Những kỹ năng kế toán cần có khi làm cho công ty nước ngoài

Năng lực chuyên môn kế toán

Kế toán là một vị trí việc làm khá phổ biến. Trong bối cảnh hội nhập, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều. Do vậy, kế toán viên làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài cũng cần tự trau dồi những kỹ năng sau để có thể làm việc tốt hơn.

1. Năng lực chuyên môn kế toán

Để làm tốt bất cứ công việc gì thì cũng cần có năng lực chuyên môn về riêng lĩnh vực đó. Kế toán là công việc đòi hỏi người thực hiện cần trau dồi kỹ năng từng ngày, từng tháng. Bởi nắm giữ vị trí khá quan trọng trong doanh nghiệp, nên kế toán viên làm việc cho công ty nước ngoài trước hết phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề kế toán do cơ quan Nhà nước hoặc các cơ quan có thẩm quyền cấp.

Nghiệp vụ, chuyên môn dường như là yếu tố hàng đầu khi tuyển chọn kế toán đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Vì chủ doanh nghiệp thường là người không am hiểu luật pháp Việt Nam nên cần kế toán viên có khả năng làm đúng và đủ toàn bộ nghiệp vụ theo quy định của nhà nước ta.

Năng lực chuyên môn kế toán
Năng lực chuyên môn kế toán

2. Kỹ năng tin học văn phòng

Kế toán ngày nay không làm việc hoàn toàn với sổ sách giấy tờ như trước nữa. Vậy nên kỹ năng tin học văn phòng là điều kiện thiết yếu tiếp theo. Giả sử doanh nghiệp sử dụng các mạng nội bộ thì kế toán viên vẫn cần am hiểu toàn bộ kỹ năng sử dụng phần mềm, máy tính để thực hiện nghiệp vụ, lưu trữ giấy tờ.

Thành thạo máy tính, các chương trình tin học văn phòng như Word, Excel hay Powerpoint sẽ mang đến cho bạn lợi thế khi tuyển dụng. Đây cũng là một kỹ năng thiết yếu, không những kế toán mà nhiều ngành nghề văn phòng đều cần đến, bạn cần chú trọng trau dồi.

3. Kỹ năng ngoại ngữ, tiếng anh chuyên ngành, tiếng anh giao tiếp

Môi trường làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài dĩ nhiên sẽ khác so với việc bạn làm cho doanh nghiệp Việt. Sự thay đổi dễ nhận thấy nhất đó là văn hóa doanh nghiệp và ngôn ngữ. Có thể bạn sẽ phải tiếp xúc với đồng nghiệp nước Anh, cấp trên người nước Mỹ hoặc khách hàng, đối tác đa quốc gia. Vậy nên, việc biết tiếng Anh sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong công việc, báo cáo hàng tháng, hàng quý.

Kỹ năng ngoại ngữ
Kỹ năng ngoại ngữ

4. Đạo đức nghề nghiệp

Kế toán là công việc đòi hỏi đạo đức nghề nghiệp rất cao. Bởi đặc thù công việc có liên quan đến vấn đề tài chính của doanh nghiệp. Vì vậy, khi tuyển dụng, công ty nước ngoài thường luôn có bài trắc nghiệm để tìm hiểu riêng về tính cách ứng viên. Một người có đạo đức nghề nghiệp tốt chắc chắn sẽ phát triển và thành công hơn trong công việc, tất nhiên rồi!

5. Trung thực và cẩn thận

Kế toán viên dù ở vị trí nào thì cũng phải làm việc với hàng tá hồ sơ, chứng từ, số liệu mỗi ngày. Nếu không cẩn thận, tỉ mỉ, kế toán có thể nhầm lẫn khi làm một nghiệp vụ nào đó. Nếu lỗi sai có thể chỉnh sửa được thì tốt, nhưng nếu dẫn đến việc doanh nghiệp bị phạt hành chính, truy thu thì không hay chút nào. Vì thế, bạn cần trung thực và cẩn thận để đem lại sự an tâm cho ban điều hành nhé.

6. Kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Kế toán viên là bộ phận cần làm việc với nhiều bộ phận khác để hoàn thành công việc. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp, ứng xử cũng cần phải có. Khi giao tiếp tốt, ứng xử hay thì bạn có thể kết nối mọi người, từ đó công việc của bạn cũng trở nên trôi chảy hơn.

Đặc biệt trong môi trường công ty nước ngoài, sẽ có nhiều bỡ ngỡ khi bắt đầu công việc. Lúc này, bạn nên tận dụng khả năng giao tiếp của mình để làm việc tốt hơn.

Kỹ năng giao tiếp của kế toán
Kỹ năng giao tiếp của kế toán

7. Khả năng chịu được áp lực công việc

Công việc nào cũng có áp lực nhất định. Nhất là kế toán thường gặp áp lực mỗi khi đến kỳ nộp hồ sơ, chứng từ, báo cáo cho cơ quan, doanh nghiệp. Bạn cần có tinh thần thép, khả năng chịu được áp lực để thích nghi tốt hơn. Chịu được áp lực thể hiện rằng bạn đã được tôi luyện, phát triển kỹ năng nghề nghiệp hơn rất nhiều.

8. Kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian

Thời gian làm các nghiệp vụ kế toán luôn có thời hạn. Vậy nên, giữa rất nhiều công việc, bạn cần có kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian để hoàn thành tất cả đúng với thời gian quy định. Khả năng lập kế hoạch, sắp xếp công việc hợp lý còn giúp bạn tận dụng thời gian làm được nhiều việc hơn, nâng cao năng suất mà hiệu quả rất nhiều.

9. Kỹ năng phân tích, quan sát, tổng hợp

Kế toán tổng hợp dù làm cho doanh nghiệp Việt hay công ty nước ngoài đều đòi hỏi phải có khả năng quan sát, phân tích, nhận định những nghiệp vụ phát sinh và từ đó tổng hợp đưa ra những bút toán, hạch toán chính xác. Bạn cũng cần lưu ý hoàn thiện kỹ năng này.

Phân tích quan sát tổng hợp
Phân tích quan sát tổng hợp

DỊCH VỤ LÀM KẾ TOÁN CHO CÔNG TY NƯỚC NGOÀI

Công ty nước ngoài, nhất là công ty vừa và nhỏ, khi vừa mới thành lập tại Việt Nam thì sẽ gặp rất nhiều bỡ ngỡ. Với kinh nghiệm nhiều năm thực hiện dịch vụ kế toán cho hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước, AZTAX tự tin cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói cho công ty nước ngoài, hỗ trợ doanh nghiệp từ A đến Z các nghiệp vụ:

– Hoàn thiện chứng từ và lập sổ sách kế toán

– Lập báo cáo thuế giá trị gia tăng

– Giải quyết hồ sơ thuế thu nhập doanh nghiệp

– Lập báo cáo tài chính và quyết toán thuế

– Lập hồ sơ thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài

– Hỗ trợ doanh nghiệp làm khai trình lao động

– Hỗ trợ doanh nghiệp làm hồ sơ chế độ BHXH

Xem chi tiết dịch vụ của chúng tôi tại:

AZTAX vừa điểm qua những kỹ năng cần có của kế toán viên, nhất là kế toán cho công ty nước ngoài. Vui lòng liên hệ AZTAX theo thông tin bên dưới nếu cần hỗ trợ trọn gói dịch vụ kế toán cho công ty nước ngoài. 

5/5 - (9 bình chọn)
5/5 - (9 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon