Tìm hiểu về bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm Xã hội

Bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm Xã hội là gì?

Bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm được hay không là vấn đề nhiều lao động đang thắc mắc. Bởi trong tình hình hiện nay, Covid19 đã làm xáo trộn hoạt động kinh doanh, nhiều lao động phải thôi việc do cắt giảm lao động. Vậy trong khoản thời gian tạm nghỉ việc, người lao động có được bảo lưu Bảo hiểm?

1. Các phúc lợi Bảo hiểm Xã hội

Bảo hiểm Xã hội mang đến nhiều ưu đãi cho người tham gia. Các chính sách Bảo hiểm gần như bao phủ những rủi ro trong quá trình làm việc mà người lao động sẽ gặp phải. Hiện nay, Bảo hiểm nước ta bao gồm các chế độ:

 • Chế độ ốm đau
 • Chế độ thai sản
 • Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
 • Chế độ hưu trí – tử tuất
Phúc lợi Bảo hiểm Xã hội
Phúc lợi Bảo hiểm Xã hội

Ở mỗi chế độ, người dân được hưởng trợ cấp một lần hoặc hàng tháng tuỳ vào tình trạng đã quy định. Ngoài công dụng mang đến lợi ích cho người tham gia, Bảo hiểm Xã hội còn tạo điều kiện để họ an tâm về vấn đề tài chính trong giai đoạn khó khăn.

2. Bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm là gì?

Bạn tham gia lao động cho một đơn vị và thuộc diện đóng Bảo hiểm Xã hội. Sau đó, do nhiều vấn đề, bạn kết thúc hợp đồng làm việc tại đây. Lúc này, công ty thực hiện việc chốt sổ Bảo hiểm và trao trả lại giấy tờ cho bạn. Như vậy, khoảng thời gian từ lúc bạn thôi việc đến khi có việc mới, bạn không hề đóng Bảo hiểm. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ được hưởng bảo hiểm khi tiếp tục đóng tại công ty mới. Đây chính là bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm.

Bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm Xã hội là gì?
Bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm Xã hội là gì?

3. Vì sao cần bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội?

Bảo lưu thời gian đóng là hành động nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Nếu không có chính sách này, ngay cả những tháng thôi việc, người lao động vẫn phải tự đóng Bảo hiểm để duy trì chính sách phúc lợi. Điều này vô tình làm tăng thêm gánh nặng tài chính, nhất là khi người lao động chưa có việc làm. Do đó, bảo lưu thời gian đóng là hoàn toàn cần thiết.

4. Điều kiện được bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm

Luật Bảo hiểm quy định rõ, khi lao động nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc chưa làm đơn nhận bảo hiểm xã hội một lần thì được bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm.

Tuy nhiên trong giai đoạn này, người lao động cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh mình đã thôi việc và xin bảo lưu để Cơ quan Bảo hiểm xét duyệt.

Cụ thể hơn các nhóm đối tượng được quyền bảo lưu thời gian đóng bao gồm:

Điều kiện được bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm Xã hội
Điều kiện được bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm Xã hội

4.1 Người lao động chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu

Trường hợp 1: Chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu trước tuổi

Người lao động được quyền hưởng lương hưu trước tuổi quy định nếu đã đóng đủ 20 năm cho Bảo hiểm Xã hội và phải thuộc một trong các đối tượng dưới đây:

 • Trên 55 tuổi (đối với nam) và trên 50 tuổi (đối với nữ), đồng thời khả năng suy giảm lao động từ 61% trở lên.
 • Trên 50 tuổi (đối với nam) và trên 45 tuổi (đối với nữ), đồng thời khả năng suy giảm lao động từ 81% trở lên.
 • Có đủ 15 năm trở lên lao động trong ngành nghề có tính chất nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, đồng thời khả năng suy giảm lao động từ 61% trở lên.

Như vậy, nếu không đáp ứng những điều kiện nêu trên, thì người lao động được Bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm.

Trường hợp 2: Chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu đúng đuổi

Người lao động được quyền hưởng lương hưu đúng tuổi quy định nếu đã đóng đủ 20 năm cho Bảo hiểm Xã hội và phải thuộc một trong các đối tượng dưới đây:

 • Trên 60 tuổi (đối với nam) và trên 55 tuổi (đối với nữ)
 • Từ 55 – 60 tuổi (đối với nam) và từ 50 – 55 tuổi (đối với nữ), đồng thời có 15 năm trở lên lao động trong ngành nghề có tính chất nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
 • Từ 55 – 60 tuổi (đối với nam) và từ 50 – 55 tuổi (đối với nữ), đồng thời làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực trên hệ số 0,7.
 • Từ 50 – 55 tuổi (đối với cả nam lẫn nữ), đồng thời có 15 năm trở lên lao động khai thác trong hầm lò.
 • Bị HIV/AIDS do rủi ro tai nạn nghề nghiệp.

Theo đó, nếu không thuộc những trường hợp đã liệt kê thì người lao động được phép bảo lưu đóng Bảo hiểm Xã hội.

4.2 Người lao động chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Khi đủ điều kiện được hưởng Bảo hiểm Xã hội một lần, người lao động có quyền làm đơn đề nghị hưởng hoặc không. Trường hợp được hưởng Bảo hiểm một lần bao gồm:

 • Người đủ tuổi hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm Bảo hiểm Xã hội
 • Người ra nước ngoài định cư
 • Người đang mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng và một số căn bệnh được Bộ Y tế quy định rõ
 • Người làm trong ngành công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu

Cũng tương tự như hai trường hợp nêu trên, nếu người lao động không thuộc đối tượng được liệt kê thì được bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm Xã hội.

5. Dịch vụ tư vấn đóng Bảo hiểm Xã hội uy tín

Tầm quan trọng của chính sách bảo lưu thời gian đóng là không thể bàn cãi. Tuy nhiên bạn cũng cần phải hiểu phương thức đóng bảo hiểm. Đóng làm sao, như thế nào, cách đóng ra sao là điều bạn cần quan tâm. Để giải quyết vấn đề khó khăn này cho doanh nghiệp, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn đóng bảo hiểm xã hộidịch vụ đóng hộ bảo hiểm xã hội. Đến với AZTAX, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm với chất lượng dịch vụ. Bởi sau nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đã và đang mang đến kết quả làm hài lòng phần lớn doanh nghiệp hợp tác. Hãy click vào trang chủ AZTAX để tìm hiểu rõ hơn.

Như vậy, vấn đề bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội đã được AZTAX thông tin đầy đủ đến bạn. Bên cạnh đó, chúng tôi còn hướng dẫn bạn cách đóng Bảo hiểm nhanh chóng, đúng pháp luật nhất. Đừng quên liên hệ AZTAX nếu bạn có bất cứ nhu cầu nào về dịch vụ Bảo hiểm Xã hội. AZTAX rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon