Thủ tục cấp lại hộ chiếu phổ thông

cấp lại hộ chiếu

Bạn đang gặp khó khăn trong việc xin cấp lại hộ chiếu? Khi mất hoặc hết hạn hộ chiếu, việc cấp lại không chỉ giúp tái thiết lập lại quyền lực du lịch mà còn đảm bảo tính nhất quán trong việc xác định danh tính và bảo vệ thông tin cá nhân. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn còn gặp khó khăn khi xin  cấp lại hộ chiếu do mất hoặc hết hạn hộ chiếu. Nếu các bạn cũng gặp phải trường hợp này hãy AZTAX tìm hiểu về cấp lại hộ chiếu do mất hoặc do hết hạn hộ chiếu nhé!

1. Hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu cho người lớn

Hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu cho người lớn
Hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu cho người lớn

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về hồ sơ  xin cấp lại hộ chiếu cho người lớn:

 • Tờ khai đề nghị cấp lại hộ chiếu (mẫu TK01): Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình làm lại hộ chiếu. Quý vị cần điền đầy đủ thông tin cá nhân vào tờ khai này.4
 • Ảnh chân dung: Chuẩn bị 2 ảnh chân dung mới, chụp trong vòng 6 tháng gần nhất, phải đảm bảo rõ ràng và không có phông nền.
 • Đơn báo mất hộ chiếu: Nếu quý vị đã mất hộ chiếu, cần điền thông tin vào đơn này để thông báo cho cơ quan có thẩm quyền.
 • Giấy tờ tùy thân:
  • Ảnh chụp hoặc ảnh photo CMND/CCCD (đưa ra bản chính để đối chiếu).
  • Giấy khai sinh bản sao hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi.
  • Ảnh chụp hoặc ảnh photo có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, không làm chủ hành vi, người chưa đủ 14 tuổi.

Thời gian và địa điểm nộp hồ sơ: Quý vị có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, như Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán.

2.Hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu cho trẻ em chưa đủ 14 tuổi và người mất năng lực hành vi dân sự

Hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu cho trẻ em chưa đủ 14 tuổi và người mất năng lực hành vi dân sự
Hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu cho trẻ em chưa đủ 14 tuổi và người mất năng lực hành vi dân sự

Hồ sơ cấp lại hộ chiếu cho trẻ em chưa đủ 14 tuổi hoặc người mất năng lực hành vi dân sự, dưới đây là hướng dẫn chi tiết về việc xin cấp lại hộ chiếu:

 • Tờ khai đề nghị cấp lại hộ chiếu (mẫu TK01a): Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân của trẻ em hoặc người mất năng lực hành vi dân sự vào tờ khai này.
 • Ảnh chân dung: Chuẩn bị 2 ảnh chân dung mới, chụp trong vòng 6 tháng gần nhất, rõ ràng và không có phông nền.
 • Đơn báo mất hộ chiếu: Nếu hộ chiếu bị mất, cần điền thông tin vào đơn này để thông báo cho cơ quan có thẩm quyền.
 • Giấy tờ tùy thân:
  • Bản chụp hoặc bản photo của CMND/CCCD của người đại diện hợp pháp (nếu có).
  • Bản sao của giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của trẻ em.
  • Bản chụp hoặc bản photo có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự.

Thời gian và địa điểm nộp hồ sơ: Hồ sơ có thể được nộp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của Việt Nam ở nước ngoài.

3.Khi nào bạn cần cấp lại và gia hạn hộ chiếu?

Khi nào bạn cần cấp lại và gia hạn hộ chiếu?
Khi nào bạn cần cấp lại và gia hạn hộ chiếu?

Với hộ chiếu phổ thông, bạn không thể gia hạn hộ chiếu. Trong trường hợp hộ chiếu hết hạn, bị mất, hỏng hoặc còn hạn nhưng đã hết trang, bạn sẽ được cấp mới hộ chiếu.

Còn với hộ chiếu ngoại giao, công vụ, bạn sẽ được cấp và gia hạn khi:

 • Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ bị mất, hỏng, hết trang hoặc hết thời hạn sử dụng trong thời gian công tác ở nước ngoài.
 • Trong thời gian công tác ở nước ngoài, hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ có thể bị mất, hỏng, hết trang hoặc hết hạn sử dụng.
 • Bạn đang là thành viên của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc là thành viên của cơ quan thông tấn, báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài và có thay đổi về chức vụ.
 • Bạn đang ở nước ngoài và được bổ nhiệm làm thành viên của cơ quan đại diện Việt Nam hoặc cơ quan thông tấn, báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài.
 • Vợ, chồng và con dưới 18 tuổi của bạn hiện đang ở nước ngoài để thăm, đi theo hoặc con mới sinh tại nước ngoài, trong khi bạn là thành viên của cơ quan đại diện hoặc cơ quan thông tấn, báo chí nhà nước Việt Nam thường trú tại nước ngoài.

4.Phí cấp lại hộ chiếu

Phí cấp lại hộ chiếu
Phí cấp lại hộ chiếu

Nếu bạn đang băn khoăn về việc liệu phí gia hạn, cấp lại và đổi hộ chiếu có cao không, dưới đây là bảng tham khảo chi phí chi tiết:

Dịch vụ Phí (đồng)
Gia hạn hộ chiếu 200.000
Cấp lại hộ chiếu mới 400.000
Đổi hộ chiếu 200.000

Lưu ý: Các số liệu trong bảng chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi tùy theo quy định của cơ quan cấp hộ chiếu.

5.Thời gian xử lý cấp lại hộ chiếu

Thời gian xử lý cấp lại hộ chiếu
Thời gian xử lý cấp lại hộ chiếu

Thời gian xử lý các thủ tục liên quan đến việc gia hạn, cấp lại và đổi hộ chiếu được quy định như sau:

 • Khi nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, thời gian xử lý không vượt quá 8 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ được tiếp nhận bởi Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Nếu nộp hồ sơ tại Cục xuất nhập cảnh: Không quá 5 ngày làm việc tính từ ngày Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Điều này giúp đảm bảo quý vị có thể nhận lại hộ chiếu mới một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Như vậy AZTAX đã nêu qua một số nội dung đáng chú ý về cấp lại hộ chiếu do mất hoặc hết hạn.Hy vọng những thông tin trên sẽ đem đến sự bổ ích cho các bạn. Nếu có gì thắc mắc về cấp lại hộ chiếu do mất hoặc hết hạn xin vui lòng liên hệ theo HOTLINE: 0932.383.089 để được giải đáp miễn phí.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon