Mẫu công văn xin xác nhận không nợ đóng thuế mới nhất

mau cong van xin xac nhan khong no dong thue

Mẫu công văn xin xác nhận không nợ đóng thuế là tài liệu mà cá nhân hoặc tổ chức nộp lên cơ quan thuế quản lý để xác định nghĩa vụ về thuế của mình. Thường thì các loại văn bản này sẽ được doanh nghiệp chủ động thực hiện sau các kỳ quyết toán thuế, khi có yêu cầu từ phía cơ quan thuế, hoặc khi doanh nghiệp muốn thực hiện các thủ tục giải thể hoặc phá sản. Mời quý khách cùng tham khảo bài viết này để cập nhật thông tin bổ ích nhất được cung cấp bởi AZTAX.

1. Công văn xin xác nhận không nợ đóng thuế

xin xac nhan khong no thue
Công văn xin xác nhận không nợ thuế

Công văn xác nhận không nợ thuế là tài liệu quan trọng được cá nhân hoặc tổ chức nộp lên cơ quan thuế quản lý để xác định nghĩa vụ thuế của mình. Trong các trường hợp như giải thể, phá sản, hoặc khi thực hiện các giao dịch thương mại đặc biệt, việc phải có xác nhận không nợ thuế là bắt buộc. Có các loại tài liệu sau đây liên quan đến việc xác nhận không nợ thuế:

 • Đơn xin xác nhận không nợ thuế là mẫu đơn được sử dụng khi cá nhân muốn xin thôi quốc tịch hoặc xin định cư tại nước ngoài và cần xác nhận không nợ thuế tại Việt Nam.
 • Công văn đề nghị xác nhận không nợ thuế được xem là tài liệu được sử dụng khi doanh nghiệp muốn xác nhận việc hoàn thành các nghĩa vụ về thuế và không có nợ thuế.
 • Công văn đề nghị xác nhận không nợ thuế xuất nhập khẩu là một dạng của công văn đề nghị xác nhận không nợ thuế, được sử dụng khi gửi cơ quan hải quan xin xác nhận không nợ các khoản thuế xuất nhập khẩu.
 • Xác nhận không nợ thuế của cơ quan Thuế là kết quả sau khi cơ quan thuế xem xét và xác nhận không có nợ thuế sau khi nhận và xử lý các đơn đề nghị liên quan.

2. Các trường hợp bù trừ tiền nợ thuế

Tiền thuế nợ được bù trừ trong các trường hợp khi số tiền chậm nộp thuế hoặc tiền phạt từ cơ quan thuế vượt quá số tiền thuế mà doanh nghiệp đang cần đóng. Quy định này cho phép doanh nghiệp được bù trừ số tiền thuế nợ cho kỳ nộp thuế tiếp theo, đến khi không còn nợ thuế nào với cơ quan thuế nữa. Điều này đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong kinh doanh và dẫn đến việc không thể thực hiện việc đóng thuế đúng theo quy định.

 • Khi số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt mà người nộp thuế đã nộp vượt quá số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt phải nộp, thì số tiền thặng dư đó sẽ được bù trừ vào số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt còn nợ hoặc trừ vào số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt phải nộp của kỳ nộp thuế tiếp theo.
 • Nếu người nộp thuế không còn nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt, số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa sẽ được hoàn trả. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và đồng thời đảm bảo tính công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.
 • Trong trường hợp người nộp thuế đề nghị bù trừ số tiền thuế, tiền chậm nộp và tiền phạt nộp thừa với số tiền thuế, tiền chậm nộp và tiền phạt còn nợ, thì không tính tiền chậm nộp tương ứng với khoản tiền được bù trừ trong khoảng thời gian từ ngày phát sinh khoản nộp thừa đến ngày cơ quan quản lý thuế thực hiện việc bù trừ.

3. Công ty nợ thuế thì bị xử lý như thế nào?

cong ty no thue thi bi xu ly nhu the nao
Công ty nợ thuế thì bị xử lý như thế nào?

Trong trường hợp công ty nợ thuế và mất khả năng thanh toán, quy định về xử lý sẽ phụ thuộc vào hành vi vi phạm thuế và tình trạng tài chính của doanh nghiệp. Nếu khoản nợ đã vượt quá thời hạn 03 tháng mà công ty vẫn không thể thanh toán, có thể kết luận rằng công ty đã mất khả năng thanh toán. Trong trường hợp này, quy trình xử lý bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản

Công ty cần nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đến Tòa án có thẩm quyền theo quy định của Luật phá sản 51/2014/QH13.

Bước 2: Hòa giải và thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản

Tòa án sẽ hòa giải và thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, yêu cầu công ty bổ sung hoặc sửa đổi đơn nếu cần.

Bước 3: Mở thủ tục phá sản

Tòa án sẽ quyết định mở hoặc không mở thủ tục phá sản, sau đó xác định nghĩa vụ về tài sản và các biện pháp bảo toàn tài sản.

Bước 4: Triệu tập hội nghị chủ nợ

Công ty sẽ được triệu tập tham gia Hội nghị chủ nợ để đưa ra các giải pháp tổ chức lại hoạt động kinh doanh hoặc kế hoạch thanh toán cho các chủ nợ.

Bước 5: Phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc thanh lý tài sản

Nếu cần thiết, Hội nghị chủ nợ sẽ thông qua phương án phục hồi hoạt động kinh doanh của công ty. Trong trường hợp không thể phục hồi kinh doanh, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ thủ tục phục hồi hoạt động kinh doanh và tiến hành thanh lý tài sản phá sản.

Bước 6: Ra quyết định tuyên bố phá sản và thi hành

Tòa án sẽ ra quyết định tuyên bố phá sản và tiến hành thi hành quyết định này bằng việc thanh lý tài sản phá sản và phân chia tiền thu được cho các đối tượng theo thứ tự ưu tiên.

4. Những lưu ý khi soạn thảo công văn xin xác nhận không nợ thuế

luu y khi soan thao cong van xin xac nhan khong no thue
Những lưu ý khi soạn thảo công văn xin xác nhận không nợ thuế.

Khi xin xác nhận không nợ thuế, cần cung cấp các thông tin sau đây:

 • Thông tin về người nộp thuế gồm có: Họ tên/ tên công ty, đơn vị; địa chỉ trụ sở chính/ địa chỉ nhận thông báo thuế; mã số thuế chính xác và còn hoạt động.
 • Nội dung hoặc lý do xin xác nhận cần nêu rõ lý do và mục đích của việc xin xác nhận không nợ thuế. Ví dụ như giải thể doanh nghiệp, tạm ngừng kinh doanh, đóng mã số thuế,… Cần mô tả chi tiết tình trạng của công ty và lý do vì sao không thể tiếp tục kinh doanh.
 • Ngày tính đến khoản nợ thuế chỉ định ngày cụ thể tính đến khoản nợ thuế, đảm bảo tính chính xác và minh bạch cho cơ quan xác nhận.
 • Người ký công văn, ký đơn phải là người đại diện theo pháp luật. Trong trường hợp được ủy quyền, cần có văn bản ủy quyền kèm theo để xác nhận quyền hợp pháp của người ký.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mẫu công văn xin xác nhận không nợ đóng thuế năm 2024 mới nhất. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho quý khách. Trong quá trình tìm hiểu nếu quý khách hàng còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với AZTAX để được hỗ trợ nhanh chóng và tận tâm.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán thuế trọn gói

5/5 - (7 bình chọn)
5/5 - (7 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon