Lương làm thêm ngoài giờ: Quy định và cách tính mới nhất hiện nay

Làm thêm ngoài giờ là gì?

Các vấn đề xoay quanh lương làm thêm ngoài giờ hiện nay được khá nhiều lao động quan tâm. Một vài thắc mắc xuất hiện về việc có hay không chính sách dành cho phương thức làm việc này? Nếu có thì như thế nào? AZTAX sẽ trình bày rõ trong bài viết bên dưới để bạn hiểu hơn.

1. Làm thêm ngoài giờ là gì?

Giờ làm thêm là khoản thời gian bên ngoài giờ làm việc bình thường (hay còn gọi là giờ hành chính) được quy định trong Luật Lao động. Thông thường, thời gian làm việc không quá 8 giờ một ngày và không quá 48 giờ một tuần.

Làm thêm ngoài giờ là gì?
Làm thêm ngoài giờ là gì?

Tuỳ theo từng lĩnh vực, đặc trưng kinh doanh cụ thể mà người sử dụng lao động có thể quyết định khoảng thời gian làm việc. Tuy nhiên việc chỉnh sửa giờ giấc này không được quá 10 giờ mỗi ngày và 48 giờ mỗi tuần.

Hiện nay, nhà nước khuyến khích các đơn vị cho làm việc không quá 40 giờ mỗi tuần để đảm bảo hơn cho sức khoẻ người lao động. Đối với riêng công việc nặng nhọc, độc hại thì nên làm tối đa 6 giờ một tuần.

2. Một vài quy định về làm thêm ngoài giờ

2.1 Nhận lương làm thêm ngoài giờ nếu không được nghỉ bù

Bộ Luật Lao động nêu rõ, người sử dụng lao động có thể đề nghị người lao động làm thêm giờ và phải được người lao động đồng ý. Người sử dụng lao động phải bố trí nghỉ bù cho những giờ làm thêm không có ngày nghỉ đối với trường hợp người lao động phải làm thêm một số ngày liên tục trong tháng. Số ngày làm liên tục được giới hạn ở mức 7 ngày. Nếu vượt quá con số trên, đơn vị sẽ bị phạt. 

Chính sách lương làm thêm ngoài giờ
Chính sách lương làm thêm ngoài giờ

Trường hợp người sử dụng lao động không bố trí được thời gian nghỉ bù thì phải chi trả tiền lương làm thêm ngoài giờ cho người lao động.

2.2 Số giờ làm thêm không được vượt quá quy định

Luật quy định số giờ làm thêm trong 1 ngày không được vượt quá 12 giờ nếu làm việc vào ngày nghỉ, ngày lễ. Đồng thời số giờ này cũng không được quá 30 giờ một tháng, không quá 200 giờ một năm.

Số giờ làm thêm ngoài giờ tối đa
Số giờ làm thêm ngoài giờ tối đa

Một số trường hợp ngoại lệ khác được quy định rõ trong Điều 106 Luật Lao động 2012 thì sẽ được làm thêm tối đa không quá 300 giờ một năm. Tuy nhiên điều này chỉ áp dụng cho việc làm nặng nhọc, độc hại.

2.3 Được làm thêm giờ trong tình huống đặc biệt

Trong một vài trường hợp bất khả kháng, người lao động có thể được sắp xếp làm thêm giờ bất kỳ ngày nào, khoảng thời gian nào và không có quyền từ chối làm. Những trường hợp ấy được quy định cụ thể trong Luật số 10/2012/QH13 của Bộ Luật Lao động.

3. Tiền làm thêm ngoài giờ được tính như thế nào?

Căn cứ theo Luật, tiền làm thêm ngoài giờ được tính như sau:

*Trường hợp làm thêm vào các ngày trong tuần: ít nhất 150% lương bình thường

*Trường hợp làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần: ít nhất 200% lương bình thường

*Trường hợp làm thêm vào ngày lễ và ngày nghỉ có hưởng lương: ít nhất 300% lương bình thường

Số tiền làm thêm ngoài giờ tối thiểu
Số tiền làm thêm ngoài giờ tối thiểu

4. Lương làm thêm ngoài giờ có phải đóng Bảo hiểm Xã hội không? 

Để xác định khoản tiền lương này có phải đóng Bảo hiểm Xã hội không, ta cần xem lại quy định về căn cứ đóng Bảo hiểm Xã hội trong các văn bản Luật mới nhất. Theo đó, khoản tiền được nhận phải đóng Bảo hiểm Xã hội bao gồm:

*Lưu ý: Một số khoản phụ cấp lương sẽ không cần đóng Bảo hiểm Xã hội. Những khoản cụ thể đã được AZTAX trình bày rõ trong bài viết Lương làm căn cứ đóng Bảo hiểm Xã hội. Bạn có thể tìm đọc để biết rõ hơn.

Quay trở lại với vấn đề chính, mức lương làm thêm ngoài giờ thuộc khoản bổ sung theo thoả thuận nhưng lại không xác định mức tiền cụ thể trong hợp đồng. Cũng tương tự như tính chất của chuyên cần, làm thêm ngoài giờ khi có khi không, khi ít khi nhiều nên không được tính là khoản xác định.

Do đó, tiền lương ngoài giờ sẽ không thuộc khoản làm căn cứ đóng Bảo hiểm Xã hội.

5. Lương làm thêm ngoài giờ có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Căn cứ quy định mới nhất của văn bản Pháp luật quy định về vấn đề này thì lương làm thêm ngoài giờ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên toàn bộ số tiền làm thêm ngoài giờ sẽ không phải làm căn cứ đóng. Thay vào đó, cá nhân chỉ phải dùng phần bằng với lương bình thường để tính thuế thu nhập, còn phần chênh lệch cao hơn được miễn.

6. Dịch vụ làm thang bảng lương uy tín

Hiện nay phần lớn các doanh nghiệp vẫn chưa nắm rõ các quy định cụ thể về thang lương, bảng lương nên đôi khi có sai sót trong quá trình làm lương. Điều này dẫn đến bất bình cho người lao động, đồng thời dễ bị xử phạt nếu Cơ quan Nhà nước tiến hành thanh tra. Do đó, việc tìm đến dịch vụ lao động thang bảng lương là điều cần thiết. 

Sử dụng dịch vụ này, doanh nghiệp sẽ nhận thấy sự thuyên giảm đáng kể của chi phí thuê nhân viên phụ trách về thang lương, lao động. Bên cạnh đó, mức lương hợp lý và chính sách đúng với quy định của Pháp luật sẽ giúp giữ chân người lao động.

Dịch vụ thang bảng lương trọn gói
Dịch vụ thang bảng lương trọn gói

Trên đây là bài viết về các vấn đề xoay quanh việc lương làm thêm ngoài giờ. Hy vọng với những chi tiết cụ thể trên, doanh nghiệp có thể chỉnh sửa đúng hơn quy trình làm thang bảng lương của mình. Đừng quên nếu cần hỗ trợ về dịch vụ kế toán – thuế – bảo hiểm trọn gói, hãy liên hệ ngay cho AZTAX theo thông tin bên dưới. AZTAX rất hân hạnh được đồng hành cùng bạn!

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)