Quy định về tăng lương mới nhất

quy dinh ve tang luong

Tiền lương là động lực đi làm của hầu hết người lao động để trang trải cuộc sống. Thời điểm nâng lương và mức lương được tăng là mối quan tâm hiện nay của nhiều lao động. Vậy bao lâu người lao động được tăng lương? Hãy xem bài viết sau để biết thêm thông tin của quy định pháp luật về nâng lương, thời điểm tăng lương.

1. Bao lâu tăng lương một lần?

bao lau thi tang luong 1 lan
Bao lâu thì người lao đông được tăng lương 1 lần?

Căn cứ trên quy định tại điểm e khoản 1 Điều 21 Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14 thì chế độ “nâng bậc, nâng lương” là yếu tố cần phải có trong hợp đồng lao động.

Chi tiết về nội dung này, tại khoản 6 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH có hướng dẫn chi tiết như sau:

6. Chế độ nâng bậc, nâng lương: theo thỏa thuận của hai bên về điều kiện, thời gian, mức lương sau khi nâng bậc, nâng lương hoặc thực hiện theo thỏa ước lao động tập thể, quy định của người sử dụng lao động.

Nội dung này cho biết chế độ nâng lương sẽ dựa trên thỏa thuận về điều kiện, thời gian theo quy định của người sử dụng lao động hay thoả ước lao động tập thể. Việc này sẽ được trao đổi trong quá trình thỏa thuận và có ghi trong hợp đồng lao động.

Pháp luật hiện nay chưa quy định về thời gian cũng như mức tăng. Việc này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào thỏa thuận các bên. Như vậy đáp án câu hỏi “Bao lâu tăng lương 1 lần?” sẽ dựa trên hợp đồng lao động đã ký hoặc quy chế nâng lương, thoả ước lao động tập thể của công ty. Song song đó, tại Điều 93 Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14, pháp luật cũng yêu cầu công ty phải “xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động”. Những nội dung này sẽ được công khai tại nơi làm việc. người sử dụng lao động dựa trên đó để thoả thuận và trả lương cho người lao động.

Vậy người lao động cần xem xét thang lương, bảng lương mà công ty và người lao động thoả thuận dựa trên hợp đồng lao động để biết thời điểm người lao động được nâng lương.

Xem thêm: Phụ lục hợp đồng tăng lương

2. Công ty bắt buộc phải tăng lương cho người lao động khi nào?

cong ty bat buoc phai tang luong cho nguoi lao dong khi nao
Công ty bắt buộc phải tăng lương cho người lao động khi nào?

Mặc dù chế độ nâng lương do đôi bên thỏa thuận nhưng công ty phải nâng lương cho người lao động nếu thuộc một trong hai trường hợp sau:

Trường hợp 1: Sau khi hết thời gian thử việc, người lao động phải ký hợp đồng lao động

Điều 26 Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14 có quy định:

Điều 26. Tiền lương thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Như vậy, khi hết thời gian thử việc mà người lao động đạt yêu cầu, công ty phải trả cho người lao động với mức cao hơn nếu lương thử việc thấp hơn mức lương của lao động chính thức.

Xem thêm: Hạch toán tiền lương

Trường hợp 2: Lương tối thiểu vùng tăng, tăng mức lương cho người lao động nhận lương tối thiểu

Theo khoản 2 Điều 90 Bộ luật Lao động 2019 số 45/2019/QH14 có quy định:

2. Mức lương theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Bên cạnh đó, người lao động làm công việc yêu cầu đã học nghề thì mức lương phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu. Mức lương này được Chính phủ công bố mức lương tối thiểu vùng trên khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia. Thông thường mức lương này tăng dần hằng năm.

Vì thế, khi mức lương tối thiểu vùng tăng thì người lao động nhận lương tối thiểu cũng sẽ được nâng lương.

Xem thêm: Nhân sự tiền lương

3. Kết luận

Tính lương là một trong những nghiệp vụ tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khá phức tạp. Nghiệp vụ tính lương thông thường khiến bộ phận C&B trong doanh nghiệp mất từ 3-5 ngày làm việc để thực hiện. Theo đó, việc tăng/giảm lương cũng cần thực hiện theo quy định, theo bậc lương đã quy định sẵn. Do vậy, rà soát bảng tính lương định kỳ, đảm bảo đúng tiêu chuẩn, quy định của pháp luật cũng là một trong những vấn đề cần lưu tâm.

Vậy nên, Bảng Rà Soát Hồ Sơ C&B – bao gồm hồ sơ tính lương – là món quà mà AZTAX muốn gửi tặng Quý doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí. Bảng rà soát này sẽ bao gồm đầy đủ căn cứ pháp lý và quy định cụ thể về hầu hết các nghiệp vụ C&B. Tải ngay theo thông tin bên dưới:

Ngoài ra, để giảm thiểu thời gian tính lương mỗi tháng, để nhân sự tập trung vào các vấn đề khác tại doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc sử dụng Dịch Vụ C&B của AZTAX với chi phí chỉ từ 1.000.000đ/tháng, tiết kiệm hơn 6 lần so với việc thuê nhân sự chuyên trách. Nhấp ngay vào nút bên dưới để nhận tư vấn ngay:

Nếu doanh nghiệp muốn tự chủ động trong việc kiểm tra hồ sơ C&B mà không muốn mất quá nhiều thời gian rà soát thì đừng lo, AZTAX vẫn có ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp phân tích hồ sơ C&B tại đơn vị miễn phí. Doanh nghiệp cần hỗ trợ vui lòng thực hiện khảo sát tại link bên dưới:

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

5/5 - (8 bình chọn)
5/5 - (8 bình chọn)