Sử dụng 2 hộ chiếu có được hay không?

sử dụng 2 hộ chiếu có được không

Hiện này, câu hỏi “sử dụng 2 hộ chiếu có được không?” đang trở thành một vấn đề đáng quan tâm. Tuy nhiên, điều này không chỉ đơn giản là về việc du lịch mà còn liên quan đến pháp lý, an ninh và địa lý. Điều này đặt ra câu hỏi về tính khả thi và hợp pháp của việc sở hữu hai hộ chiếu, cùng với những hậu quả mà nó có thể mang lại. Hãy cùng AZTAX khám phá thêm thông tin qua bài viết dưới đây!

1. Sử dụng 2 hộ chiếu có được hay không?

Hiện nay, có nhiều công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại nước ngoài, và quốc gia đó công nhận tình trạng này. Với việc được phép mang quốc tịch của quốc gia mà họ là công dân và có hộ chiếu tương ứng, việc công dân Việt Nam sở hữu hai quốc tịch và sử dụng hai hộ chiếu không vi phạm quy định pháp luật.

Sử dụng 2 hộ chiếu có được hay không?
Sử dụng 2 hộ chiếu có được hay không?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 có quy định như sau:

Nguyên tắc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú: Người nước ngoài có nhiều hộ chiếu chỉ được sử dụng một hộ chiếu để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Tại Khoản 5 của Điều 12 trong Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014, cũng có quy định như sau:

Các trường hợp được miễn thị thực: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ.

Ngoài ra, Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam không cấm trường hợp một người sở hữu cả hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu Anh (miễn là cả hai hộ chiếu này được cấp theo đúng quy định của pháp luật).

Vì vậy, việc bạn mang 2 quốc tịch và sử dụng 2 hộ chiếu thì không trái với quy định pháp luật. Khi bạn xuất cảnh/nhập cảnh Việt Nam nếu dùng hộ chiếu Việt Nam thì khi nhập cảnh/xuất cảnh Việt Nam phải dùng hộ chiếu Việt Nam. Trong trường hợp xuất nhập cảnh tại Việt Nam sử dụng hộ chiếu nước ngoài, thì khi nhập cảnh hoặc xuất cảnh cũng phải sử dụng hộ chiếu của nước ngoài tương ứng.

2. Lợi ích không ngờ khi sở hữu 2 hộ chiếu

Nếu bạn là người đam mê du lịch hoặc thường xuyên công tác nước ngoài, bạn chắc chắn hiểu rõ tầm quan trọng của hộ chiếu. Việc sử dụng đồng thời hai hộ chiếu không chỉ giúp bảo vệ an toàn cho tài liệu quan trọng này mà còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ. Dưới đây là những lợi ích khi sở hữu hai hộ chiếu:

Lợi ích không ngờ khi sở hữu 2 hộ chiếu
Lợi ích không ngờ khi sở hữu 2 hộ chiếu

2.1 Cơ hội kép và được chào đón tại hai quốc gia

Việc sở hữu hai quốc tịch tại hai quốc gia khác nhau mang lại cho bạn tất cả các ưu đãi và quyền lợi kinh tế, chính trị, cũng như quyền bầu cử ở cả hai nước. Bạn có thể tự do chọn nơi cư trú và làm việc theo ý muốn. Đặc biệt, việc đi lại giữa hai quốc gia trở nên dễ dàng hơn mà không cần phải xin visa.

2.2 Dễ dàng xuất nhập cảnh

Sở hữu hai hộ chiếu giúp bạn dễ dàng đến nhiều quốc gia hơn trên thế giới. Để dễ hiểu hơn, nếu bạn đã từng nhập cảnh vào các quốc gia có tình hình chính trị nhạy cảm như Trung Đông và hộ chiếu của bạn đã bị đóng dấu nhập cảnh, bạn có thể gặp khó khăn khi xin visa vào các nước khác. Ví dụ, nếu bạn có dấu nhập cảnh Israel trên hộ chiếu, bạn có thể gặp trở ngại khi xin visa vào Indonesia, Malaysia hoặc các tiểu vương quốc Arab. Trong trường hợp này, cuốn hộ chiếu thứ hai sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn này một cách dễ dàng.

2.3 Tránh thời gian “chết” khi chờ cấp visa

Với những quốc gia có thủ tục xin visa nghiêm ngặt, quá trình cấp thị thực có thể mất nhiều thời gian, đôi khi kéo dài đến 2-3 tuần, thậm chí một tháng. Trong thời gian chờ đợi này, nếu bạn cần du lịch hoặc công tác tại các quốc gia khác, cuốn hộ chiếu thứ hai sẽ giúp bạn linh hoạt về thời gian và sắp xếp công việc một cách hiệu quả hơn.

2.4 Giảm rủi ro, thất lạc

Quyển hộ chiếu là “vật bất ly thân” khi bạn bước chân ra khỏi biên giới. Bởi việc mất hộ chiếu có thể gây ra nhiều phiền phức, bạn có thể bị mắc kẹt ở nơi đất khách trong thời gian dài để làm lại các thủ tục cần thiết.

Nếu sở hữu thêm cuốn hộ chiếu dự phòng, bạn vẫn có thể tiếp tục hành trình và chỉ cần thông báo với đại sứ quán nếu chẳng may đánh mất hộ chiếu khi đi du lịch. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cần có hộ chiếu cũ kèm theo visa để được xuất và nhập cảnh. Khi đó, bạn vẫn phải chờ đến khi nhận lại thị thực mới.

3. Thông tin thêm về sở hữu hai hộ chiếu

Thông tin thêm về sở hữu hai hộ chiếu
Thông tin thêm về sở hữu hai hộ chiếu

Không phải quốc gia nào trên thế giới cũng cho phép công dân sở hữu hai hộ chiếu. Ví dụ, các nước như Trung Quốc, Bỉ, Singapore, Đức, Nhật, Úc, Phần Lan, và Đan Mạch không cho phép điều này. Nếu bạn xin nhập tịch vào những quốc gia này, bạn sẽ phải từ bỏ quốc tịch trước đó. Trừ trường hợp bạn mang quốc tịch của các quốc gia như Anh, Nga, Pháp, Ba Lan, Mỹ, Canada, Thụy Sĩ, Thái Lan,…

4. Người Việt có thể sở hữu hai hộ chiếu hay không?

Hiện nay, có nhiều công dân Việt Nam mang quốc tịch Việt Nam nhưng sinh sống và làm việc tại nước ngoài và được quốc gia đó công nhận và cho phép sở hữu quốc tịch và hộ chiếu của quốc gia mà họ là công dân. Do đó, một công dân Việt Nam sử dụng hai hộ chiếu và sở hữu hai quốc tịch không vi phạm quy định pháp luật.

Người Việt có thể sở hữu hai hộ chiếu hay không?
Người Việt có thể sở hữu hai hộ chiếu hay không?

Tuy nhiên Việt Nam hiện chưa áp dụng chính sách hai hộ chiếu song song. Các công dân Mỹ gốc Việt được quyền đăng ký lựa chọn này, với thời hạn sử dụng hộ chiếu dự phòng là 2 năm.

5. Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ AZTAX

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ AZTAX
Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ AZTAX
  • Bạn sẽ được tư vấn cụ thể cho trường hợp của bạn.
  • Chúng tôi hỗ trợ bạn chuẩn bị tài liệu hoàn chỉnh và đầy đủ nhất mà không cần phải điều chỉnh nhiều lần.
  • Bạn không cần phải xếp hàng chờ đợi tại Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sự Quán.
  • Chúng tôi cung cấp hướng dẫn điền tờ khai visa một cách chính xác nhất.
  • Hồ sơ của bạn sẽ được xử lý trong thời gian ngắn nhất có thể.
  • Được tư vấn mua vé máy bay giá rẻ.

Trong khi câu hỏi “sử dụng 2 hộ chiếu có được không?” vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi, thì việc tìm hiểu kỹ luật pháp và các quy định địa phương là cần thiết. Để giải đáp những thắc mắc và bất kỳ vấn đề nào liên quan đến việc sử dụng hộ chiếu, bạn hãy liên hệ với AZTAX thông qua HOTLINE: 0932.383.089. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng quyết định của bạn được đưa ra dựa trên thông tin chính xác và hợp pháp.

Đánh giá post
Đánh giá post
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon