Hướng dẫn xác định lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Hiện tại, việc xác định mức lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Có những câu hỏi liên quan như đóng “Bảo hiểm theo mức lương nào?“, “Mức lương nào phải đóng?“. Vậy nên, AZTAX xin cập nhật cách tính mới nhất để giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp.

1. Tổng thu nhập hàng tháng bao gồm những thành phần nào?

Mỗi người lao động khi tham gia làm việc tại một đơn vị sẽ được ký hợp đồng lao động sau thời gian thử việc. Tổng thu nhập của người lao động bao gồm:

 • Mức lương được ghi rõ trong hợp đồng
 • Phụ cấp
 • Khoản bổ sung khác
Thành phần tổng thu nhập
Thành phần tổng thu nhập

Theo quy định, trong 3 khoản tiền trên, người sử dụng lao động buộc phải cộng mức lươngkhoản bổ sung đã thoả thuận làm căn cứ đóng bảo hiểm bắt buộc. Còn với riêng phụ cấp thì được chia nhỏ thành nhiều phần. Một số loại phụ cấp phải đóng bảo hiểm (còn gọi là phụ cấp lương), một số thì không. Tại phần bên dưới, chúng tôi sẽ nêu rõ cách xác định phụ cấp phải tính đóng bảo hiểm xã hội.

2. Xác định loại lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội

2.1 Mức lương

Mức lương là khoản tiền cơ bản mà người lao động nhận được dựa trên công việc, chức danh theo thang bảng lương của đơn vị. Khoản này còn phụ thuộc vào thoả thuận giữa hai bên khi tiến hành ký hợp đồng. Số tiền này bắt buộc phải làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội.

2.2 Phụ cấp

Phụ cấp là các khoản mà hai bên thoả thuận thêm nhằm bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt,… mà mức lương chính trong hợp đồng chưa tính đến hoặc chưa đầy đủ.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH thì các khoản phụ cấp phải đóng bảo hiểm xã hội bao gồm:

 • Phụ cấp chức danh
 • Phụ cấp trách nhiệm
 • Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
 • Phụ cấp thâm niên
 • Phụ cấp khu vực
 • Phụ cấp lưu động
 • Phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự
Phụ cấp làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội
Phụ cấp làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội

2.3 Các khoản bổ sung khác

Khoản bổ sung khác theo định nghĩa trong văn bản Luật là khoản dùng để xác định được mức tiền cụ thể được chi cùng mức lương thỏa thuận trong hợp đồng và phải được chi trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương. Xét theo quy định mới nhất thì khoản tiền này cũng được dùng làm căn cứ tính đóng bảo hiểm xã hội.

3. Xác định loại lương không làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Bên cạnh khoản lương mà người lao động nhận được mỗi tháng đều phải trích ra 10,5% làm căn cứ đóng bảo hiểm thì cũng có các khoản người lao động được nhận toàn bộ. Các khoản này thường được doanh nghiệp gọi là phụ cấp, nhưng không phải phụ cấp lương (căn cứ theo văn bản luật). Theo đó, vì không có tính chất cố định nên không phải đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể bao gồm:

 • Tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến
 • Tiền ăn giữa ca
 • Tiền hỗ trợ xăng xe, đi lại
 • Tiền điện thoại
 • Tiền nhà ở
 • Tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ
 • Tiền hỗ trợ khi người lao động có thân nhân qua đời
 • Tiền mừng người lao động có người thân kết hôn
 • Tiền mừng sinh nhật người lao động
 • Tiền trợ cấp khi người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Phụ cấp không làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội
Phụ cấp không làm căn cứ đóng Bảo hiểm xã hội

4. Một số khoản tiền khác liên quan

4.1 Tiền lương tháng thứ 13

Theo quy định của Công văn 560/LĐTBXH-BHXH tháng 02/2018 thì tiền lương thưởng tháng thứ 13 cho người lao động là loại tiền không nằm trong căn cứ được xác định trước, không phải lương cơ bản, không thuộc phụ cấp nên không dùng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. Nhưng doanh nghiệp buộc phải ghi khoản tiền này thành mục riêng trong hợp đồng lao động để đảm bảo quyền cho người lao động (nếu có thỏa thuận).

Ngược lại, nếu lương tháng thứ 13 không nằm trong thỏa thuận tại hợp đồng lao động thì theo Bộ luật Lao động 2019, khoản này xem như tiền thưởng. Theo đó, quy định về tiền thưởng theo luật lao động không đề cập đến việc làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội.

4.2 Phụ cấp chuyên cần

Khoản tiền phụ cấp caphụ cấp chuyên cần không phải là mức tiền được xác định mỗi tháng chi trả cho người lao động. Do đó, nó không được tính làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. Bởi theo tính chất, khoản này người lao động chỉ nhận được nếu làm đúng giờ và đầy đủ ngày trong tháng. Sẽ có trường hợp phát sinh không nhận được số tiền này. Nên đây hiển nhiên không phải tiền cố định.

5. Xây dựng thang bảng lương đóng bảo hiểm xã hội

Để xây dựng thang bảng lương, ngoài căn cứ tính Bảo hiểm, doanh nghiệp cần biết thêm về nguyên tắc xây dựng cũng như cách xác định bậc trên bảng lương. Những điều này đã được AZTAX hướng dẫn cụ thể tại bài viết Thang bảng lương đóng Bảo hiểm xã hội. Quý doanh nghiệp có thể tìm hiểu để áp dụng.

Bên cạnh đó, mỗi loại hình doanh nghiệp đều sẽ có cách xây dựng thang bảng lương khác nhau. Để hỗ trợ Quý doanh nghiệp, AZTAX hiện có cung cấp dịch vụ làm thang bảng lương với nhiều gói dành riêng cho các loại hình kinh doanh khác nhau, cụ thể gồm có:

Dịch vụ xây dựng thang bảng lương AZTAX
Dịch vụ xây dựng thang bảng lương AZTAX

Ngoài ra, để hỗ trợ doanh nghiệp, AZTAX còn soạn thảo bảng rà soát và hoàn thiện hồ sơ BHXH – lao động. Dựa trên bảng rà soát này, doanh nghiệp có thể kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ tại đơn vị, từ đó hạn chế tối thiểu khả năng bị thanh tra, truy thu.

Xem và tải về bảng rà soát hồ sơ bhxh - lao động tại đây!

Bài viết này đã hướng dẫn rõ ràng chi tiết các khoản lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội và những khoản không phải đóng. Đồng thời chúng tôi cũng giới thiệu đến quý doanh nghiệp dịch vụ làm thang bảng lương uy tín tại AZTAX. Hy vọng doanh nghiệp có thể hiểu hơn về cách xây dựng thang lương, bảng lương. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc thực hiện, đừng ngần ngại liên hệ để AZTAX hỗ trợ bạn với chi phí ưu đãi nhất.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Sự khởi đầu vững chắc cho hành trình khởi nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.