Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định

thu tuc cap phieu ly lich tu phap so 1 gom nhung giay to gi?

Ngày nay, có hai dạng phiếu lý lịch tư pháp, bao gồm phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2. Nhiều người thường gặp khó khăn trong việc chọn lựa loại phiếu phù hợp, do mỗi loại được ứng dụng cho các mục đích cụ thể và quy định về nội dung khác nhau. Trong bài viết này, AZTAX sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cả hai loại lý lịch tư pháp, đồng thời làm rõ sự khác biệt giữa hai loại phiếu.

1. Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

phieu ly lich tu phap la gi?
Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Căn cứ theo khoản 4 Điều 2 của Luật Lý lịch tư pháp 28/2009/QH12, phiếu lý lịch tư pháp được xác định là công cụ chứng minh giá trị cá nhân về tình trạng án tích và khả năng đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong tình trạng doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản. Hiện nay, phiếu lý lịch tư pháp được chia làm 2 loại phục vụ cho mỗi mục đích sử dụng và đối tượng khác nhau đó là: Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2.

  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là phiếu dành cho cá nhân là công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam khi họ yêu cầu cấp cho bản thân. Cũng như dành cho các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị và xã hội có quyền yêu cầu cấp phiếu này để phục vụ công việc riêng có liên quan.
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 dành cho cơ quan tiến hành tố tụng nhằm phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử. Còn có thể cấp theo yêu cầu của cá nhân để họ biết thông tin về lý lịch tư pháp của mình.

Tóm lại, phiếu lý lịch tư pháp là giấy tờ quan trọng trong việc chứng minh về lịch sử pháp lý cá nhân, ngoài ra còn có tác dụng trong quản lý nhân sự và các hoạt động doanh nghiệp. Phiếu lý lịch tư pháp có 2 loại chính và mỗi loại phục vụ cho mục đích cụ thể trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ pháp lý và quản lý.

2. Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 gồm những giấy tờ gì?

thu tuc cap phieu ly lich tu phap so 1 gom nhung giay to gi?
Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 gồm những giấy tờ gì?

Về thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 được căn cứ theo Điều 45 của Luật Lý lịch tư pháp 28/2009/QH12, quy trình được mô tả như sau:

  • Người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 điền thông tin và nộp tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 do Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định mẫu và kèm theo các giấy tờ bao gồm bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của cá nhân người yêu cầu.
  • Người dân Việt Nam nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi thường trú hoặc nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú nếu không xác định được nơi thường trú. Trong trường hợp người dân Việt Nam đang ở nước ngoài thì nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh.
  • Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi cư trú. Nếu người nước ngoài đã rời khỏi Việt Nam thì nộp hồ sơ tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia.
  • Đối với phiếu lý lịch tư pháp số 1 cá nhân yêu cầu xin cấp phiếu có thể thực hiện ủy quyền cho người khác làm thủ tục nhưng phải lập văn bản xác nhận ủy quyền theo quy định pháp luật. Nếu người được ủy quyền làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 là người thân trong gia đình thì không cần lập văn bản ủy quyền cho người đó.
  • Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khi có nhu cầu xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 cần gửi văn bản yêu cầu với điều kiện văn bản phải được ghi rõ địa chỉ, mục đích sử dụng, thông tin cá nhân của người xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1. Sau đó, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi người được cấp phiếu thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc tạm trú thì hồ sơ được nộp tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia.

Tóm lại, quy trình yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 được quy định rõ trong Luật Lý lịch tư pháp nhằm đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong quá trình xử lý thủ tục cho người dân Việt Nam và người nước ngoài.

3. Cơ quan thẩm quyền nào cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1?

co quan tham quyen nao cap phieu ly lich tu phap so 1?
Cơ quan thẩm quyền nào cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1?

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cho công dân Việt Nam khi không xác định được nơi thường trú hoặc tạm trú, cũng như người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam sẽ được cấp bởi Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Trong khi đó, công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước, công dân Việt Nam đang định cư ở nước ngoài và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam sẽ nhận được phiếu lý lịch tư pháp số 1 từ Sở Tư pháp. Quy định này giúp phân loại và quyết định cơ quan nào chịu trách nhiệm cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu được cấp tại đâu còn tùy thuộc vào tình trạng và địa chỉ thường trú của người yêu cầu cấp phiếu lí lịch tư pháp số 1.

4. Phân biệt phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2

phan biet phieu ly lich tu phap so 1 va so 2
Phân biệt phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2 nhìn chung chỉ khác nhau về mặt nội dung ghi trên phiếu và khả năng ủy quyền cho người khác làm thủ tục. Sự khác nhau giữa 2 phiếu được mô tả chi tiết trong bảng dưới đây.

Lý lịch tư pháp số 1 Lý lịch tư pháp số 2
Nội dung Nội dung được đề cập đến thông tin về án tích, tại phiếu số 1 chỉ ghi “có án tích” khi cá nhân đang trong tình trạng thụ án, chưa được xóa án hoặc ân xá. Nếu không có án tích, sẽ được ghi là “không có án tích”. Ngoài ra thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã là không bắt buộc và chỉ ghi khi có yêu cầu của người xin cấp. Nội dung tại phiếu số 2 tập trung vào thông tin về án tích, tại phiếu số 2 sẽ ghi “không có án tích” nếu chưa từng bị kết án. Nếu cá nhân đã có án tích, dù đang thụ án, đã được xóa hoặc ân xá, nội dung sẽ ghi chi tiết đầy đủ về án tích đó. Khác với phiếu số 1, thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã là bắt buộc được ghi tại phiếu số 2.
Ủy quyền Cá nhân có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp số 1, nhưng cần có văn bản ủy quyền chính thức. Tuy nhiên, không yêu cầu văn bản ủy quyền nếu người nộp hồ sơ là cha/mẹ/vợ/chồng/con của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1. Khác với lý lịch tư pháp số 1, cá nhân yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 phải thực hiện thủ tục trực tiếp và không thể ủy quyền cho người khác, trừ khi người đó là cha, mẹ của người chưa thành niên có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Bài viết trên là những nội dung chi tiết nhất về lý lịch tư pháp số 1. AZTAX hy vọng rằng nội dung của bài viết sẽ mang lại giá trị cho quý khách hàng trong quá trình tìm hiểu về phiếu lý lịch tư pháp số 1. Nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào, quý khách đừng ngần ngại liên hệ ngay với AZTAX để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và đầy đủ nhất.

5/5 - (15 bình chọn)
5/5 - (15 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon