Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Cách mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Trong thời đại kinh tế số như hiện nay, việc mở tài khoản ngân hàng cho công ty không còn là điều xa lạ nữa. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp mới thành lập có thể chưa rõ mục đích của việc mở tài khoản ngân hàng. Vậy tài khoản ngân hàng được sử dụng để làm gì? Mời các bạn đọc ngay bài viết bên dưới để có câu trả lời ngay.

1. Tài khoản ngân hàng cho công ty

Tài khoản ngân hàng cho công ty
Tài khoản ngân hàng cho công ty

Hầu hết mỗi cá nhân đều sử dụng ít nhất là 01 tài khoản ngân hàng nhằm để thanh toán. giữ tiền hằng ngày. Tài khoản ngân hàng cho công ty cũng tương tự như tài khoản cá nhân. Nhưng chủ sở hữu tài khoản không phải là một cá nhân mà là một pháp nhân, doanh nghiệp tư nhân. Pháp nhân có thể là công ty TNHH, công ty cổ phần,…

2. Mục đích mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Mục đích mở tài khoản ngân hàng cho công ty
Mục đích mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Ngày nay, việc thanh toán qua ngân hàng đã được các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng. Việc mở tài khoản ngân hàng cho công ty mang lại những giá trị sau:

– Nộp thuế môn bài;

– Thanh toán thuế giá trị gia tăng;

– Thanh toán thuế thu nhập doanh nghiệp;

– Thể hiện tính chuyên nghiệp trong quá trình giao dịch với đối tác;

– Thanh toán giao dịch với khách hàng thuận lợi hơn;

– Tiết kiệm thời gian hơn do không phải đến Ngân hàng hoặc kho bạc để thanh toán;

– Dễ dàng quản lý tài chính của một doanh nghiệp;

– Chứng minh hợp lệ khi chi tiêu mua hàng/dịch vụ từng lần có giá trị thanh toán trên 20 triệu đồng => Là cơ sở khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng.

3. Cách mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Cách mở tài khoản ngân hàng cho công ty
Cách mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Hiện nay, cách để thực hiện mở tài khoản ngân hàng rất đơn giản. Doanh nghiệp cần nộp hồ sơ và thực hiện thủ tục như sau: 

3.1 Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng

Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ để nộp trực tiếp tại chi nhánh ngân hàng doanh nghiệp muốn đăng ký. Hồ sơ bao gồm:

– Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của Ngân hàng doanh nghiệp muốn đăng ký mở tài khoản (02 bản sao);

– Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng;

– Giấy đăng ký doanh nghiệp (bản sao công chứng);

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của chủ tài khoản (bản sao công chứng);

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của kế toán trưởng (bản sao công chứng nếu có);

– 01 bản sao chứng thực cá nhân nhận ủy quyền giao dịch tại ngân hàng (nếu có).

Lưu ý: 

– Người chủ tài khoản phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Trường hợp người chủ tài khoản là pháp nhân khác cần phải bổ sung thêm Biên bản họp Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị. Nội dung biên bản cần phải nêu rõ pháp nhân được ủy quyền thay người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

3.2 Thủ tục mở tài khoản ngân hàng

Doanh nghiệp nên lựa chọn ngân hàng gần trụ sở công ty. Đồng thời, doanh nghiệp nên chọn địa điểm ngân hàng gần các phòng giao dịch trên cả nước. Việc lựa chọn có mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong quá trình giao dịch.Các bước thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng cụ thể như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi doanh nghiệp có đầy đủ bộ hồ sơ thuộc mục 3.1. Doanh nghiệp đến chi nhánh ngân hàng kèm theo con dấu của công ty.

Bước 2: Nhận kết quả

Sau khoảng 03 đến 05 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ ngân hàng sẽ thông báo trả kết quả cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp khi nhận mã số tài khoản sẽ nộp tiền ký quỹ vào tài khoản ngân hàng.

Bước 3: Đăng ký tài khoản ngân hàng với Cơ quan Thuế

Sau khi đã mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần phải báo cáo số tài khoản cho Cơ quan Thuế theo mẫu 08/MST. Doanh nghiệp có thể thực hiện nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan Thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Thời hạn trễ nhất để thực hiện nộp hồ sơ là trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, có một số Cơ quan Thuế có thể không yêu cầu doanh nghiệp báo cáo số tài khoản. 

4. Có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng công ty không?

Việc mở tài khoản ngân hàng công ty không còn xa lạ với doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn thường thắc mắc “Thành lập doanh nghiệp có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng không?” AZTAX xin trả lời câu hỏi này như sau:

Thực tế, không có bất kỳ quy định hay pháp luật nào bắt buộc doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, hiện nay đa phần khi doanh nghiệp nộp thuế thì Chi cục Thuế yêu cầu nộp tiền thông qua giao dịch điện tử. Nguyên nhân mà Chi cục Thuế yêu cầu thực hiện giao dịch điện tử là nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giảm tải thủ tục hành chính. 

Bên cạnh đó, việc mở tài khoản ngân hàng giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong quá trình giao dịch với đối tác. Do đó, doanh nghiệp khi thành lập nên mở tài khoản ngân hàng dù không bắt buộc phải thực hiện.

5. Doanh nghiệp được phép mở nhiều tài khoản ngân hàng không?

Doanh nghiệp được phép mở nhiều tài khoản ngân hàng không?
Doanh nghiệp được phép mở nhiều tài khoản ngân hàng không?

Trong thực tế, một doanh nghiệp, công ty được phép mở nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Việc doanh nghiệp lựa chọn đăng ký bao nhiêu tài khoản sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, một tài khoản ngân hàng sẽ chỉ đại điện cho một đơn vị duy nhất.

Phía trên là thông tin liên quan đến vấn đề mở tài khoản ngân hàng cho công tyAZTAX vừa cập nhật được. Hy vọng bài viết của chúng tôi mang đến giá trị cho các bạn độc giả. Ngoài ra, AZTAX đang cung cấp dịch vụ kế toán – thuế trọn gói cho doanh nghiệp. Quy doanh nghiệp nào đang gặp khó khăn trong kế toán – thuế liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí ngay. Đội ngũ nhân viên AZTAX luôn sẵn sàng phục vụ Quý doanh nghiệp.

5/5 - (4 bình chọn)
5/5 - (4 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon