Thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

the thuong tru

Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực. Vậy khi có được thẻ thường trú sẽ nhận được những quyền lợi gì? Thủ tục cấp thẻ thường trú thực hiện như thế nào? cũng như các vấn đề liên quan đến thẻ thường trú. Ngay sau đây, AZTAX sẽ chia sẻ những thông tin về vấn đề trên nhé!

1. Thẻ thường trú là gì?

the thuong tru la gi
Thẻ thường trú là gì?

Căn cứ theo khoản 8 Điều 2 Luật Cư trú 68/2020/QH14 quy định về trường hợp nơi thường trú như sau:

Điều 2. Giải thích từ ngữ

8. Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống ổn định, lâu dài và đã được đăng ký thường trú;

Người nước ngoài được cấp thẻ thường trú có thể nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, và cư trú tại Việt Nam một cách thoải mái. Thẻ này áp dụng cho cả người mang giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài và người không quốc tịch. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài ổn định cuộc sống và công việc tại Việt Nam mà không phải lo lắng về thủ tục nhập cảnh và gia hạn thị thực.

2. Điều kiện cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

dieu kien cap the thuong tru cho nguoi nuoc ngoai
Điều kiện cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Căn cứ theo Điều 39 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 47/2014/QH13 đảm bảo đúng các trường hợp và điều kiện cho thường trú theo quy định cụ thể như sau:

2.1 Các trường hợp được xét cho thường trú

 • Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, được Nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự.
 • Nhà khoa học, chuyên gia nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài được bảo lãnh bởi cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam.
 • Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

2.2 Điều kiện xét cho thường trú

 • Người nước ngoài theo các trường hợp nêu trên được xét cho thường trú khi có chỗ ở hợp pháp và thu nhập ổn định đảm bảo cuộc sống tại Việt Nam.
 • Nhà khoa học, chuyên gia nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý về lĩnh vực chuyên môn của họ đề nghị.
 • Người nước ngoài được bảo lãnh bởi cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam, và đã tạm trú liên tục từ 03 năm trở lên.

3. Hồ sơ cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài

ho so cao the thuong tru cho nguoi nuoc ngoai
Hồ sơ cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài

Theo quy định tại Điều 41 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 47/2014/QH13 (đã được sửa đổi năm 2019), quy trình xin cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài bao gồm các bước sau đây:

 • Đơn xin cấp thẻ thường trú.
 • Lý lịch tư pháp: Cung cấp lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người đó là công dân cấp.
 • Công hàm của cơ quan đại diện: Gồm công hàm của cơ quan đại diện của quốc gia mà người đó là công dân, đề nghị Việt Nam giải quyết thường trú cho người đó.
 • Bản sao hộ chiếu: Đính kèm bản sao hộ chiếu có chứng thực.
 • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện: Bao gồm các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được quy định cho việc xét cấp thẻ thường trú theo mục 2.
 • Giấy bảo lãnh: Đối với người nước ngoài, giấy bảo lãnh phải tuân theo quy định tại khoản 3 của Điều 39 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (đã được sửa đổi năm 2019).

Đối với người nước ngoài có đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, được nhà nước tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự, hoặc là nhà khoa học, chuyên gia tạm trú tại Việt Nam, hồ sơ được nộp tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh.

Đối với người nước ngoài được bảo lãnh bởi cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam có thường trú tại Việt Nam hoặc người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước, hồ sơ được nộp tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

4. Thời hạn giải quyết hồ sơ cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài

thoi han giai quyet ho so cap the thuong tru cho nguoi nuoc nguoi nuoc ngoai
Thời hạn giải quyết hồ sơ cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài

Thời hạn xử lý hồ sơ cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam được quy định như sau:

Trong khoảng 04 tháng tính từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an sẽ tiến hành xem xét và quyết định về việc cấp thẻ thường trú. Trong trường hợp cần bổ sung thông tin, thẩm tra có thể kéo dài thêm nhưng không vượt quá 02 tháng.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ chịu trách nhiệm thông báo kết quả giải quyết bằng văn bản cho người đề nghị thường trú và Công an tỉnh, thành phố thuộc trung ương nơi người nước ngoài đang xin thường trú.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc tính từ ngày nhận được thông báo từ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú sẽ thông báo cho người đó về kết quả giải quyết thường trú.

Sau đó, trong thời gian 03 tháng tính từ khi nhận được thông báo về kết quả giải quyết thường trú, người nước ngoài cần đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú của mình.

Trên đây là thủ tục cấp phép lao động cho người nước tại Việt Nam cũng như những thông tin cơ bản về thẻ thường trú mà bạn nên biết. Hy vọng những thông tin này có thể giúp người nước ngoài xin được thẻ thường trú một cách dễ dàng, nhanh chóng. Nếu gặp khó khăn trong thủ tục hoàn thiện hồ sơ xin thẻ thường trú, hãy liên hệ dịch vụ làm thẻ thường trú cho người nước ngoài trọn gói của AZTAX để được hỗ trợ kịp thời, tiết kiệm tối đa thời gian.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post