Cập nhật nguyên tắc xây dựng thang bảng lương năm 2020

Nguyên tắc xây dựng thang bảng lương vừa qua có một số điều chỉnh từ Nghị định 90//2019/NĐ-CP. Một vài vấn đề mới được áp dụng đòi hỏi các doanh nghiệp phải rà soát và xây dựng lại thang bảng lương. 

AZTAX sẽ cập nhật những nguyên tắc mới này theo cách trực quan nhất. Để từ đó doanh nghiệp hiểu rõ hơn và thực thi quy trình kế toán thuận lợi.

Vì sao nguyên tắc xây dựng bảng lương thay đổi?

Vừa qua, một số điều khoản được quy định trong Nghị định 90 năm 2019 đã thay đổi mức lương tối thiểu vùng, áp dụng cho cả năm 2020. Cụ thể, số tiền lương tối thiểu tăng từ 150.000 đồng đến 240.000 đồng tuỳ từng vùng. Đây là nguyên nhân chính khiến thang bảng lương cần được điều chỉnh.

Mức lương tối thiểu vùng được cập nhật mới nhất qua bảng sau:

Lương tối thiểu vùng làm căn cứ xây dựng thang bảng lương năm 2020
Lương tối thiểu vùng làm căn cứ xây dựng thang bảng lương năm 2020

Xây dựng lại thang bảng lương

Để xây dựng thang bảng lương mới, doanh nghiệp cần ghi nhớ một vài nguyên tắc mà Nhà nước đã ban hành rồi từ đó quy ra số tiền lương tối thiểu cho người lao động. Doanh nghiệp có thể tham khảo số tiền lương tối thiểu mà AZTAX đã tính dưới đây.

Nguyên tắc xây dựng thang bảng lương 2020

Thực trạng thang bảng lương hiện nay có đã có sự thay đổi về mặt con số. Tuy nhiên cơ bản vẫn theo các nguyên tắc được đề cập trong Điều 7 Nghị định 49/2013/NĐ-CP. Theo đó, doanh nghiệp khi xây dựng thang bảng lương phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

  • Trong điều kiện làm việc bình thường, mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh đơn giản nhất của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.
  • Nếu người lao động có chức danh thông qua đào tạo, học nghề thì phải được chi trả mức lương tối thiểu cao hơn 7% mức lương tối thiểu vùng.
  • Nếu người lao động làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì phải được chi trả mức lương tối thiểu cao hơn 5% mức lương tối thiểu vùng.
  • Nếu người lao động làm việc trong điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có chức danh với độ phức tạp tương đương thì phải được chi trả mức lương tối thiểu cao hơn 7% mức lương tối thiểu vùng.

Theo những nguyên tắc này, người sử dụng lao động cần làm lại thang bảng lương hợp lý dựa trên con số mức lương tối thiểu vùng được công bố.

Mức lương tối thiểu để xây dựng bảng lương cho từng trường hợp

Sự thay đổi mức lương tối thiểu đòi hỏi doanh nghiệp cần nhanh chóng điều chỉnh lại thang bảng lương. Để hỗ trợ các doanh nghiệp, AZTAX đã tính toán sẵn mức lương cho từng trường hợp như sau:

*Trường hợp 1: Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh đơn giản nhất trong điều kiện lao động bình thường.

Lương tối thiểu vùng trường hợp 1
Lương tối thiểu vùng trường hợp 1

*Trường hợp 2: Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh đã qua đào tạo nghề, học nghề.

Lương tối thiểu vùng trường hợp 2
Lương tối thiểu vùng trường hợp 2

*Trường hợp 3: Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đã qua đào tạo nghề, học nghề.

Lương tối thiểu vùng trường hợp 3
Lương tối thiểu vùng trường hợp 3

*Trường hợp 4: Mức lương thấp nhất của công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đã qua đào tạo nghề, học nghề.

Lương tối thiểu vùng trường hợp 4
Lương tối thiểu vùng trường hợp 4

Làm thang bảng lương 2020 ở đâu uy tín?

Xây dựng thang bảng lương không phải là việc làm quá khó khăn, bạn chỉ cần chú ý một chút về phần trăm tăng lương và mức chi trả tối thiểu. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề xây dựng chính sách lương, bạn có thể tham khảo một số dịch vụ thang bảng lương của AZTAX:

Đối với các dịch vụ trên, chúng tôi luôn đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật đồng thời luôn đặt chữ tín lên hàng đầu. Chúng tôi tin chắc kết quả sẽ mang đến sự hài lòng nhất cho bạn.

Trên đây là những cập nhật mới nhất về nguyên tắc xây dựng thang bảng lương căn cứ theo Nghị định 90 được ban hành vào cuối năm ngoái. Sau khi tìm hiểu, chắc hẳn bạn đã có phương án xây dựng thang lương cho doanh nghiệp mình. Nếu cần bất cứ sự hỗ trợ nào, đừng ngần ngại liên hệ AZTAX để được tư vấn miễn phí về dịch vụ giải pháp kế toán, thuế. Hãy liên hệ ngay theo thông tin bên dưới:

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)