Nhận hộ chiếu qua đường bưu điện mất bao lâu?

Nhận hộ chiếu qua đường bưu điện mất bao lâu

Hiện nay, việc gửi và nhận hộ chiếu qua đường bưu điện là một điều rất phổ biến. Nhưng bạn có biết để nhận hộ chiếu qua đường bưu điện mất bao lâu hay không?Hãy cùng AZTAX giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nhận hộ chiếu qua đường bưu điện mất bao lâu?

Theo quy định mới, người dân có thể nộp hồ sơ và nhận hộ chiếu thông qua dịch vụ bưu điện mà không cần phải đến trực tiếp tại trụ sở của cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh. Thời gian cấp hộ chiếu đã được rút ngắn từ 15 ngày làm việc xuống còn 8 ngày làm việc tính từ khi nhận được hồ sơ.
Nhận hộ chiếu qua đường bưu điện mất bao lâu?
Nhận hộ chiếu qua đường bưu điện mất bao lâu?

2. Khi nào thì hộ chiếu phổ thông bị hủy giá trị sử dụng?

Theo quy định tại Điều 27 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, được sửa đổi bởi khoản 7 Điều 1 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi năm 2023, các trường hợp thu hồi, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu được quy định như sau:

Các trường hợp thu hồi, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu
1. Hủy giá trị sử dụng hộ chiếu còn thời hạn bị mất hoặc đối với trường hợp đã quá 12 tháng kể từ ngày cơ quan chức năng hẹn trả hộ chiếu mà công dân không nhận hộ chiếu và không có thông báo bằng văn bản về lý do chưa nhận.
2. Thu hồi, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu của người được thôi quốc tịch, bị tước quốc tịch Việt Nam, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.
3. Thu hồi, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn thời hạn đối với trường hợp không còn thuộc đối tượng được sử dụng.
4. Thu hồi, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu đã cấp cho người thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này.

Khi nào thì hộ chiếu phổ thông bị hủy giá trị sử dụng?

Như vậy, hộ chiếu phổ thông sẽ bị hủy khi:

 • Hộ chiếu bị mất.
 • Quá 12 tháng kể từ ngày cơ quan chức năng hẹn trả hộ chiếu mà công dân không nhận và không có thông báo bằng văn bản về lý do chưa nhận.
 • Người được thôi quốc tịch, bị tước quốc tịch Việt Nam hoặc bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.
 • Người chưa chấp hành quyết định xử phạt hành chính về hành vi bị nghiêm cấm.

3. Các giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu phổ thông là gì?

Các giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu phổ thông là gì?
Các giấy tờ cần thiết để làm hộ chiếu phổ thông là gì?

Căn cứ khoản 7 và 8 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, được bổ sung bởi điểm b khoản 3 Điều 1 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi năm 2023, quy định về việc cấp hộ chiếu phổ thông trong nước như sau:

Cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước

1. Người đề nghị cấp hộ chiếu nộp tờ khai theo mẫu đã điền đầy đủ thông tin, 02 ảnh chân dung và giấy tờ liên quan theo quy định tại khoản 2 Điều này; xuất trình Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.

2. Giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước bao gồm:

a) Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất còn giá trị sử dụng đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu còn giá trị sử dụng bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền quy định tại điểm a khoản 2 Điều 28 của Luật này.

b) Bản sao Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi chưa được cấp mã số định danh cá nhân; trường hợp không có bản sao Giấy khai sinh, trích lục khai sinh thì nộp bản chụp và xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

c) Bản sao giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi; trường hợp không có bản sao thì nộp bản chụp và xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Theo đó, để làm hộ chiếu phổ thông, cần nộp các giấy tờ sau:

 • Một bản khai đề nghị cấp hộ chiếu theo Mẫu X01.
 • Hai ảnh cỡ 4×6, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu không che, không đeo kính màu.
 • Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Thẻ căn cước công dân còn hiệu lực (cần xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu).
 • Các giấy tờ liên quan khác tùy theo từng trường hợp cụ thể theo quy định.

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1 Nhận hộ chiếu qua đường bưu điện mất bao nhiêu tiền

Phí nhận hộ chiếu qua đường bưu điện tại Việt Nam thường bao gồm:

 1. Phí cấp hộ chiếu: Khoảng 200.000 VND (có thể thay đổi tùy theo quy định hiện hành).
 2. Phí dịch vụ chuyển phát nhanh qua bưu điện: Khoảng 30.000 – 50.000 VND, tùy thuộc vào địa điểm nhận hộ chiếu.

Tổng chi phí ước tính: 230.000 – 250.000 VND.

Lưu ý: Các mức phí này có thể thay đổi theo thời gian và quy định cụ thể của bưu điện. Bạn nên kiểm tra thông tin chính xác tại cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh hoặc bưu điện nơi bạn nộp hồ sơ.

4.2 Nhận hộ chiếu qua đường bưu điện cần giấy tờ gì?

Để nhận hộ chiếu qua đường bưu điện, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu: Điền đầy đủ thông tin theo mẫu quy định.
 • Hai ảnh chân dung cỡ 4×6: Nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu.
 • Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân: Bản chính hoặc bản sao có chứng thực.
 • Các giấy tờ liên quan khác (tùy theo từng trường hợp cụ thể):
  • Người dưới 14 tuổi: Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh.
  • Người đã được cấp hộ chiếu: Hộ chiếu phổ thông được cấp gần nhất. Nếu hộ chiếu bị mất, kèm theo đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.
  • Thay đổi thông tin nhân thân: Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân nếu thông tin có sự thay đổi so với hộ chiếu cấp gần nhất.
  • Người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người dưới 14 tuổi: Bản chụp có chứng thực giấy tờ chứng minh người đại diện hợp pháp, nếu bản chụp không có chứng thực thì cần phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

Ngoài ra, bạn sẽ cần:

 • Phiếu gửi hộ chiếu qua bưu điện: Điền thông tin địa chỉ nhận hộ chiếu và các yêu cầu cụ thể khác theo hướng dẫn của bưu điện.
 • Biên lai nộp phí dịch vụ: Xác nhận thanh toán phí dịch vụ chuyển phát nhanh qua bưu điện.

Bài viết trên AZTAX đã giải đáp mọi thắc mắc về việc nhận hộ chiếu qua đường bưu điện mất bao lâu rồi đúng không? Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc sắp tới và nếu bạn còn thắc mắc thì hãy liên hệ với AZTAX qua số HOTLINE: 0932.383.089 để được giải đáp thắc mắc và tư vấn miễn phí nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
5/5 - (3 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon