Thủ tục đăng ký tạm trú cho trẻ em theo quy định mới nhất [2024]

thu tuc dang ky tam tru cho tre em

Khi gia đình đến tạm trú tại một chỗ ở mới sẽ làm phát sinh việc đăng ký tạm trú không chỉ đối với người thành niên mà còn đối với trẻ em. Vậy thủ tục đăng ký tạm trú cho trẻ em như thế nào? Hồ sơ cần phải chuẩn bị bao gồm những loại giấy tờ gì? Hãy để AZTAX giải đáp những thắc mắc này trong bài viết có liên quan đến đăng ký tạm trú cho trẻ em ngay sau đây.

1. Hình thức đăng ký tạm trú cho trẻ

hinh thuc dang ky tam tru cho tre
Hình thức đăng ký tạm trú cho trẻ

Căn cứ vào quy định của Điều 27 Luật Cư trú 68/2020/QH14, khi tới sống tại một địa điểm ở hợp pháp ngoài phạm vi của đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú từ 30 ngày trở lên, trẻ em cần thực hiện việc đăng ký tạm trú.

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại công an xã

Người đăng ký tạm trú cần thu thập đầy đủ hồ sơ và đến Công an xã tại địa phương dự kiến tạm trú để nộp hồ sơ.

Bước 2: Kiểm tra và xử lý hồ sơ

Cơ quan đăng ký cư trú sẽ kiểm tra tính pháp lý và đầy đủ thông tin trong hồ sơ. Nếu hồ sơ đủ và hợp lệ, họ sẽ cấp phiếu tiếp nhận và đặt ngày hẹn trả kết quả. Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, yêu cầu bổ sung thông tin cần thiết. Nếu không thể hoàn thành, lý do từ chối sẽ được thông báo chi tiết.

Bước 3: Nộp lệ phí

Người đăng ký sẽ phải thanh toán lệ phí đăng ký tạm trú.

Bước 4: Nhận kết quả đăng ký

Trong khoảng 03 ngày làm việc sau khi nhận hồ sơ đầy đủ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ xử lý hồ sơ. Người đăng ký sẽ nhận kết quả dựa trên thông tin phiếu tiếp nhận và thời gian hẹn được xác định trước đó.

2. Đăng ký tạm trú cho trẻ em là gì?

dang ky tam tru cho tre em la gi
Đăng ký tạm trú cho trẻ em là gì?

Đăng ký tạm trú cho trẻ em là quy trình hình thức với cơ quan đăng ký cư trú, được thực hiện khi trẻ cần sinh sống tại một địa điểm khác so với nơi đăng ký thường trú, có thể là vì mục đích học tập, làm việc, hoặc tham gia lao động. Điều này áp dụng khi trẻ đến sống tại một địa điểm nằm ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã đã đăng ký thường trú của mình. Thời gian duy trì tại địa điểm mới này phải là từ 30 ngày trở lên.

Quy trình này áp dụng khi có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ. Điều này đảm bảo rằng trẻ em có sự chăm sóc và quản lý an toàn tại địa điểm mới, đồng thời giữ cho các quy định đăng ký cư trú được thực hiện một cách chặt chẽ và hợp pháp.

3. Hồ sơ đăng ký tạm trú cho trẻ em

ho so dang ky tam tru cho tre em
Hồ sơ đăng ký tạm trú cho trẻ em

Theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Cư trú 68/2020/QH14, đặc biệt cần chú ý một điểm quan trọng khi chuẩn bị tờ khai thay đổi thông tin cư trú cho người thành niên. Trong tờ khai này, việc ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ là rất quan trọng. Đối với những trường hợp đã có ý kiến đồng ý được thể hiện bằng văn bản đi kèm, không cần phải lặp lại trong tờ khai.

Hồ sơ đăng ký tạm trú cho trẻ em dưới 14 tuổi bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú (Mẫu CT01 Thông tư số 56/2021/TT-BCA); cần kèm theo ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ như đã đề cập;
    Mẫu CT01

  • Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp;
  • Các giấy tờ và tài liệu khác có liên quan.
  • Quy trình này giúp đảm bảo tính pháp lý và đồng thuận của cha, mẹ hoặc người giám hộ, đồng thời giữ cho việc đăng ký cư trú được thực hiện một cách chặt chẽ và hợp pháp.

4. Lệ phí đăng ký tạm trú cho trẻ em

le phi dang ky tam tru tre em
Lệ phí đăng ký tạm trú trẻ em

Căn cứ theo Điều 4 Thông tư 75/2022/TT-BTC quy định lệ phí đăng ký tạm trú cho trẻ em như sau:

Điều 4. Các trường hợp miễn lệ phí

Các trường hợp miễn lệ phí bao gồm:

1. Trẻ em theo quy định tại Luật Trẻ em; người cao tuổi theo quy định tại Luật Người cao tuổi; người khuyết tật theo quy định tại Luật Người khuyết tật.

2. Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

3. Đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; công dân thường trú tại các xã biên giới; công dân thường trú tại các huyện đảo; công dân thuộc hộ nghèo theo quy định của pháp luật.

4. Công dân từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi mồ côi cả cha và mẹ.

Như vậy nếu không thuộc đối tượng được miễn lệ phí, mức thu lệ phí tạm trú được quy định tại Thông tư 75/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính như sau:

Nội dung Mức thu
Trường hợp công dân nộp hồ sơ trực tiếp Trường hợp công dân nộp hồ sơ qua cổng dịch vụ công trực tuyến
Đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú (cá nhân, hộ gia đình) 15.000 đồng 7.000 đồng
Đăng ký tạm trú theo danh sách, gia hạn tạm trú theo danh sách 10.000 đồng 5.000 đồng

5. Cơ quan đăng ký tạm trú cho trẻ em

co quan dang ky tam tru cho tre em
Cơ quan đăng ký tạm trý cho trẻ em

Cơ quan thực hiện đăng ký tạm trú là cơ quan quản lý cư trú, tuân theo quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật Cư trú 68/2020/QH14. Đặc biệt, cơ quan này chịu trách nhiệm trực tiếp trong quá trình đăng ký cư trú cho công dân, bao gồm Công an xã, phường, thị trấn; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, và thành phố thuộc trực thuộc trung ương ở những địa điểm không có đơn vị hành chính cấp xã.

Vì vậy, để hoàn tất các thủ tục cần thiết khi có nhu cầu đăng ký tạm trú, công dân cần đến Công an xã tại địa phương mà trẻ dự kiến tạm trú.

Ngoài ra, có thể sử dụng phương tiện đăng ký tạm trú trực tuyến (online) thông qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú, tại địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn. Điều này giúp công dân tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện thủ tục.

Trên đây là một số thông tin theo quy định của pháp luật hiện hành nhằm giải đáp vấn đề đăng ký tạm trú cho trẻ em và các thông tin có liên quan khác của thủ tục đăng ký tạm trú. Nếu quý khách hàng còn có bất kỳ thắc mắc nào khác cũng như mong muốn sử dụng dịch vụ của chúng tôi, hãy liên hệ với AZTAX. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ được trải nghiệm tư vấn và những dịch vụ pháp lý tốt nhất.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post