Đăng công bố thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam

dang cong bo thanh lap doanh nghiep tai viet nam

Đăng công bố thành lập doanh nghiệp là việc bắt buộc đối với các doanh nghiệp mới thành lập. Quy định về việc đăng công bố là gì? Thủ tục các bước diễn ra như thế nào? Hãy cùng AZTAX tìm hiểu nhé!

1. Đăng công bố thành lập doanh nghiệp là gì?

dang cong bo thanh lap doanh nghiep la gi

Đăng công bố thông tin thành lập doanh nghiệp là việc một tổ chức thực hiện công khai thông báo trên các trang thông tin quốc gia theo thủ tục, trình tự và phải trả phí theo quy định.

Đây là nghĩa vụ bắt buộc của mỗi tổ chức khi thành lập công ty hoặc thay đổi đăng ký kinh doanh. Bên cạnh đó, còn giúp doanh nghiệp lưu trữ được các thông tin trong quá trình hoạt động kinh doanh kể từ thời điểm thành lập đến những lần thay đổi, những thông tin sẽ được lưu trữ trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đăng công bố thông tin giúp doanh nghiệp, tổ chức minh bạch thông tin đăng ký kinh doanh cho các cơ quan chức năng.

2. Quy định về đăng công bố thông tin thành lập

quy dinh ve dang cong bo thanh lap doanh nghiep gom nhung gi

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14, việc tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và nộp lệ phí công bố đăng ký doanh nghiệp được thực hiện cùng thời điểm nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp không được cấp đăng ký doanh nghiệp thì sẽ được hoàn trả phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Theo khoản 3 Điều 32 Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14, thời hạn đăng tải công khai thông tin doanh nghiệp là 30 ngày kể từ khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Như vậy, khi đăng ký kinh doanh ngoài hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cần nộp thêm giấy đề nghị công bố thành lập doanh nghiệp.

AZTAX mang đến cho quý khách thông tin các giấy tờ cần thiết để chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp và tải mẫu đăng công bố thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ công bố thông tin doanh nghiệp gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

– Danh sách các thành viên, cổ đông cùng tham sáng lập doanh nghiệp

– Điều lệ công ty

– Giấy tờ chứng thực của thành viên, người đại diện, người ủy quyền (trong trường hợp người đại diện không thực hiện nộp hồ sơ)

– Vốn pháp định

– Bản sao chứng thực chứng chỉ hành nghề đối với các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tiến hành nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh tại địa phương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc để tiết kiệm thời gian có thể đăng ký trực tuyến trên website của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Mẫu đề nghị công bố thành lập doanh nghiệp đã được AZTAX tổng hợp, mời quý doanh nghiệp tham khảo:

3. Thủ tục các bước công bố thông tin doanh nghiệp

Hiện nay, có 02 cách để thực hiện công bố thông tin doanh nghiệp. Đăng ký trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đăng ký trực tuyến thông qua Cổng thông tin quốc gia. Mỗi cách thức khác nhau sẽ có quy trình đăng ký khác nhau. Cụ thể:

thu tuc cac buoc cong bo thong tin doanh nghiep

Thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp thực hiện trực tiếp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

  • Bước 1: Doanh nghiệp gửi giấy đề công bố đăng ký thành lập doanh nghiệp và thành toán biên nhận tại Bộ phận tiếp nhận và giao trả kết quả hồ sơ.
  • Bước 2: Doanh nghiệp giữ giấy biên nhận để làm cơ sở chứng minh đã hoàn thành thủ tục công bố doanh nghiệp theo quy định.
  • Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh đăng tải thông tin doanh nghiệp lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục thực hiện công bố thông tin doanh nghiệp qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia

  • Bước 1: Truy cập vào website Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp www.dangkykinhdoanh.gov.vn.
  • Bước 2: Tìm kiếm công ty, chọn thông tin sẽ đăng, ngày đăng công bố.
  • Bước 3: Xác nhận và thanh toán lệ phí theo quy định. Phiếu biên nhận để làm căn cứ cho việc đăng công bố nội dung thành lập công ty.

Chi phí đăng công bố thành lập doanh nghiệp theo quy định tại Thông tư số 47/2019/TT-BTC là 100.000 đồng/lần.

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1 Xử lý những trong trường hợp cố tình không đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp?

Phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp không đăng công bố hoặc chậm đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

4.2 Các nội dung chủ yếu khi đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp là gì?

Nội dung chủ yếu khi đăng công bố thành lập là các thông tin về ngành nghề kinh doanh, danh sách các thành viên cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài (trong trường hợp là công ty cổ phần).

4.3 Các phương thức để đăng bố cáo?

Hiện tại có 02 cách thức đăng công bố thành lập doanh nghiệp:

  • Trực tiếp: Nộp trực tiếp tại Sở kế hoạch đầu tư của Tỉnh/Thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
  • Trực tuyến: Đăng ký thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

4.4 Thời điểm đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp?

Tổ chức đề nghị công khai thông tin thành lập tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký hoặc hồ sơ thay đổi đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin về việc đăng công bố thành lập doanh nghiệp AZTAX muốn mang đến. Hy vọng thông qua đây sẽ mang đến cho quý khách những thông tin bổ ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thành lập doanh nghiệp hay các thủ tục pháp lý. Liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng và kịp thời.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói

[wptb id=9751] [wptb id=9754]

5/5 - (10 bình chọn)
5/5 - (10 bình chọn)
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon