

Trong bối cảnh kinh tế hội nhập, việc người lao động công tác ở nước ngoài theo hợp đồng của công ty không hề ít. Tuy nhiên, khi người lao động kết thúc hợp đồng về nước, người sử dụng lao động vẫn có trách nhiệm nộp Bảo hiểm Xã hội cho lao động ấy. Việc đóng Bảo hiểm phải diễn ra sau 01 tháng khi người lao động làm việc tại Việt Nam. Trường hợp người lao động đã về nước sau 06 tháng chưa thực hiện đóng thì Cơ quan Bảo hiểm sẽ tiến hành truy thu.

2.3 Doanh nghiệp điều chỉnh tăng lương đã đóng Bảo hiểm Xã hội cho người lao động

Khi xuất hiện việc điều chỉnh tăng lương cho người lao động, doanh nghiệp cần khai báo và sử dụng mức lương mới làm căn cứ đóng Bảo hiểm. Nếu sau 06 tháng kể từ ngày có quyết định mới nhưng vẫn đóng theo mức cũ thì Cơ quan Bảo hiểm sẽ tiến hành truy thu.

2.4 Những trường hợp khác được quy định bởi Cơ quan có thẩm quyền

3. Số tiền truy thu đóng Bảo hiểm Xã hội

Trong tất cả các trường hợp, số tiền truy thu đóng Bảo hiểm Xã hội là số tiền phải đóng Bảo hiểm Xã hội theo quy định cộng với số tiền lãi chậm đóng. 

Số tiền làm căn cứ truy thu là khoản tiền lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm nhân với số phần trăm phải đóng Bảo hiểm. Khoản này được ghi rõ trong sổ Bảo hiểm Xã hội. 

Số tiền lãi được tính bằng tổng số tiền truy thu nhân với lãi suất và thời gian trốn đóng. Thời gian này được tính bằng tháng dương lịch.

Tuy nhiên Quyết định 888/QĐ-BHXH cũng quy định thêm, nếu truy thu đơn vị đã nợ Bảo hiểm trước năm 2016 thì lãi suất trong khoảng thời gian đó được tính theo lãi năm 2016. Đối với những khoản truy thu từ 2016 trở đi, lãi suất sẽ tính theo tháng, áp dụng đối với từng năm.

4. Công văn giải trình truy thu tiền đóng Bảo hiểm Xã hội

Khi Cơ quan Bảo hiểm tiến hành truy thu, đơn vị chắc chắn phải hoàn trả số tiền đã nợ đi kèm với lãi suất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phải gửi thêm công văn giải trình truy thu Bảo hiểm để giải thích rõ về hành vi trốn đóng, đóng không đủ số người, số tiền. Việc làm này sẽ giúp cơ quan Bảo hiểm hiểu rõ hơn lý do của doanh nghiệp, không đưa doanh nghiệp vào “Danh sách cần phải chú ý”. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn có trách nhiệm đóng khoản tiền phạt đầy đủ.

Mẫu công văn giải trình truy thu Bảo hiểm Xã hội
Mẫu công văn giải trình truy thu Bảo hiểm Xã hội

Mẫu công văn giải trình truy thu bhxh đã được AZTAX trình bày rõ. Bạn có thể click vào để tải mẫu văn bản về.

5. Dịch vụ giải trình truy thu Bảo hiểm Xã hội

Qua các thông tin trên, hẳn doanh nghiệp đã hiểu vì sao cần đóng đúng và đầy đủ các khoản cho Cơ quan Bảo hiểm. Tuy nhiên, có trường hợp doanh nghiệp không cố ý trốn đóng Bảo hiểm nhưng vẫn bị truy thu. Nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do doanh nghiệp chưa nắm rõ những quy định mới của cơ quan Bảo hiểm, không xác định được đối tượng và số tiền buộc phải đóng. Do đó, dịch vụ Bảo hiểm Xã hội của AZTAX chắc chắn là nơi mà doanh nghiệp đang cần.

Đến dịch vụ giải trình bảo hiểm xã hội của AZTAX, chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý hồ sơ, giải quyết thủ tục đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật để tránh hoặc giảm việc bị truy thu. AZTAX với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kế toán – thuế – bảo hiểm, chắc chắn sẽ hỗ trợ bạn từ A – Z.

Dịch vụ giải trình Bảo hiểm Xã hội
Dịch vụ giải trình Bảo hiểm Xã hội

Như vậy, AZTAX vừa trình bày cho bạn những nhóm đối tượng bị truy thu tiền đóng Bảo hiểm Xã hội. Hy vọng doanh nghiệp sẽ không rơi vào tình trạng này do thiếu hiểu biết về quy định của mới nhất của Luật. Đừng quên nếu cảm thấy các thủ tục hành chính trên quá phức tạp, hãy liên hệ ngay AZTAX để được tư vấn về gói dịch vụ phù hợp nhất. AZTAX rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon