Đăng ký số điện thoại Bảo hiểm xã hội: Hồ sơ và cách thức

Dịch vụ kê khai bảo hiểm xã hội

Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp và người lao động phải đăng ký số điện thoại Bảo hiểm xã hội để tra cứu trực tuyến. Thay vì chỉ nhập số điện thoại bất kỳ trong thời gian trước.

Việc tra cứu Bảo hiểm trực tuyến dường như không còn quá xa lạ với người tham gia bảo hiểm. Thế nhưng, yêu cầu đăng ký số điện thoại vừa được cập nhật khiến không ít người bối rối, không biết làm thế nào. Đừng lo, AZTAX sẽ hướng dẫn ngay sau đây.

Vì sao cần đăng ký số điện thoại Bảo hiểm xã hội?

Theo chỉ đạo mới, người tham gia Bảo hiểm cần cung cấp số điện thoại di động cho Cơ quan Bảo hiểm. Việc này giúp Nhà nước kiểm soát được thông tin, nhất quán trong quá trình quản lý, đồng thời đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, tránh tình trạng rò rỉ, mất cắp thông tin trực tuyến.

Công văn 2242/BHXH-CNTT ban hành ngày 08/11/2018 đã thông báo rõ về việc bắt buộc đăng ký số điện thoại cá nhân phục vụ cho quá trình tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tai nạn. Theo đó, người tham gia bất kỳ hình thức nào của Bảo hiểm nhà nước cũng cần phải cung cấp số điện thoại để lấy mã OTP khi tra cứu.

Vì sao cần đăng ký số điện thoại Bảo hiểm xã hội?
Vì sao cần đăng ký số điện thoại Bảo hiểm xã hội?

Hồ sơ đăng ký số điện thoại

Để thực hiện thủ tục đăng ký số điện thoại cho cơ quan bảo hiểm, người đăng ký cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Chứng minh nhân dân (hoặc Căn cước công dân) bản gốc.
  • Tờ khai cung cấp thay đổi thông tin người tham gia Bảo hiểm theo mẫu TK1-TS ban hành ở phụ lục Quyết định 888/QĐ-BHXH.

Giấy tờ trên kẹp thành một tệp, gửi trực tiếp đến Cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp Tỉnh để giải quyết. Trường hợp doanh nghiệp thực hiện đăng ký thay người lao động thì cần lập thêm Danh sách lao động tham gia Bảo hiểm xã hội theo mẫu (D02-TS) đồng thời bổ sung số điện thoại vào cột ghi chú.

Hồ sơ đăng ký số điện thoại
Hồ sơ đăng ký số điện thoại

Thủ tục đăng ký số điện thoại

Thủ tục này bao gồm 3 bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bước 3: Chờ và nhận kết quả đăng ký

Ở phần trên, AZTAX đã hướng dẫn bạn bước chuẩn bị hồ sơ. Để tiến hành bước 2, bạn cần kẹp tất cả giấy tờ thành một tệp, gửi trực tiếp đến Cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện để giải quyết. Hoặc cũng có thể gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259N.

Cơ quan Bảo hiểm khi tiếp nhận có quyền yêu cầu người đăng ký cung cấp thêm hoặc sửa đổi, bổ sung thông tin cần thiết (nếu có). Khi đã hoàn tất toàn bộ giấy tờ, Cơ quan sẽ tiến hành xử lý hồ sơ.

Kết quả đăng ký sẽ được Cơ quan Bảo hiểm thông báo đến doanh nghiệp, đồng thời gửi cho người lao động một tin nhắn văn bản đến số điện thoại đã đăng ký trong thời gian 10 ngày làm việc. Trong trường hợp không nhận được tin nhắn này, bạn cần kiểm tra lại số điện thoại của mình có hoạt động chiều nhận không. Nếu có, hãy thông tin lại với công ty hoặc Cơ quan Bảo hiểm. Rất có thể số điện thoại đã bị nhầm lẫn.

Khi các thủ tục đã toàn tất, bạn đã có thể tiến hành tra cứu thông tin cá nhân tại trang Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh một cách an toàn tuyệt đối.

Tra cứu BHXH sau khi đăng ký số điện thoại
Tra cứu BHXH sau khi đăng ký số điện thoại

Dịch vụ Bảo hiểm xã hội tại tphcm

Nếu các thủ tục hành chính trên hơi khó khăn với bạn, hoặc bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị, kê khai giấy tờ thì việc lựa chọn dịch vụ làm bảo hiểm xã hội là điều nên cân nhắc. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều đơn vị làm thủ tục này, nhưng uy tín và nhiều năm trong nghề phải kể đến AZTAX. Đội ngũ tại đây luôn đảm bảo thực hiện đúng quy trình, đúng pháp luật các vấn đề kế toán – thuế – bảo hiểm với mức chi phí cạnh tranh. Đảm bảo giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian để tập trung kinh doanh. 

Tại AZTAX, chúng tôi cung cấp một phần hoặc trọn gói các thủ tục như:

  • Dịch vụ bảo hiểm toàn diện
  • Dịch vụ làm thủ tục Bảo hiểm xã hội

Tất cả các gói dịch vụ trên đều được AZTAX triển khai trên tất cả địa bàn quận huyện thuộc thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. 

Dịch vụ kê khai bảo hiểm xã hội
Dịch vụ kê khai bảo hiểm xã hội

Như vậy, thông qua bài viết này, bạn đã biết được cách thức đăng ký số điện thoại Bảo hiểm xã hội để nhận mã OTP cho quá trình tra cứu. Đồng thời chúng tôi cũng giới thiệu đến bạn gói dịch vụ Bảo hiểm xã hội tiện ích mà AZTAX cung cấp. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu cần bất cứ sự hỗ trợ nào, đừng ngần ngại liên hệ AZTAX để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tư vấn. Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon