Lệ phí xin cấp lý lịch tư pháp năm 2024

le phi xin cap ly lich tu phap

Lệ phí xin cấp lý lịch tư pháp là một phần không thể thiếu trong quá trình xin cấp lý lịch tư pháp tại Việt Nam. Quy định này không chỉ ảnh hưởng đến người yêu cầu mà còn phản ánh sự chặt chẽ và minh bạch trong quản lý hành chính của nhà nước. Dưới đây AZTAX sẽ cung cấp các thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về lệ phí xin cấp lý lịch tư pháp.

1. Quy định về mức lệ phí xin cấp lý lịch tư pháp

quy dinh ve le phi xin cap ly lich tu phap
Quy định về lệ phí xin cấp lý lịch tư pháp

Căn cứ theo Điều 4 Thông tư Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin Lý lịch tư pháp 244/2016/TT-BTC quy định về mức thu phí như sau:

Điều 4. Mức thu phí

Mức thu phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp thực hiện sau:

STT Nội dung thu Mức thu 

( đồng/lần/người)

1 Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp 200.000
2 Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ). 100.000

Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi tổ chức thu phí được thu thêm 5.000 đồng/Phiếu để bù đắp chi phí cần thiết cho việc in mẫu Phiếu lý lịch tư pháp.

Như vậy, đối với mức phí để cấp phiếu lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/lần/người. Đối với sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ cần đóng 100.000 đồng/lần/người. Trong trường hợp muốn có nhiều hơn 02 Phiếu lý lịch, từ phiếu thứ 3 trở đi sẽ có thêm chi phí 5.000 đồng/phiếu. Đối với trường hợp cần cấp cả 02 loại phiếu trong một lần, Sở Tư pháp vẫn áp dụng mức phí như thông thường.

2. Các trường hợp được miễn lệ phí lý lịch tư pháp

cac truong hop duoc mien le phi ly lich tu phap
Các trường hợp được miễn lệ phí lý lịch tư pháp

Theo quy định của pháp luật, những đối tượng sau đây sẽ được miễn lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp:

  • Trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em;
  • Người cao tuổi theo quy định tại Luật người cao tuổi;
  • Người khuyết tật theo quy định tại Luật người khuyết tật;
  • Người nghèo và người sống ở các xã có điều kiện khó khăn, dân tộc thiểu số ở các xã kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu.

Việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh hoặc Sở Tư pháp thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện. Sở Tư pháp phải phối hợp với Công an cấp tỉnh và Tòa án (nếu cần) để kiểm tra lý lịch tư pháp của người yêu cầu cấp.

3. Mẫu Tờ khai cấp phiếu lý lịch tư pháp

Mau to khai phieu ly lich tu phap
Mẫu tờ khai phiếu lý lịch tư pháp

4. Ai được yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp?

ai duoc yeu cau cap phieu ly lich tu phap
Ai được yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp?

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 dành cho cá nhân (công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam) cũng như các cơ quan, tổ chức có nhu cầu sử dụng để hỗ trợ công tác quản lý nhân sự, đăng ký kinh doanh, thành lập, và quản lý doanh nghiệp, cũng như công ty. Có hiệu lực trong vòng 06 tháng kể từ ngày cấp và

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng (như Công an, Viện kiểm sát, Tòa án) để hỗ trợ công tác điều tra, xét xử hoặc cấp cho cá nhân để họ tự nắm bắt thông tin trong lý lịch tư pháp của mình. Đặc biệt, phiếu này là một phần quan trọng của hồ sơ định cư Mỹ, đơn xin visa hôn phu/ hôn thê, hoặc hồ sơ nhận con nuôi. Phiếu lý lịch tư pháp số 2 có giá trị trong vòng 03 tháng kể từ ngày cấp, chỉ dành cho cá nhân có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam. Được sử dụng duy nhất cho mục đích cung cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng hoặc bản thân người yêu cầu, không được phép sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác.

Sự khác nhau cơ bản giữa hai loại phiếu lý lịch tư pháp này là như sau:

  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 chỉ ghi nhận những tiền án chưa được xóa, nếu cá nhân có tiền án nhưng đã được xóa thì không được ghi lại trên giấy.
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 hiển thị toàn bộ tiền án, bất kể đã được xóa hay chưa.

5. Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp

thoi han cap phieu ly lich tu phap
Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không vượt quá 10 ngày, tính từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Đối với công dân Việt Nam có địa chỉ cư trú đa dạng hoặc thời gian cư trú ở nước ngoài, cũng như đối với người nước ngoài và những trường hợp cần xác minh về việc tiêu chuẩn tự nhiên để xóa án tích, thời hạn không vượt quá 15 ngày. Trong trường hợp khẩn cấp, thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp không quá 24 giờ, kể từ thời điểm nhận được yêu cầu.

Qua tìm hiểu về quy định lệ phí xin cấp lý lịch tư pháp AZTAX tin rằng quý khách hàng đã có cái nhìn rõ ràng về những chi phí liên quan và những trường hợp được miễn lệ phí. Việc này không chỉ giúp quý khách hàng hiểu rõ về gánh nặng tài chính khi thực hiện các thủ tục này mà còn thể hiện sự công bằng và quan tâm đặc biệt đối với những đối tượng khó khăn. Nếu có thắc mắc về lệ phí xin cấp lý lịch tư pháp hãy liên hệ AZTAX theo thông tin bên dưới để được tư vấn.

5/5 - (7 bình chọn)
5/5 - (7 bình chọn)