Đánh giá tổng quan dịch vụ C&B tại Việt Nam – khác biệt gì so với không sử dụng dịch vụ?

Dịch vụ C&B của AZTAX - Uy tín tạo nên thương hiệu

Dịch vụ C&B tại Việt Nam không chỉ đơn thuần là cung cấp giải pháp doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế hiện đại mà còn dần trở thành một phần không thể thiếu đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập.

1. Dịch vụ C&B tại Việt Nam là gì? Dịch vụ cung cấp những gì?

C&B là viết tắt của từ Compensation and Benefit, nghĩa là sự đền bù, bồi thường và phúc lợi, quyền lợi. Đây được xem như một mảng trực thuộc ngành nhân sự. Công việc chủ yếu của nhân viên C&B thường liên quan trực tiếp đến lương, thưởng, phúc lợi, chính sách thưởng trong doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, tại hầu hết doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam thì công việc này thường được bộ phận kế toán hoặc chủ doanh nghiệp đảm nhiệm.

Dịch vụ C&B ra đời với sứ mạng cung cấp giải pháp cho những doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp vừa và nhỏ kể trên, nhằm đảm bảo công tác tính lương và quản trị phúc lợi cho người lao động luôn được đảm bảo, đúng với quy định của pháp luật.

Do vậy, dịch vụ C&B sẽ cung cấp những nghiệp vụ hệt như những công việc của một nhân viên C&B bao gồm:

– Kiểm tra, giám sát việc chấm công, quản lý giờ giấc làm việc, nghỉ phép, nội quy…

– Lập thang bảng lương và phương pháp thanh toán lương (payroll).

– Lập hệ thống cấp bậc về lương trong công ty.

– Giải quyết khiếu nại về lương cho nhân viên và luôn khảo sát mức độ hài lòng. của người lao động với doanh nghiệp.

– Đưa ra các chính sách về lương, phúc lợi, khen thưởng…

– Giải quyết các vấn đề về thủ tục hồ sơ làm việc và đơn thôi việc cho người lao động.

Dịch vụ C&B tại Việt Nam là gì? Dịch vụ cung cấp những gì?
Dịch vụ C&B tại Việt Nam là gì? Dịch vụ cung cấp những gì?

2. Vì sao nên sử dụng dịch vụ C&B?

Dịch vụ C&B cung cấp giải pháp cho doanh nghiệp quản trị tiền lương và quản trị nhân sự với chi phí hợp lý, tiết kiệm hơn gấp 12 lần so với thuê nhân sự chuyên trách. Ngoài ra, đơn vị thực hiện dịch vụ thường là những doanh nghiệp có kỹ năng, chuyên môn cao trong nghề, đã có nhiều năm kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp một cách toàn diện, nhanh chóng. Dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 là một điểm mạnh đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ C&B như AZTAX. Chúng tôi luôn túc trực để xử lý mọi vấn đề phát sinh trong suốt quá trình doanh nghiệp sử dụng dịch vụ*.

(*Kèm theo điều khoản và điều kiện).

Một trong những ưu điểm nổi bật trong gói dịch vụ C&B của AZTAX so với các đơn vị khác là hỗ trợ soạn, nộp và đại diện giải trình thanh tra cho doanh nghiệp trong thời gian doanh nghiệp sử dụng dịch vụ. Trong trường hợp doanh nghiệp có phát sinh thanh tra thì cũng có thể hoàn toàn yên tâm giao phó cho AZTAX xử lý toàn diện.

Vì sao nên sử dụng dịch vụ C&B?
Vì sao nên sử dụng dịch vụ C&B?

3. So sánh của doanh nghiệp tự làm C&B và doanh nghiệp thuê ngoài C&B

3.1 Về tính pháp lý của nghiệp vụ

Doanh nghiệp tự thực hiện nghiệp vụ C&B đôi khi sẽ gặp một số vướng mắc về nghiệp vụ và cần liên hệ với cơ quan chức năng như bảo hiểm xã hội hay Phòng Lao động để được hướng dẫn xử lý. Quá trình này mất từ 10 đến 20 ngày làm việc tùy độ phức tạp của nghiệp vụ.

Trong khi đó, doanh nghiệp thuê ngoài C&B chỉ cần trao đổi thông tin đến đơn vị hỗ trợ dịch vụ, mọi nghiệp vụ phát sinh đều được đơn vị dịch vụ xử lý toàn diện – bao gồm liên hệ cơ quan chức năng – xử lý chỉnh sửa hồ sơ sao cho đúng với quy định. Đơn vị dịch vụ sẽ chủ động thông báo với doanh nghiệp ngay khi có vấn đề.

3.2 Về chi phí vận hành

Đơn vị tự thực hiện nghiệp vụ C&B sẽ tiêu tốn chi phí vận hành sơ lược như sau:

– Chi phí thuê nhân viên (chi phí lương): Từ 7.000.000đ/tháng đến 11.000.000đ/tháng (tùy vào quy mô doanh nghiệp và chính sách lương) – có doanh nghiệp chi trả nhiều hơn cho nhân viên C&B.

– Chi phí đi lại làm hồ sơ: 500.000đ/tháng

– Chi phí phần mềm bảo hiểm xã hội: từ 50.000đ/tháng đến 150.000đ/tháng (tùy vào số lượng người động)

– Chi phí chữ ký số: từ 100.000đ/tháng

– Chi phí giấy tờ và phát sinh khác: 250.000đ/tháng

Tổng cộng: Từ 7.000.000đ/tháng đến 12.000.000đ/tháng và có thể nhiều hơn.

Trong khi đó, đơn vị thuê ngoài dịch vụ tính lương chỉ cần quan tâm đến những chi phí sau:

– Chi phí thuê dịch vụ: Từ 1.000.000đ/tháng đến 3.500.000đ/tháng (tùy vào số lượng người lao động và số lượng nghiệp vụ cần hỗ trợ) 

*Chi phí thỏa thuận đối với doanh nghiệp có từ 21 lao động trở lên.

Tổng cộng: Từ 1.000.000đ/tháng đến 3.500.000đ/tháng và có thể nhiều hơn.

Như vậy, về tổng quan, ta có thể thấy chi phí thuê ngoài dịch vụ tính lương – C&B trọn gói thấp hơn so với thuê nhân viên C&B chuyên trách.

3.3 Về rủi ro thanh tra – truy thu

Thanh tra bảo hiểm xã hội và thanh tra lao động là công tác được thực hiện định kỳ của Phòng Lao động và cơ quan Bảo hiểm xã hội. Dựa trên quy định của pháp luật, các cơ quan chức năng sẽ xem xét, đánh giá quy trình thực hiện nghiệp vụ của doanh nghiệp có dấu hiệu sai phạm hay không, từ đó ra quyết định thanh tra. Trong trường hợp doanh nghiệp thực hiện sai bất kỳ nghiệp vụ nào thì cũng đều bị truy thu theo quy định tương ứng.

Doanh nghiệp không sử dụng dịch vụ C&B sẽ tự đối mặt với thanh tra, tự soạn hồ sơ cho toàn bộ người lao động trong doanh nghiệp trong 03 năm gần nhất và tự giải trình. Trong trường hợp kết luận của thanh tra cho thấy đơn vị sai phạm quy định thì cơ quan chức năng có toàn quyền ra quyết định truy thu.

Doanh nghiệp lựa chọn sử dụng dịch vụ C&B thì ngược lại. Mọi hồ sơ và thủ tục đã được đội ngũ nhân viên chuyên trách hỗ trợ. Đơn vị dịch vụ sẽ đại diện doanh nghiệp giải trình toàn bộ hồ sơ. Doanh nghiệp chỉ cần chờ nhận kết quả từ dịch vụ. Vì hồ sơ tại đơn vị đã được theo sát và quản lý từ đầu, nên khả năng sai phạm dẫn đến truy thu hầu như không có. Nếu có phát sinh truy thu, đơn vị cung cấp dịch vụ cũng sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm – bởi sai sót do quá trình cung cấp dịch vụ trọn gói xuất phát từ phía dịch vụ.

3.4 Về tính cập nhật quy định

Mỗi năm, thậm chí mỗi tháng, Nhà nước đều ban hành những chính sách, quy định mới sao cho phù hợp với thực trạng xã hội. Vậy nên, việc cập nhật quy định mới để áp dụng cho các nghiệp vụ C&B hết sức cần thiết.

Doanh nghiệp tự vận hành hoạt động C&B sẽ phải đặc biệt lưu tâm đến việc cập nhật những chính sách kể trên. Việc cập nhật quy định, phổ biến với phòng quản trị và người lao động có thể tốn từ 2-3 ngày làm việc mỗi tháng của chuyên viên chuyên trách.

Doanh nghiệp thuê ngoài nhân sự sẽ nhận được thông báo mới nhất về quy định kèm các đề xuất sửa đổi chính sách phúc lợi – lương thưởng trong doanh nghiệp sao cho phù hợp với quy định của Nhà nước. Đơn vị dịch vụ sẽ hỗ trợ toàn diện vấn đề này.

So sánh của doanh nghiệp tự làm C&B và doanh nghiệp thuê ngoài C&B
So sánh của doanh nghiệp tự làm C&B và doanh nghiệp thuê ngoài C&B

4. Đánh giá của một vài doanh nghiệp đã sử dụng dịch vụ C&B của AZTAX

AZTAX được biết đến như một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ C&B trọn gói đã và đang cung cấp loại hình dịch vụ này đến hàng trăm đơn vị doanh nghiệp trong nước, kể cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Dưới đây là một vài đánh giá về loại hình dịch vụ C&B từ các doanh nghiệp gửi đến AZTAX:

*Lưu ý: Để đảm bảo nguyên tắc bảo mật thông tin khách hàng, chúng tôi xin phép thay đổi tên người đại diện và không nêu rõ tên doanh nghiệp.

Chị Hồng Hạnh: “Tôi rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ C&B trọn gói của AZTAX. Trước đây, tôi từng thuê nhân viên phụ trách mảng C&B. Tuy nhiên, sau khi nhận được phản ánh của người lao động về vấn đề nhân viên chuyên quyền, tôi đã cân nhắc tìm ra giải pháp khác cho doanh nghiệp. May mắn tôi tìm được AZTAX. Từ khi sử dụng dịch vụ, tôi hoàn toàn yên tâm về mọi vấn đề pháp lý liên quan đến C&B, chi phí lại còn rất hợp lý với doanh nghiệp.”

Chị Thu Thủy: “Doanh nghiệp của tôi mới thành lập vào đầu năm 2020, trong bối cảnh kinh tế khá khó khăn, tôi đã dò tìm các giải pháp cho doanh nghiệp nhằm tiết kiệm chi phí hết mức có thể. Tôi được giới thiệu về AZTAX thông qua các trang mạng xã hội, và bắt đầu sử dụng dịch vụ của công ty. Quy trình làm việc của công ty rất chuyên nghiệp, chi phí rõ ràng, đặc biệt không hề phát sinh thêm. Tôi rất hài lòng.”

Anh Huy Thanh: “Tôi là khách hàng lâu năm của AZTAX, từ khi AZTAX chỉ mới triển khai dịch vụ thành lập doanh nghiệp. Khi vừa triển khai dịch vụ C&B, tôi được mời trải nghiệm dịch vụ này miễn phí. Sau thời gian trải nghiệm, tôi nhận ra chi phí thuê dịch vụ quá thấp so với chi phí cho nhân sự chuyên trách nên đã ký hợp đồng dịch vụ dài hạn với công ty. Đã vậy còn được đảm bảo đầy đủ tính pháp lý. Tôi rất tin tưởng AZTAX.”

Chị Tuyết Ngân: “Trước kia tôi từng quản lý bộ phận C&B trong doanh nghiệp nên khi thành lập công ty, tôi hết sức quan tâm đến bộ phận này. Nhưng do doanh nghiệp mới thành lập nên tôi chưa đủ kinh phí thuê nhân viên cho bộ phận C&B. Kế toán doanh nghiệp thì hoàn toàn không chuyên. Tôi xem qua một vài kênh giới thiệu về AZTAX và quyết định sử dụng dịch vụ C&B ở đây. Vì bản thân tôi đã từng thực hiện những nghiệp vụ này nên tôi biết AZTAX thực hiện hầu như chuẩn chỉnh từng nghiệp vụ. Chi phí lại quá thấp so với những gì tôi mong đợi.”

Anh Minh Huy: “AZTAX sở hữu đội ngũ nhân viên trẻ nhưng kỹ năng nghề nghiệp quá ổn so với mặt bằng chung. Tôi đã từng thuê ngoài dịch vụ C&B của đơn vị khác với chi phí thấp một chút nhưng nghiệp vụ được hỗ trợ rất hời hợt, thậm chí ít nghiệp vụ hơn. Ở đây phí nhỉnh hơn nhưng được hỗ trợ toàn diện. Chịu trách nhiệm và giải trình thanh tra miễn phí nữa. Tôi sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ lâu dài.”

Đánh giá của một vài doanh nghiệp đã sử dụng dịch vụ C&B của AZTAX
Đánh giá của một vài doanh nghiệp đã sử dụng dịch vụ C&B của AZTAX

5. Dịch vụ C&B của AZTAX – Uy tín tạo nên thương hiệu

AZTAX được biết đến là một trong những doanh nghiệp cung cấp giải pháp C&B trọn gói cho doanh nghiệp. Xuyên suốt nhiều năm hoạt động, chúng tôi đã xây dựng được uy tín nhất định. Đến với AZTAX, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ toàn diện bao gồm các nghiệp vụ:

– Hồ sơ tính lương cho người lao động, bao gồm:

 • Tính lương cho người lao động
 • Soạn hợp đồng lao động
 • Soạn quyết định tăng lương
 • Soạn quyết định thôi việc
 • Lưu trữ hồ sơ lao động

*Và một số nghiệp vụ liên quan khác

– Hồ sơ bảo hiểm xã hội

 • Báo tăng/giảm lao động định kỳ
 • Hồ sơ chế độ (ốm đau, thai sản)
 • Hồ sơ chốt sổ, làm lại sổ, gộp sổ bảo hiểm xã hội,…
 • Hồ sơ điều chỉnh thông tin người lao động
 • Giải trình thanh tra bảo hiểm xã hội

*Và một số nghiệp vụ liên quan khác

– Hồ sơ Phòng Lao động

 • Khai trình lao động 2 lần/năm
 • Lập hệ thống thang bảng lương mỗi năm
 • Đăng ký thành lập Công đoàn và duy trì Công đoàn
 • Giải trình thanh tra lao động

*Và một số nghiệp vụ liên quan khác

– Hồ sơ thuế thu nhập cá nhân

 • Đăng ký giảm trừ gia cảnh
 • Đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động
 • Lập và nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân
 • Giải trình hồ sơ thuế thu nhập cá nhân

*Và một số nghiệp vụ liên quan khác

Đặc biệt: Khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của AZTAX, chúng tôi sẽ thiết kế riêng một hệ thống bảng tính lương tự động hoàn toàn phù hợp với quy chế lương tại doanh nghiệp.

Liên hệ ngay AZTAX theo thông tin bên dưới để được tư vấn chi tiết về chi phí dịch vụ C&B trọn gói cho doanh nghiệp!

Dịch vụ C&B của AZTAX - Uy tín tạo nên thương hiệu
Dịch vụ C&B của AZTAX – Uy tín tạo nên thương hiệu

PASS GIẢI NÉN: DichvuCBAztax2023@2

Trên đây là một vài so sánh, đánh giá về dịch vụ C&B tại thị trường Việt Nam. Dịch vụ C&B đang dần trở thành xu thế trên toàn thế giới. Doanh nghiệp nên đầu tư vào dịch vụ này ngay từ hôm nay để tiết kiệm thời gian và chi phí, từ đó tập trung kinh doanh tạo ra lợi nhuận. Đừng ngần ngại liên hệ ngay AZTAX theo thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí về dịch vụ:

[wptb id=9751]

[wptb id=9754]

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon