Thủ tục truy thu bảo hiểm xã hội cho người lao động

Thủ tục truy thu bảo hiểm xã hội cho người lao động
Thủ tục truy thu bảo hiểm xã hội cho người lao động

Thủ tục truy thu bảo hiểm xã hội không còn quá xa lạ nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và đủ về nó. Vậy truy thu BHXH là gì và thủ tục truy thu cần những gì? Hãy cùng AZTAX tìm hiểu chi tiết hơn về các nội dung liên quan đến truy thu BHXH trong bài viết dưới đây.

1. Thế nào là truy thu BHXH?

Truy thu BHXH là việc mà cơ quan BHXH thu hồi lại những khoản tiền phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN của một trong các trường hợp: trốn đóng, đóng không đủ số người thuộc diện bắt buộc tham gia; đóng không đủ tiền phải đóng theo quy định; chiếm dụng tiền đóng, hưởng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN.

2. Các trường hợp truy thu BHXH bắt buộc

Các trường hợp truy thu BHXH bắt buộc
Các trường hợp truy thu BHXH bắt buộc

Doanh nghiệp mắc phải một trong các trường hợp sau sẽ bị truy thu, truy đóng tiền lương tháng đóng BHXH, BHYT, BHTN

 • Trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN: đơn vị trốn đóng, đóng không đủ số người thuộc diện bắt buộc tham gia, đóng không đủ số tiền phải đóng theo quy định, chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN.
 • Điều chỉnh tăng tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động: sau 06 tháng từ ngày người có thẩm quyền ký quyết định hoặc hợp đồng lao động (phụ lục hợp đồng lao động) nâng bậc lương, nâng ngạch lương, điều chỉnh tăng tiền lương, tiền phụ cấp đóng BHXH, BHYT, BHTN mà người sử dụng lao động không đóng theo mức lương mới.
 • Một số hợp khác theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

3. Thủ tục truy thu bảo hiểm xã hội

Thủ tục truy thu bảo hiểm xã hội
Thủ tục truy thu bảo hiểm xã hội

Căn cứ theo quy định về truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN thì đơn vị bạn cần chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục sau:

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người) (Trường hợp chưa có mã số BHXH)
 • Giấy tờ chứng minh được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (QĐ 505, nếu có);
 • Giấy xác nhận thời gian đóng BHTN chưa hưởng (mẫu C15-TS) (trường hợp đã hưởng trợ cấp BHXH 1 lần trước ngày 01/01/2016 còn quá trình đóng BHTN chưa hưởng);
 • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (mẫu D02-LT);
  Các loại giấy tờ làm căn cứ lập danh sách truy thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Phụ lục 02 QĐ 595); cụ thể là Hợp đồng lao động;
 • Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh BHXH, BHYT (mẫu TK3-TS) (Trường hợp đơn vị đăng ký tham gia lần đầu; chuyển địa bàn đóng BHXH, BHYT hoặc có thay đổi thông tin);
 • Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS, nếu có);
 • Kết luận thanh tra của cơ quan BHXH hoặc cơ quan thanh tra hoặc Quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan có thẩm quyền (Trường hợp đơn vị đề nghị truy thu cộng nối thời gian từ 6 tháng trở lên).

4. Lãi suất truy thu

Bên cạnh khoản tiền bảo hiểm bị truy thu (do không đóng/không đóng đủ) thì đơn vị còn phải nộp thêm lãi suất truy thu đối với các trường hợp trên. Lãi suất truy thu được lấy bằng lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề của năm tính truy thu.
Đối với trường hợp trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN thì phải áp dụng mức lãi suất như sau:

 • Toàn bộ thời gian trốn đóng trước ngày 01/01/2016, được tính theo mức lãi suất chậm đóng áp dụng đối với năm 2016;
 • Đối với thời gian trốn đóng từ ngày 01/01/2016 trở đi, được tính theo mức lãi suất chậm đóng áp dụng đối với từng năm áp dụng tại thời điểm phát hiện trốn đóng.

5. Dịch vụ giải trình truy thu BHXH

Dịch vụ giải trình truy thu BHXH
Dịch vụ giải trình truy thu BHXH

AZTAX là một trong những đơn vị hàng đầu về dịch vụ BHXH được phần lớn các doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước và nước ngoài lựa chọn. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực giải trình truy thu BHXH, AZTAX đảm bảo sẽ giúp bạn:

 • Tư vấn những vẫn đề pháp lý liên quan tới hồ sơ, thủ tục giải trình
 • Hoàn tất các thủ tục hồ sơ, bàn giao kết quả nhanh chóng
 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Nhân viên của chúng tôi sẽ thay mặt đơn vị của bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và đại diện làm việc trực tiếp với với Cơ quan bảo hiểm.
 • Giúp giảm thiểu tối đa các khoản chi phí hợp pháp cho doanh nghiệp.
 • Sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí 24/7 cho khách hàng khi có thắc mắc cần được giải đáp.

Bài viết trên đã tổng hợp những thủ tục nộp truy thu bảo hiểm xã hội cho người lao động. Bên cạnh đó, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến truy thu bảo hiểm xã hội thì hãy liên hệ ngay với AZTAX để được tư vấn viên của chúng tôi hỗ trợ miễn phí. Đừng quên, AZTAX còn cung cấp nhiều dịch vụ BHXH khác với chi phí vô cùng hợp lý.

5/5 - (8 bình chọn)
5/5 - (8 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon