Quy trình làm báo cáo thuế

Làm báo cáo thuế và quy trình làm báo cáo thuế là một công việc đóng vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ và kĩ lưỡng của người làm kế toán để mang lại kết quả chính xác cao.

Nếu xảy ra sai sót, doanh nghiệp sẽ phải chịu một khoản tiền nộp phạt không đáng có. Do đó, quy trình làm báo cáo thuế phải được nắm rõ và thực hiện một cách đầy đủ.

Trong bài viết này, công ty AZTAX sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết cơ bản về cách lập báo cáo thuế sao cho hiệu quả nhất.

1. Báo cáo thuế doanh nghiệp là gì?

quy trình làm báo cáo thuế
quy trình làm báo cáo thuế

Quy trình báo cáo thuế là một công việc bắt buộc phải thực hiện của doanh nghiệp. Doanh nghiệp khi đăng kí kinh doanh. Khi đó, có trách nhiệm phải khai báo với cơ quan thuế Nhà nước. Về số phát sinh mà doanh nghiệp có trách nhiệm phải nộp. Doanh nghiệp trình báo lên cơ quan Nhà nước trên tinh thần tự khai và tự chịu trách nhiệm về những gì mà mình đã khai báo.

Các hình thức khai báo thuế: bằng văn bản hoặc bằng điện tử. Sau đó sẽ nộp trực tiếp cho cơ quan thuế quản lí trực tiếp doanh nghiệp. Hiện nay, đa phần đều khai bằng điện tử.

2. Các loại giấy tờ thủ tục cần có trong quy trình làm báo cáo thuế

Các doanh nghiệp tự khai báo thuế và tự nộp về cho Nhà nước. Bao gồm các loại thuế như sau:

 1. Thuế Xuất Nhập Khẩu.
 2.  Thuế tiêu thụ đặc biệt.
 3. Thuế bảo vệ môi trường.
 4. Thuế Môn Bài.
 5. Thuế Thu nhập cá nhân.
 6. Thuế GTGT.
 7. Thuế Thu nhập Doanh Nghiệp

Sau khi khai báo thuế và nộp thuế, các doanh nghiệp sẽ hết trách nhiệm và nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan Nhà nước đối với các loại thuế từ mục 1 đến mục 4. Riêng thuế thu nhập cá nhân, thuế GTGT, thuế TNDN thì sau khi doanh nghiệp tự khai và tự nộp thuế thì vẫn chưa hết trách nhiệm.

Bởi vì ba loại thuế này là do doanh nghiệp tự kê khai. Mà Nhà nước ( mà đại diện là Cơ quan thuế) chưa xác định là số thuế doanh nghiệp tự khai và tự nộp là đúng. Nhà nước mới chỉ tạm thu theo những gì doanh nghiệp tự khai. Khi Cơ quan thuế có quyết định Thanh tra thuế – Kiểm tra thuế của doanh nghiệp. Kết quả Thanh tra thuế – Kiểm tra thuế mới là số thuế cuối cùng được xác định. Và khi đó doanh nghiệp mới hết nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước.

Do đó, thuế TNCN, thuế GTGT và thuế TNDN là ba loại thuế cần phải báo cáo hàng tháng, hàng quý để nộp về cho cơ quan thuế Nhà nước.

3. Những vấn đề cần lưu ý trong quy trình làm báo cáo thuế hàng tháng

quy trình lập báo cáo thuế
quy trình lập báo cáo thuế
 • Sắp xếp hóa đơn bán ra theo số thứ tự bán ra. Đồng thời cũng là theo trình tự ngày tháng. Nếu trường hợp bạn làm nhiều công ty một lúc. Thì bạn nên ghi rõ hóa đơn bán ra tháng.. năm… Tên công ty
 • Khi hạch toán cần phân biệt đâu là hàng hóa, nguyên vật liệu, tài sản cố định, công cụ dụng cụ. Khi hạch toán hóa đơn đầu ra cần phân loại. Cụ thể đâu là doanh thu bán hàng hóa, đâu là doanh thu dịch vụ. Và đâu là doanh thu bán thành phẩm.
 • Lưu ý các trường hợp kê khai đặc biệt như sau. Hóa đơn nhập khẩu chỉ khi có chứng từ nộp tiền thuế nhập khẩu mới kê khai. Ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn, ngày hóa đơn căn cứ vào giấy nộp tiền để kê khai. Nhà xuất khẩu nước ngoài không có mã số thuế.
 • Photo thêm vài bản hóa đơn, giấy nộp tiền các loại thuế để mang đi đối chứng
 • Khi lập bảng cân đối số phát sinh cần biết cách cân đối chi phí hợp lý. Như chi phí tiền lương so với doanh thu, chi phí tiếp khách trên tổng chi phí, chi phí khác…
 • Cân đối các vấn đề khác. Như hàng tồn kho trên chi tiết phải giống tổng hợp không được lệch. Các vấn đề về công cụ dụng cụ, các vấn đề về tài sản cố định .
 •  Trước khi lập báo cáo tài chính phải lập quyết toán thuế TNDN trước. Để so sánh chênh lệch số thuế TNDN cuối năm so với các quý .
 • Cân đối mọi vấn đề như thuế, chi phí, lợi nhuận để cuối năm không vất vả trong việc lập báo cáo tài chính.

>>> Nếu bạn chưa biết cách lập bctc năm thì hãy xem ngay bài viết Quy trình làm báo cáo tài chính năm để tránh khỏi những sai sót không đáng có.

4. Dịch vụ báo cáo thuế từ công ty AZTAX

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về công việc báo cáo thuế và cách lập báo cáo thuế. Nếu cảm thấy đây là một vấn đề quá khó khăn và phức tạp đối với bạn, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ làm báo cáo thuế như một giải pháp tuyệt vời.

Công ty AZTAX chúng tôi với đội ngũ nhân sự chuyên môn cao, có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kế toán đã nhiều năm hứa hẹn sẽ mang đến cho quý doanh nghiệp những kết quả tốt nhất và hài lòng nhất. AZTAX là một trong những công ty dịch vụ làm báo cáo thuế hàng tháng, cuối năm giá rẻ tp hcm. Nếu quan tâm đến dịch vụ của chúng tôi hoặc cần tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo thêm tại :

Hãy đến với chúng tôi – công ty AZTAX để cảm nhận những kết quả tốt nhất và chất lượng tuyệt vời nhất. Hoặc đơn giản hơn, hãy gọi đến Hotline : 0903858865 – Email : contact@aztax.com.vn – https://aztax.com.vn để liên hệ trực tiếp với đội ngũ chúng tôi và nhận được những tư vấn sớm nhất.

Bài viết liên quan

 

Đánh giá post
Đánh giá post