Những trường hợp bị buộc hoãn xuất cảnh đối với giám đốc, đại diện pháp luật của doanh nghiệp

nhung truong hop bi buoc hoan xuat canh doi voi giam doc dai dien phap luat cua doanh nghiep

Những trường hợp bị buộc hoãn xuất cảnh đối với giám đốc, đại diện pháp luật của doanh nghiệp được quy định như thế nào là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm. Tại sao những trường hợp đó lại bị hoãn xuất cảnh? Hãy cùng AZTAX tìm hiểu nhé.

1. Hoãn xuất cảnh được hiểu như thế nào?

hoan xuat canh voi nhung truong hop nao
Hoãn xuất cảnh đối với những trường hợp nào?

Căn cứ vào khoản 7 Điều 2 Luật  Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 số 49/2019/QH14 quy định:

7. Tạm hoãn xuất cảnh là việc dừng, không được xuất cảnh có thời hạn đối với công dân Việt Nam.

Hoãn xuất cảnh là việc tạm dừng, không được xuất cảnh đối với công dân Việt Nam có thời hạn. Ngoài ra căn cứ vào Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 số 47/2014/QH13 thuật ngữ hoãn xuất cảnh được hiểu là việc người có thẩm quyền của Việt Nam đưa ra quyết định dừng xuất cảnh đối người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam có thời hạn.

Như vậy hoãn xuất cảnh là việc người có thẩm quyền ra quyết định dừng hoặc không được xuất cảnh đối với một cá nhân ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trong một thời gian nhất định.

Hiện nay, Cục Hải quan TPHCM đã ra thông báo tạm hoãn xuất cảnh với hàng loạt người đại diện pháp luật doanh nghiệp, giám đốc do doanh nghiệp nợ thuế kéo dài. Riêng trong tháng 3 năm nay đã có khoảng 60 giám đốc đã nhận được thông báo tạm hoãn xuất cảnh từ Cục Hải quan TPHCM.

2. Những trường hợp bị buộc hoãn xuất cảnh đối với giám đốc và người đại diện pháp luật

nhung truong hop bi buoc hoan xuat canh doi voi giam doc va nguoi dai dien phap luat
Những trường hợp bị buộc hoãn xuất cảnh đối với giám đốc và người đại diện pháp luật

2.1 Người nộp thuế, người đại diện pháp luật đang nợ thuế

Căn vào khoản 5 Điều 36 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 số 49/2019/QH14 quy định:

5. Người nộp thuế, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Cơ quan chức năng sẽ tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế, người đại diện pháp luật của doanh nghiệp nợ thuế. Hoãn xuất cảnh đối với những chủ doanh nghiệp, người đại diện doanh nghiệp bắt buộc phải thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. Ngoài ra tạm hoãn xuất cảnh với những người Việt Nam xuất cảnh để định cư nước ngoài nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi đi.

Để tránh trình trạng nợ thuế xảy ra, doanh nghiệp có thể tham khảo sử dụng dịch vụ kế toán thuế. AZTAX là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế uy tín với kinh nghiệm dày dặn trong việc thực hiện các nghiệp vụ:

– Thực hiện hồ sơ thuế ban đầu

– Kê khai thuế

– Lập sổ sách kế toán

– Báo cáo tài chính

– Hỗ trợ khi có vấn đề phát sinh

– Đại diện giải trình.

Dịch vụ kế toán thuế tại AZTAX cam kết bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối, luôn hỗ trợ tư vấn pháp lý ngay khi hai bên không còn cộng tác.

2.2 Người đại diện cho tổ chức đang bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính

Chiếu vào khoản 6 Điều 36 Luật  Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 số 49/2019/QH14 quy định:

6. Người đang bị cưỡng chế, người đại diện cho tổ chức đang bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.

Như vậy, người đại diện doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ bị hoãn xuất cảnh khi đang bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính và khi cơ quan chức năng nhận thấy người đó có thể trốn.

2.3 Người sử dụng lao động có hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội (dự thảo)

Chiếu vào khoản 3 Điều 44 Luật Bảo hiểm Xã hội dự thảo ngày 28/5/2023 quy định hoãn xuất cảnh:

3. Cơ quan có thẩm quyền quyết định hoãn xuất cảnh đối với với trường hợp người sử dụng lao động trốn đóng bảo hiểm xã hội từ 12 tháng trở lên.

Cơ quan chức năng có thể ra quyết định hoãn xuất cảnh đối với những doanh nghiệp có hành vi trốn đóng BHXH từ 12 tháng trở lên. Hoãn xuất nhập cảnh nhằm đảm bảo những người đại diện pháp luật doanh nghiệp, giám đốc không thể bỏ trốn cũng như tẩu tán tài sản ra nước ngoài gây khó khăn trong quá trình điều tra và thu hồi thuế.

Nhằm tránh các vấn đề rắc rối về sau dẫn đến phải bị hoãn xuất cảnh, doanh nghiệp cần tuân thủ pháp luật và tham gia đầy đủ BHXH cho nhân viên. Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn khi tham gia BHXH có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ BHXH. Dịch vụ BHXH ban đầu, BHXH trọn gói của AZTAX là một trong những giải pháp tối ưu dành cho doanh nghiệp. AZTAX luôn tự hào khi có kinh nghiệm thực hiện các nghiệp vụ:

– BHXH ban đầu

– Báo tăng/báo giảm người lao động

– Hồ sơ lao động

– Thực hiện hồ sơ sổ BHXH

– Làm hồ sơ thẻ BHYT

– Giải trình thanh tra

Dịch vụ của AZTAX luôn chỉnh chu, quy trình thực hiện rõ ràng, luôn hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Bài viết trên đây AZTAX đã thông tin đến bạn đọc các trường hợp  bị buộc hoãn xuất cảnh đối với giám đốc, đại diện pháp luật của doanh nghiệp. Hy vọng bài viết đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn độc. Mời đón chờ những bài viết của AZTAX, AZTAX sẽ tiếp tục cung cấp nhiều thông tin hữu ích.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon