Doanh nghiệp có thể tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội đến hết năm nay

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến kinh doanh

Mới đây, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng đề cho phép doanh nghiệp tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội. Nguyên do chính đến từ tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp Việt. 

1. Ảnh hưởng của Covid-19 đến tình hình kinh doanh

Vừa qua, theo thống kê của Bộ, trên cả nước đã có 15% doanh nghiệp cắt giảm quy mô sản xuất. Một số doanh nghiệp vừa và nhỏ điêu đứng, không thể tiếp tục kinh doanh. Việc này dẫn đến nhiều lao động mất việc.

Một trong những biện pháp trong thời gian giãn cách xã hội đó là cho người lao động làm việc luân phiên, thay ca để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm. Đây cũng là nguyên nhân người lao động không đủ khả năng để chi trả như thông thường.

Chỉ trong vòng ba tháng đầu năm nay, số người lao động đến nộp hồ sơ để nhận trợ cấp thất nghiệp đã là 47.000 người, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây quả thực là con số đáng báo động.

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến kinh doanh
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến kinh doanh

2. Doanh nghiệp được tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội kèm một vài ưu đãi khác

Do tình hình kể trên nên hiện nay Bộ cho phép doanh nghiệp được tạm dừng đóng Bảo hiểm xã hội vào một số quỹ. Cụ thể như sau:

2.1 Chính sách tạm dừng đóng quỹ Bảo hiểm hưu trí, tử tuất

Đây là hai chính sách mang tính dài hạn của Bảo hiểm xã hội. Theo đó, kể từ ngày có quyết định chính thức, doanh nghiệp và người lao động có thể nộp đơn xin xét tạm dừng đóng vào quỹ này. Nhóm đối tượng được áp dụng bao gồm:

  • Người lao động bị ngừng việc, thôi việc.
  • Doanh nghiệp có trên 50% lao động nghỉ việc, giãn việc.
  • Doanh nghiệp bị ảnh hưởng do Covid-19 trên 50% hoạt động.
Tạm ngưng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất
Tạm ngưng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất

Như vậy, nếu thuộc một trong 3 trường hợp trên, bạn có thể chuẩn bị các giấy tờ, chứng từ liên quan để nộp cho cơ quan bảo hiểm xin xem xét. Nếu gặp vấn đề hành chính trong quá trình thực hiện, bạn có thể sử dụng dịch vụ của AZTAX để được hỗ trợ. Hiện nay, chúng tôi cung cấp dịch vụ Bảo hiểm trọn gói trên toàn khu vực thành phố Hồ Chí Minh, kể cả các huyện như Bảo hiểm Xã hội Củ Chi, Bảo hiểm Xã hội huyện Nhà Bè,…

2.2 Chính sách tạm dừng đóng Bảo hiểm thất nghiệp

Theo đó, người mất việc, ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ được hỗ trợ miễn đóng vào quỹ này. Để được duyệt, người lao động cần có giấy xác nhận thôi việc do cắt giảm nhân sự trong đợt dịch, đồng thời phải có tên trong danh sách cắt giảm mà doanh nghiệp gửi lên Cơ quan bảo hiểm.

2.3 Sử dụng kết dư của quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Kết dư của quỹ bảo hiểm được đề nghị sử dụng cho việc đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ thuật tay nghề của người lao động. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có khả năng giữ người lao động trong thời điểm khó khăn, tạo điều kiện để tiếp tục hoạt động kinh doanh.

2.4 Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp chi phí trả lương cho lao động thôi việc

Cụ thể trong chính sách này, nhà nước sẽ cho doanh nghiệp vay tạm thời không tính lãi, để chi trả lương, bảo hiểm, trợ cấp trong trường hợp người lao động thôi việc. Tuy nhiên, việc vay này là có thời hạn và doanh nghiệp phải có trách nhiệm chi trả khi tình hình khó khăn đã qua đi.

Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng bởi Covid-19
Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng bởi Covid-19

3. Những quy định về việc tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội

Riêng với việc tạm dừng đóng bảo hiểm vào quỹ hưu trí và tử tuất, Công văn 860/BHXH-BT đã nêu rõ như sau:

3.1 Đối tượng được hỗ trợ tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội

Doanh nghiệp thuộc các ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng và một số ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn, không bố trí được việc làm cho người lao động sẽ được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, người lao động bị mất việc, thôi việc, giãn việc có xác nhận của cơ quan, tổ chức cũng sẽ được miễn tiếp tục đóng vào quỹ này.

3.2 Điều kiện được hỗ trợ

Để được tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội, doanh nghiệp phải thuộc một trong số những trường hợp sau:

  • Doanh nghiệp bị thiệt hại trên 50% tổng tài sản do dịch bệnh gây ra, không kể giá trị tài sản đất đai thì cần được kiểm kê lại giá trị tài sản thiệt hại so sánh với giá trị trước thiệt hại ở thời điểm gần nhất. Sau đó làm văn bản đề nghị kèm theo báo cáo kiểm kê, biên bản kiểm kê.
  • Doanh nghiệp có số lao động phải tạm thời thôi việc từ 50% trên tổng số lao động thì cần làm văn bản đề nghị kèm theo danh sách lao động thuộc diện tạm thời nghỉ việc.
Đối tượng được hỗ trợ tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội
Đối tượng được hỗ trợ tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội

3.3 Thời gian được tạm dừng đóng Bảo hiểm vào quỹ hưu trí, tử tuất

Thời gian được tạm dừng đóng dự kiến đến hết tháng 6/2020. Nhưng mới đây, nhận thấy tình hình dịch Covid vẫn chưa thuyên giảm trên thế giới nên Bộ quyết định kéo dài thời gian tạm ngừng đóng đến hết tháng 12 năm nay.

4. Có thể sử dụng dịch vụ Bảo hiểm Xã hội để làm thủ tục tạm dừng đóng không?

Hiện nay, có nhiều công ty làm dịch vụ Bảo hiểm Xã hội đơn cử như AZTAX có khả năng thực hiện các thủ tục này. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chúng tôi luôn giải quyết các vấn đề liên quan đến kế toán – thuế – bảo hiểm một cách nhanh chóng, tránh mất thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Vậy nên, nếu bạn đang sở hữu doanh nghiệp vừa và nhỏ, tình hình kinh doanh đang gặp khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng thời muốn tiết kiệm thời gian và chi phí, đừng quên liên hệ AZTAX.

Trên đây là thông tin mới nhất về việc tạm dừng đóng Bảo hiểm Xã hội. Hy vọng thông tin này đến với doanh nghiệp kịp thời để giúp doanh nghiệp giảm bớt phần nào chi phí. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật vấn đề này trong những bài viết sau. Nếu cần bất cứ sự hỗ trợ nào, hãy liên hệ ngay theo thông tin bên dưới để được tư vấn về gói dịch vụ Bảo hiểm phù hợp nhất:

5/5 - (4 bình chọn)
5/5 - (4 bình chọn)