Lý do không nên nhận Bảo hiểm Xã hội một lần trong thời điểm hiện tại

Số tiền rút BHXH một lần

Dịch Covid-19 hiện nay vẫn là vấn đề nan giải trên toàn cầu. Trước tình hình đó, nhiều người đã đến nhận Bảo hiểm Xã hội một lần để ổn định cuộc sống. Lợi ích khi nhận Bảo hiểm một lần quả thật không ít. Thế nhưng bên cạnh đó vẫn có ý kiến không nên nhận, và đây là những lý do:

1. Không được cộng dồn thời gian đã tham gia bảo hiểm

Theo quy định trong Luật Bảo hiểm Xã hội 2014, nếu người lao động đã nghỉ việc nhưng chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu, đồng thời chưa hưởng Bảo hiểm Xã hội một lần thì được bảo lưu thời gian đóng.

Rút Bảo hiểm Xã hội một lần không được bảo lưu thời gian đóng
Rút Bảo hiểm Xã hội một lần không được bảo lưu thời gian đóng

Chính sách bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm được đặt ra nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động trong thời gian khó khăn, không có việc làm. Nguyên lý hoạt động rất đơn giản, người lao động trong thời gian thôi việc, không đóng Bảo hiểm Xã hội thì khoảng thời gian đã đóng trước đó sẽ được bảo lưu. Khi người lao động đi làm trở lại, khoản đóng Bảo hiểm tiếp theo sẽ được cộng dồn.

Thế nhưng khi đã nhận Bảo hiểm Xã hội một lần thì toàn bộ khoảng thời gian đã đóng Bảo hiểm sẽ bị xoá sạch. Đồng nghĩa với việc nếu tham gia tiếp, thời gian tham gia này sẽ tính lại từ đầu. Nên đôi khi xảy ra trường hợp, người lao động đã tham gia Bảo hiểm trong thời gian rất dài, nhưng khi nghỉ hưu thì không đủ điều kiện hưởng hoặc có nhưng với mức rất thấp.

2. Không được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí khi đã nhận Bảo hiểm Xã hội một lần

Các đối tượng khi tham gia Bảo hiểm Xã hội (kể cả hình thức bắt buộc hay tự nguyện) đều sẽ được Cơ quan Bảo hiểm Việt Nam đóng Bảo hiểm Y tế nếu thuộc diện:

– Đang hưởng lương hưu

– Đang hưởng trợ cấp Bảo hiểm Xã hội hàng tháng

– Đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng

Vậy nên, nếu đã rút Bảo hiểm Xã hội một lần, hiển nhiên bạn không thể thuộc các đối tượng trên. Do đó, việc được cấp thẻ Bảo hiểm Y tế miễn phí là không thể.

Rút BHXH một lần không được nhận thẻ BHYT
Rút BHXH một lần không được nhận thẻ BHYT

Thế nhưng bạn vẫn có thể tham gia Bảo hiểm Y tế bằng cách tự đóng tiền hàng tháng. Điều này sẽ khiến bạn tiêu tốn một số tiền không nhỏ để được hưởng phúc lợi.

3. Thân nhân không được trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất

Bảo hiểm Xã hội hiện nay có chính sách riêng dành cho trường hợp người lao động chẳng may qua đời. Theo đó, Cơ quan Bảo hiểm sẽ cung cấp cho thân nhân một khoảng tiền bằng gấp nhiều lần lương cơ sở tại tháng mà người lao động mất. 

Bên cạnh đó, Điều 67 còn quy định thêm, nếu quá trình đóng bảo hiểm của người lao động đã đạt đủ điều kiện thì tiền trợ cấp tuất sẽ được phát bằng 50% mức lương cơ sở. Hoặc nếu thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì sẽ nhận được trợ cấp tuất bằng 70% mức lương cơ sở.

Trong trường hợp người lao động đã đủ điều kiện được hưởng trợ cấp tử tuất nhưng lại nhận Bảo hiểm Xã hội một lần thì tất cả thời gian đóng Bảo hiểm trước đó đều bị xoá bỏ. Do đó, nếu chẳng may qua đời, thân nhân sẽ không được hưởng trợ cấp này.

4. Có thể không được hưởng lương hưu khi đã nhận Bảo hiểm Xã hội một lần

Cơ quan Bảo hiểm đã và đang cung cấp phúc lợi lớn cho người lao động khi về hưu. Cụ thể, nếu đã tham gia Bảo hiểm từ 20 năm trở lên thì khi vào chế độ nghỉ hưu, người lao động sẽ nhận được trợ cấp hàng tháng.

Khoản trợ cấp này được tính trên thời gian và mức đóng Bảo hiểm của người lao động. Đồng thời còn được điều chỉnh trên mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số thị trường. Thêm vào đó, mức lương hưu còn được tăng đều đặn theo chu kỳ hàng năm. Trung bình mỗi năm tăng thêm khoảng 7%. Điều này khiến lương hưu trở thành phúc lợi mà đông đảo người lao động muốn được hưởng.

Không đủ điều kiện hưởng lương hưu
Không đủ điều kiện hưởng lương hưu

Rút Bảo hiểm Xã hội một lần đồng nghĩa với việc toàn bộ thời gian đóng đều bị “reset”. Vậy nên, đa phần người lao động sẽ không đủ điều kiện được hưởng lương hưu khi về già. Lúc này, người lao động sẽ có hai lựa chọn, hoặc nhận Bảo hiểm Xã hội một lần, hoặc đóng tiếp Bảo hiểm Xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu.

5. Số tiền nhận Bảo hiểm Xã hội một lần ít hơn so với số tiền đã đóng

Một so sánh đơn giản sẽ giúp bạn nhận ra điều này. Theo quy định, hàng tháng người lao động phải trích 8% tiền lương vào quỹ hưu trí, tử tuất; người sử dụng lao động phải đóng thay cho người lao động 14% dựa trên căn cứ lương đóng Bảo hiểm vào các loại quỹ khác.

Như vậy, trung bình mỗi tháng, bạn phải bỏ ra khoảng 22% tiền lương tháng đóng Bảo hiểm Xã hội vào quỹ. Từ đó suy ra trung bình mỗi năm bạn phải đóng 2,64 tháng lương.

Tiếp theo, xét đến số tiền được hưởng Bảo hiểm Xã hội một lần. Ta có, theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014, cứ làm việc được một năm thì người lao động được nhận Bảo hiểm Xã hội một lần với mức:

– Bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm Xã hội đối với thời gian trước năm 2014;

– Bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng Bảo hiểm Xã hội đối với thời gian từ năm 2014 trở đi.

Như vậy, số tiền bạn nhận được từ Bảo hiểm Xã hội một lần sẽ ít hơn số tiền bạn đã đóng cho Cơ quan Bảo hiểm. Ngược lại, nếu không nhận, bạn sẽ được hỗ trợ nhiều chính sách phúc lợi khác như trợ cấp ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất,…

Số tiền rút BHXH một lần
Số tiền rút BHXH một lần

6. Dịch vụ trợ cấp Bảo hiểm Xã hội một lần

Nhìn chung, trong thời điểm dịch Covid-19, bạn không nên nhận Bảo hiểm Xã hội một lần. Hãy để các chính sách phúc lợi Bảo hiểm tiếp tục bảo vệ bạn. Bên cạnh đó, để có quyết định đúng đắn trong các nghiệp vụ Bảo hiểm, bạn có thể tham khảo dịch vụ tư vấn đóng bảo hiểm xã hội của AZTAX để được hỗ trợ tốt nhất.

Thế nhưng nếu vẫn có nhu cầu được nhận Bảo hiểm trong lúc này, dịch vụ trợ cấp BHXH một lần của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Tại AZTAX, chúng tôi chuyên làm bảo hiểm xã hội cho cá nhân và doanh nghiệp. Sau nhiều năm hoạt động, chúng tôi đã và đang trở thành nơi cung cấp giải pháp về Bảo hiểm hàng đầu. Có thể nói, AZTAX là sự khởi đầu vững chắc cho hành trình khởi nghiệp.

Như vậy, thông qua bài viết trên, AZTAX đã nêu rõ cho bạn những lý do không nên nhận Bảo hiểm Xã hội một lần. Hy vọng nhờ những thông tin này, bạn đã có lựa chọn đúng đắn cho mình. AZTAX sẽ tiếp tục cập nhật tin tức hữu ích khác qua bài viết kỳ sau. Đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi để được giải quyết các vấn đề về Bảo hiểm Xã hội theo thông tin bên dưới:

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon