Doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội có thể bị phạt nặng?

doanh nghiep tron dong bao hiem xa hoi co the bi phat nang

Doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội có thể bị phạt nặng? Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã bổ sung thêm 6 biện pháp xử lý những trường hợp trốn đóng bảo hiểm xã hội so với Luật BHXH hiện hành. Biện pháp xử phạt mới thế nào? Những thay đổi này mang đến ý nghĩa gì? Hãy cùng AZTAX tham khảo qua bài viết dưới đây để biết thêm những quy định mới nhất về bảo hiểm xã hội.

1. Mức phạt khi doanh nghiệp trốn đóng BHXH theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

muc phat khi doanh nghiep tron dong bhxh theo luat bao hiem xa hoi 2014
Mức phạt khi doanh nghiệp trốn đóng BHXH theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Người sử dụng lao động có trách nhiệm phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trường hợp doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên sẽ vi phạm quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều 17 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 như sau:

Điều 17. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

2. Chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

3. Chiếm dụng tiền đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Cũng trong Điều luật này, tại Điều 122 nêu rõ cách xử lý tương ứng những trường nêu trên:

Điều 122. Xử lý vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội

1. Cơ quan, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật này, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Cá nhân có hành vi vi phạm quy định của Luật này, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

3. Người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 17 của Luật này từ 30 ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Theo đó, cơ quan, tổ chức có hành vi trốn đóng BHXH, tùy vào mức độ vi phạm có thể bị phạt hành chính hoặc bồi thường theo quy định pháp luật. Cá nhân có hành vi trốn đóng BHXH ngoài xử phạt hành chính còn có thể bị kỷ luật, truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường thiệt hại (nếu có) theo quy định.

Trường hợp người sử dụng lao động có dấu hiệu trốn đóng BHXH cho người lao động từ 30 ngày trở lên sẽ phải thanh toán đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng ngoài ra phải nộp tiền lãi gấp 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề dựa trên số tiền và thời gian chậm đóng.

Mức xử phạt được quy định tại Điều 216 Bộ Luật Hình sự số 100/2015/QH13. Theo đó, doanh nghiệp có hành vi trốn đóng BHXH cho người lao động có thể bị phạt hành chính từ 50 triệu đồng đến 3 tỷ đồng, phạt tù thấp nhất là 03 tháng và cao nhất là 05 năm tùy vào mức độ vi phạm.

2. Doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội có thể bị phạt nặng

doanh nghiep tron dong bhxh co the bi phat nang
Doanh nghiệp trốn đóng BHXH có thể bị phạt nặng

2.1 Đề xuất bổ sung 03 hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Tháng 5 năm 2023, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) lấy ý kiến bổ sung cụ thể các hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội tại Điều 43. Cụ thể như sau:

Điều 43. Trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm các hành vi sau:

1. Người sử dụng lao động không đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc đăng ký không đủ số người thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau thời gian quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật này.

2. Người sử dụng lao động đã đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động nhưng đến thời hạn quy định tại khoản 6 Điều 40 của Luật này mà chưa đóng hoặc đóng chưa đủ số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc phải đóng theo quy định. Số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc phải đóng bao gồm số tiền bảo hiểm xã hội thuộc trách nhiệm phải đóng của người sử dụng lao động và số tiền bảo hiểm xã hội thuộc trách nhiệm phải đóng của người lao động.

3. Người sử dụng lao động đăng ký và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thấp hơn tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định.

Theo quy định này, 03 hành bị quy vào tội trốn đóng bảo hiểm xã hội gồm:

(1) Doanh nghiệp không đăng ký tham gia, tham gia không đủ số lượng người lao động làm việc tại đơn vị hoặc đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội sau thời gian quy định.

(2) Doanh nghiệp đã đăng ký BHXH cho người lao động, nhưng đến thời hạn thì chưa đóng hoặc chậm đóng số tiền bảo hiểm.

(3) Doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động thấp hơn mức lương thực tế làm căn cứ tham gia bảo hiểm.

2.2 Bổ sung 06 biện pháp xử lý những trường hợp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Tại Điều 44 dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội đề xuất tăng cường 06 các biện pháp xử lý vi phạm trốn đóng bảo hiểm xã hội, cụ thể như sau:

(1) Quy định khoản tiền phạt 0,03%/ngày đối với những trường hợp trốn đóng bảo hiểm xã

(2) Cơ quan chức năng có quyền tạm ngưng sử dụng hóa đơn đối với các doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội từ 06 tháng trở lên.

(3) Cơ quan chức năng có quyền tạm đình chỉ xuất cảnh với những doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội từ 12 tháng trở lên.

(4) Quy định tổ chức Công đoàn và Cơ quan có thẩm quyền khởi tố vụ việc về bảo hiểm xã hội.

(5) Cơ quan Bảo hiểm xã hội được phép kiến nghị khởi tố khi phát trường hợp có hiện dấu hiệu trốn đóng bảo hiểm xã hội.

(6) Người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ bồi thường cho người lao động nếu không tham gia hoặc tham gia bảo hiểm xã hội không đầy đủ, không kịp thời gây thiệt hại đến quyền và lợi ích của người lao động.

3. Lợi ích khi tăng mức hình phạt cho hành vi trốn bảo hiểm xã hội

loi ich khi tang muc hinh phat cho hanh vi tron dong bao hiem xa hoi
Lợi ích khi tăng mức hình phạt cho hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là chính sách an sinh của Nhà nước nhằm chăm lo sức khỏe, đảm bảo nguồn chi tiêu cho người tham gia khi gặp những sự cố ốm đau, bệnh tật, thai sản,… Ngày càng nhiều trường hợp các doanh nghiệp gian dối hoặc thủ đoạn để không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người lao động đặc biệt ảnh hưởng đến điều kiện hưu trí về sau.

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) với mục tiêu nâng cao hiệu quả trong công tác xác định, quản lý các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội. Những quy định bổ sung trên nhằm giảm thiểu tối đa trường hợp chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội theo quy định.

Tình trạng trốn đóng bảo hiểm xã hội trong một thời gian dài dẫn đến không có khả năng thu hồi. Quy định chặt chẽ, mức phạt nghiêm khắc từ đó giảm thiểu hành vi vi phạm, góp phần đảm bảo quyền lợi chung của mọi công dân khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội ngày một nghiêm khắc. Hồ sơ hành chính liên tục bổ sung và thay đổi. Do đó, việc rà soát hồ sơ bảo hiểm xã hội tại mỗi doanh nghiệp là một trong những việc làm hết sức cần thiết.

Nếu không hiểu rõ nghiệp vụ khi tiến hành rà soát thì doanh nghiệp sẽ phải đối diện với thanh tra, truy thu. Sai sót trong tham gia bảo hiểm xã hội sẽ vô tình khiến doanh nghiệp phạm lỗi chậm đóng bảo hiểm xã hội hay nặng hơn nữa là trốn đóng bảo hiểm xã hội.

Vì lý do đó, nhằm đảm bảo các doanh nghiệp không mắc phải trường hợp chậm đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên, AZTAX cung cấp dịch vụ rà soát hồ sơ bảo hiểm xã hội. Dịch vụ hỗ trợ trọn gói bao gồm rà soát hồ sơ bảo hiểm xã hội. Các hồ sơ rà soát bao gồm: hợp đồng lao động, hợp đồng thử việc, hợp đồng thời vụ, hệ thống thang bảng lương, bảng kê lương,… Bên cạnh đó hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động đối với trường hợp bị thiếu hụt thời gian tham gia bảo hiểm.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ tại AZTAX, nếu dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội được ban hành và sửa đổi thì chúng tôi hỗ trợ tư vấn, cập nhật những thông tin mới nhất mà không mất thêm bất cứ chi phí nào. Quý doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức mà không lo vi phạm các quy định nêu trên.

Liên hệ ngay AZTAX để được nhân viên hỗ trợ và tư vấn các dịch vụ liên quan. Theo dõi chúng tôi để cập nhật được những quy định mới nhất về Luật Bảo hiểm xã hội nhé!

[wptb id=9751] [wptb id=9754]

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon