Làm kế toán cho công ty nước ngoài khác gì so với làm cho công ty Việt Nam?

Dịch vụ làm kế toán cho công ty nước ngoài

Hội nhập kinh tế thế giới phát triển, tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Trước thực trạng đó, kế toán viên có cơ hội được làm việc cho công ty nước ngoài nhiều hơn. AZTAX – doanh nghiệp đã và đang hỗ trợ dịch vụ kế toán cho công ty nước ngoài hàng đầu thị trường xin chia sẻ một vài kinh nghiệm khi làm kế toán cho công ty nước ngoài.

1. Điểm giống nhau khi làm kế toán cho doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài

Về cơ bản, làm kế toán cho loại hình doanh nghiệp nào cũng như nhau cả. Các nghiệp vụ thực hiện vẫn không thay đổi. Kế toán viên được tuyển dụng vào công ty nước ngoài vẫn phải thực hiện những việc sau:

– Thực hiện các công việc ghi chép về hoạt động tài chính của công ty;

– Kiểm tra sổ sách, chứng từ kế toán;

– Lập chứng từ về các hoạt động tài chính của doanh nghiệp;

– Xử lý các thông tin, dữ liệu kế toán;

– Lập báo cáo về tình hình tài chính doanh nghiệp;

– Hỗ trợ phân tích và đánh giá tình hình tài chính, ngân sách, chi phí và doanh thu;

– Tham mưu kế hoạch tài chính cho ban lãnh đạo.

Có nhiều vị trí kế toán trong doanh nghiệp. Tuỳ theo quy mô mà doanh nghiệp có thể sở hữu nhiều kế toán hoặc 01 kế toán tổng hợp. Vị trí kế toán tổng hợp thông thường có ở doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập. Để làm kế toán tổng hợp, kế toán viên phải có nền tảng kiến thức vững chắc trong nhiều khía cạnh khi làm kế toán. Vậy nên, đây là lý do hàng đầu mà các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài đã chọn thuê ngoài kế toán để đảm bảo thực hiện tất cả các nghiệp vụ đúng quy định.

Điểm giống nhau khi làm kế toán cho công ty nước ngoài và công ty tại Việt Nam
Điểm giống nhau khi làm kế toán cho công ty nước ngoài và công ty tại Việt Nam

2. Điểm khác nhau khi làm kế toán cho doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài

Đa phần làm kế toán cho hai loại hình doanh nghiệp này giống nhau, chỉ khác một số điều sau đây:

So sánh kế toán cho công ty nước ngoài với cho công ty VIệt
So sánh kế toán cho công ty nước ngoài với cho công ty VIệt

2.1 Môi trường làm việc

Làm cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam nên nơi làm việc vẫn là Việt Nam. Nhưng môi trường làm việc sẽ hơi khác một chút. Doanh nghiệp nước ngoài có cách bày trí nơi làm việc, bố trí vị trí khác biệt. Điều này sẽ dẫn đến một vài bỡ ngỡ khi làm việc tại các doanh nghiệp này.

2.2 Văn hoá doanh nghiệp

Văn hoá doanh nghiệp khác biệt là điều không thể tránh khỏi. Từ nội quy làm việc, kỷ luật làm việc đến tác phong làm việc cũng sẽ khác so với doanh nghiệp Việt. Dĩ nhiên là tất cả nội quy lao động vẫn phải thoả mãn điều kiện của luật Việt Nam. Nhưng doanh nghiệp vẫn có cho mình những nét văn hoá riêng, kế toán viên cần thích nghi.

2.3 Ngôn ngữ

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn làm việc tại Việt Nam nên ngôn ngữ chính vẫn là tiếng Việt. Thế nhưng cấp trên của doanh nghiệp là người nước ngoài. Vậy nên dù ít dù nhiều, kế toán viên cũng cần biết một vài câu ngoại ngữ cơ bản về ngôn ngữ của chủ doanh nghiệp.

2.4 Thay đổi một vài nghiệp vụ

Nghiệp vụ kế toán cho công ty nước ngoài
Nghiệp vụ kế toán cho công ty nước ngoài

a) Kê khai thuế TNCN

Kê khai thuế TNCN cho lao động là người nước ngoài khác với kê khai cho người Việt. Kế toán viên cần nắm rõ những quy định về nghiệp vụ này để thực hiện sao cho chính xác mỗi kỳ quyết toán.

Những thay đổi về nghiệp vụ này khi làm cho công ty nước ngoài, vui lòng xem tại:

b) Làm hồ sơ BHXH

Doanh nghiệp nước ngoài sở hữu lao động người nước ngoài. Mà đối tượng này thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc tại Việt Nam. Tuy nhiên, % trích quỹ BHXH mà họ tham gia khác hoàn toàn so với doanh nghiệp Việt. Kế toán cũng nên lưu ý kỹ về điều này.

Những thay đổi khi làm hồ sơ BHXH cho công ty nước ngoài, vui lòng xem tại:

3. Dịch vụ làm kế toán cho công ty nước ngoài

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc, AZTAX đã và đang cộng tác với hàng trăm doanh nghiệp Việt và hàng chục doanh nghiệp nước ngoài. Do vậy, hơn ai hết chúng tôi hiểu rõ quy định làm việc, nghiệp vụ thực hiện, tác phong công việc khi cộng tác với công ty nước ngoài. Để hỗ trợ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vừa thành lập, AZTAX có triển khai gói kế toán trọn gói, hỗ trợ toàn diện kế toán cho doanh nghiệp.

Dịch vụ làm kế toán cho công ty nước ngoài
Dịch vụ làm kế toán cho công ty nước ngoài

Tham khảo thêm dịch vụ của chúng tôi tại:

Như vậy, AZTAX vừa điểm qua những điểm giống và khác nhau khi làm kế toán cho công ty nước ngoài. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có hỗ trợ toàn diện kế toán cho doanh nghiệp, liên hệ ngay theo thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí.

5/5 - (15 bình chọn)
5/5 - (15 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon