Đặc điểm doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài

Đặc điểm doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là chủ đề được quan tâm hiện nay. Việc hiểu rõ đặc điểm doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài là chìa khóa để thu hút nguồn vốn đầu tư hiệu quả, đồng thời tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp này hoạt động và phát triển. Trong bài viết dưới đây, AZTAX sẽ cung cấp đến bạn các thông tin về chủ đề này nhé!

1. Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là gì?

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là gì?
Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là gì?

Doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài là doanh nghiệp được đăng ký làm pháp nhân tại Việt Nam, trong đó toàn bộ vốn góp được nhà đầu tư nước ngoài (có thể là cá nhân hoặc tổ chức) cấp phép góp để thành lập và hoạt động kinh doanh tại đất nước này. Doanh nghiệp này tuân thủ mọi quy định của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, cam kết của WTO và các nghị định quốc tế, cũng như tất cả các văn bản pháp lý có liên quan.

2. Đặc điểm của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Đặc điểm của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài
Đặc điểm của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Ngoài mục đích lợi nhuận, các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài còn có những đặc điểm sau:

 • Được thực hiện bởi cá nhân hoặc tổ chức hoặclà sự hợp tác của nhiều bên để thành lập và hoạt động tại Việt Nam.
 • Doanh nghiệp đó có tư cách pháp nhân và phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam, không có sự phân biệt doanh nghiệp Việt Nam hay nước ngoài.
 • Các công ty thường được thiết lập dưới hình thức công ty TNHH. Trong đó, trách nhiệm của nhà đầu tư bị giới hạn bằng số vốn mà họ đầu tư.
 • Toàn bộ tài sản của doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.
 • Các cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài có thể tự quản lý và chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà họ đầu tư.
 • Chính phủ Việt Nam chỉ can thiệp vào việc cấp giấy chứng nhận đầu tư và giám sát việc thực hiện kinh doanh theo quy định pháp luật, không can thiệp vào quản lý hàng ngày của doanh nghiệp.

Xem thêm: Tra cứu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

3. Ưu điểm và nhược điểm của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Ưu điểm và nhược điểm của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài
Ưu điểm và nhược điểm của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

3.1. Ưu điểm của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của tổ chức và cá nhân nước ngoài bởi những Ưu điểm sau đây:

 • Tính bền vững và lâu dài: Có sự chi phối tuyệt đối về vốn sở hữu giúp đảm bảo tính ổn định và phát triển bền vững của doanh nghiệp trong thời gian dài.
 • Quản lý linh hoạt: Nhà đầu tư nước ngoài có quyền tự do trong việc quản lý và ra quyết định đầu tư, giúp họ thực hiện chiến lược kinh doanh một cách linh hoạt và hiệu quả.
 • Hiệu quả kinh tế cao: Công ty 100% vốn nước ngoài thường mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn thông qua các phương thức tổ chức và quản lý tiên tiến.
 • Tự chủ về nguồn vốn: Với nguồn vốn đầu tư ổn định và lớn, nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tự chủ động về nguồn vốn và quản lý tài chính hiệu quả.
 • Sử dụng công nghệ và quy trình hiện đại: Công ty 100% vốn nước ngoài có thể áp dụng các tiến bộ công nghệ và quy trình kinh doanh hiện đại, từ đó tận dụng được lợi thế cạnh tranh trên thị trường và đạt được hiệu quả kinh doanh cao nhất.

3.2. Nhược điểm của doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm nói trên, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài vẫn còn một số nhược điểm như:

 • Hạn chế đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề quy định bởi Luật Đầu tư 2020.
 • Áp dụng quy định pháp luật Việt Nam đối với các ngành dịch vụ chưa cam kết trong thỏa thuận quốc tế.
 • Điều kiện đầu tư khác nhau đối với nhà đầu tư nước ngoài thuộc các vùng lãnh thổ không là thành viên WTO.
 • Phải tiến hành liên doanh trong một số lĩnh vực không thể thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.
 • Sự bất đồng văn hóa, ngôn ngữ có thể gây ra khó khăn trong quản lý và sử dụng nhân công.
 • Chính sách ưu đãi của nhà nước vẫn chưa linh hoạt đối với nhà đầu tư nước ngoài.
 • Pháp luật giữ khuôn khổ nhất định để bảo vệ doanh nghiệp trong nước và tránh xâm nhập thị trường quá mức.
 • Sự khác biệt văn hóa giữa doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài có thể ảnh hưởng đến tiếp cận khách hàng và thị trường.

4. Điều kiện thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài phải đáp ứng các yêu cầu tiếp cận thị trường. Điều này bao gồm việc xem xét các ngành nghề mà nhà đầu tư nước ngoài không được phép hoặc có điều kiện để tham gia. Cụ thể, có các ngành nghề mà chỉ có thể tiếp cận khi đáp ứng được một số yêu cầu cụ thể, còn các ngành nghề khác có thể bị hạn chế hoặc chưa được mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài
Điều kiện thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Khi thành lập một tổ chức kinh tế, nhà đầu tư từ nước ngoài cần phải có một DỰ ÁN ĐẦU TƯ CỤ THỂ và thực hiện các thủ tục liên quan đến việc đăng ký và điều chỉnh giấy phép đầu tư. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ như việc thành lập các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoặc quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, trong đó có các quy định đặc biệt về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Đầu tư gián tiếp nước ngoài vào việt nam

Xem thêm: Doanh nghiệp nước ngoài vay vốn tại việt nam

5. Hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài
Hồ sơ thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Dưới đây là danh sách các hồ sơ cần thiết để thành lập doanh nghiệp với 100% vốn đầu tư từ nước ngoài:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp: Là bước khởi đầu quan trọng, là tài liệu chứng minh ý định của các bên liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp.

Điều lệ công ty 100% vốn nước ngoài: Bản điều lệ này quy định về cách thức hoạt động của doanh nghiệp, quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan.

Danh sách thành viên/Cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài: Danh sách này cung cấp thông tin về những người/thực thể tham gia vào việc thành lập và sở hữu doanh nghiệp.

Bản sao của các giấy tờ sau:

 • Thẻ căn cước công dân/Giấy chứng minh nhân dân/Hộ chiếu của các thành viên là cá nhân
 • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức và văn bản ủy quyền; giấy tờ chứng thực cá nhân hợp pháp của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự đối với thành viên là tổ chức
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài

Trên đây là toàn bộ nội dung về đặc điểm doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài. AZTAX hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình kinh doanh. Nếu còn thắc mắc về các vấn đề khác xin liên hệ theo Hotline: 0932.383.089 để được giải đáp tận tình nhất nhé!

Xem thêm: Đặc điểm doanh nghiệp 100 vốn nước ngoài

Xem thêm: Doanh nghiệp fdi là gì?

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon