Mức xử phạt quá hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

phat qua han the tam tru

Khi thẻ tạm trú của người nước ngoài đã hết hạn, có thắc mắc liệu họ có phải chịu phạt không và mức phạt là bao nhiêu? Cách giải quyết khi bị phạt quá hạn thẻ tạm trú, liệu có thể xin gia hạn thẻ tạm trú để tiếp tục ở lại Việt Nam hay không, hay bị buộc phải xuất cảnh? Đây thực sự là những vấn đề đáng quan tâm của nhiều du khách và lao động nước ngoài. Để giải đáp những băn khoăn này, qua bài viết dưới đây AZTAX sẽ cung cấp thông tin chi tiết về quy định về mức phạt quá hạn thẻ tạm trú cũng như hướng dẫn cách xử lý khi đối mặt với tình trạng quá hạn.

1. Mức xử phạt khi thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn

muc xu phat khi the tam tru nuoc ngoai het han
Mức xử phạt khi thẻ tạm trú nước ngoài hết hạn

Tại khoản 13 Điều 3 của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định về thẻ tạm trú. Thẻ tạm trú là loại giấy tờ được cấp bởi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao, đặc biệt cho những người nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam với thời hạn nhất định, thay thế cho thị thực.

Căn cứ theo Điều 36 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, được sửa đổi bởi khoản 14 của Điều 1 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019, quy định về cấp thẻ tạm trú và các ký hiệu tương ứng:

 • Đối tượng người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam, và gia đình (vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc đi theo nhiệm kỳ) sẽ được cấp thẻ tạm trú với ký hiệu NG3.
 • Những người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực với các ký hiệu như LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2, TT sẽ được cấp thẻ tạm trú với ký hiệu tương tự như ký hiệu của thị thực.

Cũng theo Điều 38 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam quy định về thời hạn của thẻ tạm trú:

 • Thẻ tạm trú có ký hiệu ĐT1 có thời hạn không quá 10 năm.
 • Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, LS, ĐT2 và DH có thời hạn không quá 05 năm.
 • Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, ĐT3, TT có thời hạn không quá 03 năm.
 • Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ1, LĐ2 và PV1 có thời hạn không quá 02 năm.

Thời hạn của thẻ tạm trú phải ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày. Sau khi thẻ tạm trú hết hạn, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ xem xét cấp thẻ mới. Nếu hết hạn mà người nước ngoài đang tạm trú không thực hiện thủ tục gia hạn, sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

 • Người nước ngoài sử dụng thẻ tạm trú quá thời hạn dưới 16 ngày mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng.
 • Người nước ngoài sử dụng thẻ tạm trú quá thời hạn từ 16 ngày đến dưới 30 ngày mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép sẽ bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.
 • Người nước ngoài sử dụng thẻ tạm trú quá thời hạn từ 30 ngày đến dưới 60 ngày mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép sẽ bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.
 • Người nước ngoài sử dụng thẻ tạm trú quá thời hạn từ 60 ngày đến dưới 90 ngày mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.
 • Người nước ngoài sử dụng thẻ tạm trú quá thời hạn từ 90 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép sẽ bị xử phạt hành chính từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

2. Quy trình xử phạt vi phạm hành chính đối với người nước ngoài sử dụng thẻ tạm trú quá thời hạn

quy trinh xu phat vi pham hanh chinh doi voi nguoi nuoc ngoai
Quy trình xử phạt vi phạt hành chính đối với người nước ngoài

Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, và đây là những đối tượng được ủy quyền như sau:

 • Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các cấp, có chức năng, nhiệm vụ, và quyền hạn được giao.
 • Các cán bộ có thẩm quyền xử phạt thuộc Công an Nhân dân, đảm nhiệm chức năng, nhiệm vụ, và quyền hạn được giao.
 • Cán bộ có thẩm quyền xử phạt thuộc Bộ Đội Biên phòng, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, và quyền hạn được ủy quyền.
 • Người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại nước ngoài.

Sau 7 ngày từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, người có thẩm quyền để xử phạt cần đưa ra quyết định xử phạt hành chính. Người vi phạm sau khi nhận quyết định xử phạt phải thực hiện nộp phạt đúng với nghĩa vụ của mình. Trong trường hợp vi phạm không nộp phạt trong thời hạn quy định, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện cưỡng chế thi hành quyết định và mỗi ngày chậm nộp sẽ phải nộp thêm 0,05% tổng số tiền phạt chưa nộp vào ngân sách nhà nước.

3. Thủ tục gia hạn tạm trú cho người nước ngoài

thu tuc gia han tam tru cho nguoi nuoc ngoai
Thủ tục gia hạn tạm trú cho người nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại một trong hai trụ sở làm việc của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an:

Trụ sở 1: 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Trụ sở 2: 333-335-337 Nguyễn Trãi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính pháp lý và nội dung:

Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cán bộ tiếp nhận sẽ nhận hồ sơ, in và trao giấy biên nhận, sau đó hẹn ngày trả kết quả.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cán bộ tiếp nhận sẽ hướng dẫn người nộp bổ sung hồ sơ cho đầy đủ.

Thời gian nộp hồ sơ: Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày tết và ngày lễ).

Bước 3: Nhận kết quả:

Người đến nhận kết quả đưa giấy biên nhận cho cán bộ trả kết quả kiểm tra và đối chiếu. Nếu có kết quả gia hạn tạm trú, người đó sẽ được yêu cầu nộp lệ phí và ký nhận.

Thời gian nhận kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày tết và ngày lễ).

Để giảm nhẹ hình phạt, gỡ phạt quá hạn thẻ tạm trú và đồng thời xin gia hạn hoặc cấp mới thẻ một cách nhanh chóng, sự lựa chọn dịch vụ chuyên nghiệp là một giải pháp hiệu quả. Với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập cảnh và cư trú, AZTAX tự hào là đối tác đáng tin cậy, đồng hành cùng quý khách hàng.

4. Thời hạn của thẻ tạm trú của người nước ngoài

thoi han cua the tam tru cua nguoi nuoc ngoai
Thời hạn của thẻ tạm trú của người nước ngoài

Theo khoản 13 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 47/2014/QH13, thẻ tạm trú được xem như một giấy tờ thay thế visa, được cấp bởi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao. Thẻ này cho phép người nước ngoài có thời hạn cư trú tại Việt Nam trong trường hợp mẹ và con đã có thẻ tạm trú, họ có thể sử dụng thẻ này để xuất cảnh và nhập cảnh vào Việt Nam. Khi trở về Việt Nam, họ tiếp tục sử dụng thẻ tạm trú nếu thẻ còn hiệu lực.

Gia hạn thẻ tạm trú theo quy định của Điều 35 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 47/2014/QH13 như sau:

 • Người nước ngoài muốn gia hạn thẻ tạm trú phải nộp đề nghị tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao.
 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh cần gửi văn bản đề nghị gia hạn tạm trú cùng với hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế của người nước ngoài đến cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét và giải quyết đề nghị gia hạn tạm trú.

Không có quy định cụ thể phải xin gia hạn trước 01 tháng, nhưng việc thủ tục cần được hoàn tất ít nhất 5 ngày trước khi thẻ tạm trú hết hạn để tránh phạt do sử dụng thẻ đã hết hạn. Thẻ tạm trú được coi là thay thế visa, và việc gia hạn giúp người nước ngoài duy trì quyền cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết mức phạt quá hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến vấn đề thẻ tạm trú cho người nước ngoài hoặc những vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ với AZTAX để được hỗ trợ sớm nhất.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

5/5 - (5 bình chọn)
5/5 - (5 bình chọn)