Tổng hợp những câu hỏi thường gặp về báo cáo tài chính

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp về báo cáo tài chính

Theo quy định của Nhà nước, tất cả các doanh nghiệp đều phải nộp báo cáo tài chính để thống kê lại tình hình kinh doanh của năm cũ trong Quý 1 của năm sau. Nghĩa là hạn chót nộp báo cáo tài chính 2023 sẽ là ngày 30/3/2024. Các doanh nghiệp phải mau chóng chuẩn bị những hồ sơ, sổ sách cần thiết để nộp đúng hạn. Tuy nhiên vì mức độ phức tạp của Bản báo cáo tài chính, rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi xử lý công việc dẫn đến chậm nộp hồ sơ. Hiểu được khó khăn đó, AZTAX xin được tổng hợp lại những câu hỏi thường gặp về báo cáo tài chính.

1. Về thời hạn nộp báo cáo tài chính

Thời hạn nộp báo cáo tài chính là từ ngày 1/1 đến 30/3 (Quý 1) của năm tiếp theo. Đối với doanh nghiệp tư nhân (DNTN) hoặc Công ty Hợp danh thì thời hạn chỉ từ 1/1 đến 30/1.

Tuy nhiên, khoảng thời gian tháng 3 thì số lượng người đến nộp hồ sơ rất đông, nhất là khi số lượng doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2023 theo thống kê là cao nhất trong những năm gần đây. Đặc biệt đối với những doanh nghiệp sử dụng dịch vụ kế toán bên ngoài, cần phải lưu ý về tiến độ vì nếu chậm trễ tới tháng 3 mới bắt đầu làm thì rất nhiều đơn vị sẽ từ chối làm hồ sơ cho bạn vì thời gian quá gấp rút.

2. Bắt đầu quyết toán cuối năm như thế nào?

Đầu tiên, bạn cần thu thập tất cả các chứng từ phát sinh trong suốt 12 tháng và so sánh chúng với báo cáo thuế đã kê khai. Sau đó, hãy xem xét lại báo cáo tài chính của năm trước và chuyển số dư của các tài khoản từ năm trước sang làm số dư đầu kỳ cho năm hiện tại. Tiếp theo, hãy hạch toán chứng từ theo từng tháng theo quy định. Cuối cùng, hãy kết chuyển để lên bảng cân đối số phát sinh và kết quả kinh doanh hàng tháng. Sau khi tập hợp 12 tháng, bạn có thể lên báo cáo tài chính.

3. Công ty mới thành lập cần làm gì khi đến kỳ báo cáo tài chính?

Theo luật kế toán, nếu kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc kỳ kế toán năm cuối cùng có thời gian ngắn hơn 90 ngày, công ty được phép cộng kỳ kế toán đó với kỳ kế toán năm tiếp theo hoặc kỳ kế toán năm trước đó để tính thành một kỳ kế toán năm.

4. Báo cáo tài chính phải nộp những gì ?

Câu hỏi thường gặp về báo cáo tài chính thứ 2 đó chính là: báo cáo tài chính bao gồm những văn bản gì?

Bản báo cáo tài chính đầy đủ bao gồm 5 văn bản phải nộp:

 1. Báo cáo tình hình tài chính
 2. Bảng cân đối kế toán
 3. Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh
 4. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
 5. Bản thuyết minh báo cáo tài chính
 6. Đối với doanh nghiệp mà pháp luật quy định phải kiểm toán báo cáo tài chính thì phải thực hiện kiểm toán trước sau đó đính kèm báo cáo kiểm toán với báo cáo tài chính.

Tuy nhiên, mỗi văn bản sẽ chia làm nhiều loại cụ thể tùy theo quy mô của doanh nghiệp và lựa chọn của chủ doanh nghiệp. Ví dụ:

Đối với văn bản số (1) Báo cáo tình hình tài chính:

 • Mẫu B01 – DN dành cho doanh nghiệp áp dụng Thông tư 200
 • Mẫu B01 – DNN dành cho doanh nghiệp áp dụng Thông tư 133
 • Mẫu B01 – DNSN dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ áp dụng Thông tư 133
 • Ngoài ra còn có nhiều mẫu đơn cụ thể khác.

Xem chi tiết tại đây: Báo cáo tài chính 2017 bao gồm những gì?

5. Công ty mới thành lập hoặc chưa phát sinh hóa đơn có phải nộp báo cáo tài chính ?

Đây là câu hỏi thường gặp về báo cáo tài chính của các doanh nghiệp mới thành lập, và câu trả lời là có!

Quy định nhà nước bắt buộc tất cả mọi doanh nghiệp đều phải nộp báo cáo tài chính. Có nghĩa là dù doanh nghiệp thành lập vào ngày 31/12 hoặc chưa có phát sinh bất kỳ một hóa đơn nào cũng phải nộp báo cáo tài chính.

6. Địa điểm nộp báo cáo tài chính ?

Để ngắn gọn, AZTAX sẽ không đề cập đến các doanh nghiệp, Tổng công ty Nhà nước.

Đối với các doanh nghiệp khác, chúng ta sẽ phải nộp báo cáo tài chính tại:

 1. Cơ quan thuế trực tiếp quản lý thuế tại địa phương.
 2. Doanh nghiệp có đơn vị kế toán cấp trên phải nộp báo cáo tài chính cho đơn vị kế toán cấp trên.
 3. Doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) phải nộp báo cáo tài chính tại Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở kinh doanh chính.
 4. Doanh nghiệp có trụ sở nằm trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao phải nộp báo cáo tài chính cho ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

7. Nộp sai hoặc nộp chậm báo cáo tài chính phải xử lý như thế nào?

Việc thực hiện báo cáo tài chính sẽ khó tránh khỏi sai sót, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp mới thành lập và chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý hồ sơ sổ sách. Đây cũng là câu hỏi rất thường gặp về báo cáo tài chính.

Về cơ bản, doanh nghiệp được phép điều chỉnh và nộp bổ sung (nếu sai phạm có ảnh hưởng đến tiền thuế) nhưng mức nộp phạt sẽ tăng theo thời gian. Đó chính là lý do tại sao mỗi khi bị truy thu thuế thì rất nhiều doanh nghiệp bất ngờ vì số tiền phạt cao gấp nhiều lần so với số tiền nộp thiếu.

Trong trường hợp doanh nghiệp đã phát hiện ra sai sót hoặc nộp thiếu/quên nộp báo cáo tài chính thì hãy đọc ngay cách khắc phục tại đây.

 Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế trọn gói

Xem thêm: Dịch vụ làm báo cáo tài chính cuối năm

Báo cáo tài chính là một công cụ quan trọng để đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về báo cáo tài chính, cách lập và phân tích báo cáo tài chính. Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp những câu hỏi thường gặp về báo cáo tài chính và trả lời chi tiết cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng về báo cáo tài chính, cũng như áp dụng báo cáo tài chính vào thực tiễn kinh doanh của mình. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn về báo cáo tài chính, hãy liên hệ với AZTAX qua số điện thoại hoặc email dưới đây. Chúc bạn thành công!

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon