Người lao động làm việc bao lâu tới thời hạn tăng lương?

Quy định về tiền lương người lao động cần biết?

Câu hỏi Làm việc bao lâu tới hạn tăng lương? là một câu hỏi được rất người người lao động đặc biệt quan tâm. Vậy liệu có một quy định nào về việc tăng lương bổng không? Hãy cùng AZTAX tìm hiểu câu trả lời qua bài viết phía dưới.

1.Quy định về tiền lương người lao động cần biết

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, Điều 90 thì tiền lương là khoản tiền người sử dụng lao động chi trả cho người lao động trong khi tham gia làm việc theo thỏa thuận của 2 bên. Nó bao gồm tiền công theo chức danh, phụ cấp và các khoản bổ sung khác. Và việc doanh nghiệp trả lương cho người lao động không được thấp hơn mức tối thiểu vùng. 

Quy định về tiền lương người lao động cần biết?
Quy định về tiền lương người lao động cần biết?

Ngoài ra, đối với người lao động đã qua đào tạo thì phải trả cao hơn ít nhất là 7% mức lương tối thiểu vùng. Đồng thời doanh nghiệp khi thuê lao động phải đảm bảo không được kỳ thị giới tính mà trả, phải trả lương bình đẳng cho người lao động.

2. Làm việc bao lâu thì tới hạn tăng lương?

Làm việc bao lâu tới hạn lên lương?
Làm việc bao lâu tới hạn lên lương?

Trước khi hỏi sếp “bao lâu thì tới hạn tăng lương?”, người lao động nên biết các quyền lợi của mình để lựa chọn thời gian hỏi. Muốn biết quyền lợi của mình này hãy xem xét Khoản 6 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH đã có viết cụ thể về nội dung này như sau:

Chế độ nâng bậc, nâng lương: theo thỏa thuận của hai bên về điều kiện, thời gian, mức lương sau khi nâng bậc, nâng lương hoặc thực hiện theo thỏa ước lao động tập thể, quy định của người sử dụng lao động.

Theo điều luật trên thì không có quy định cụ thể về thời gian tăng lương. Việc bao lâu tăng lương, tăng nhiều hay ít là do thỏa thuận của người lao động và sử dụng lao động khi ký kết hợp đồng lao động. 

Như vậy, đối với người lao động muốn biết việc bao lâu thì nâng lương và tăng bao nhiêu phải xem lại hợp đồng lao động đã ký hết khi nhận việc. Nâng lương là theo thỏa ước bậc riêng theo quy chế (theo ngành hay thỏa thuận) nên người lao động cần làm là phải suy nghĩ thật kỹ trước khi ra quyết định ký kết với doanh nghiệp.

Ngoài ra về phía doanh nghiệp cũng cần thực hiện theo quy chế thuộc Khoản 1 Điều 93 Bộ luật Lao động năm 2019 là buộc phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động để làm cơ sở để thỏa thuận mức lương, trả lương cho người lao động khi ký kết hợp đồng.

Đọc thêm bài viết Xây dựng thang bảng lương trong công ty cổ phần.

3. Trường hợp người lao động làm việc bao lâu thì có thể yêu cầu tăng lương

Việc xây dựng và công khai thang lương đối với doanh nghiệp là điều mà luật pháp quy định. Tuy nhiên, người lao động vẫn có thể thỏa thuận làm việc bao lâu tăng lương để đảm bảo lợi ích của bạn thân trong các trường hợp sau:

Trường hợp người lao động yêu cầu tăng lương
Trường hợp người lao động yêu cầu tăng lương

TH1:  Tăng lương sau thử việc

Mức lương cho nhân viên thử việc thường khá thấp nhưng sau khi đã hoàn thành thời gian thử việc mà bên doanh nghiệp vẫn chưa tăng lương, bản thân người lao động có thể yêu cầu tăng lên đúng với mức đã thỏa thuận. Theo Điều 26 Bộ luật Lao động năm 2019 có ghi:

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Căn cứ theo luật trên thì câu trả lời cho câu hỏi “làm việc bao lâu tới hạn tăng lương?’’ dành cho người lao động đang hoặc kết thúc thời gian thử việc là sau khi đã ký thỏa thuận làm việc chính thức. Và nếu mức lương chính thức không tăng hoặc tăng lên nhưng thấp hơn thỏa thuận ban đầu người lao động có thể yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng với thỏa thuận.

TH2: Tăng khi mức lương tối thiểu vùng tăng 

Tương ứng với mỗi vùng khác nhau mà Nhà nước quy định mức lương tối thiểu khác nhau. Căn cứ theo Điều 90 Bộ Luật Lao động năm 2019, tiền công trả cho người lao động theo công việc hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Đối với công việc đòi hỏi đã qua học nghề, người lao động phải được trả lương cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng. Và mức lương tối thiểu vùng là được  quy định bởi Nhà nước Việt Nam, khi mức lương tối thiểu tăng thì người lao động đang nhận lương bằng lương tối thiểu cũng sẽ được tăng theo.

Tham khảo mức lương vùng tối thiểu hiện nay ở bảng bên dưới:

Mức lương Địa bàn áp dụng
4.420.000 đồng/tháng Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I
3.920.000 đồng/tháng Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II
3.430.000 đồng/tháng Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III
3.070.000 đồng/tháng Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV

TH3: Tăng lương theo năng suất lao động

Dựa trên Điều 21 Nghị định 05/2015/NĐ-CP của Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định sau:

Tiền lương trả cho người lao động được căn cứ theo tiền lương ghi trong hợp đồng lao động, năng suất lao động, khối lượng và chất lượng công việc mà người lao động đã thực hiện.

Đây là trường hợp nâng lương trước hạn cho người có thành tích xuất sắc. Đối với người có khối công việc và chức danh lao động năng suất cao, không vi phạm luật pháp Nhà nước, khi lương hưởng chưa xứng đáng với những cống hiến cho doanh nghiệp có thể chủ động đề xuất với người lao động tăng lương. 

TH4: Tăng lương do lạm phát

Nền kinh tế có nhiều biến động không ngờ, trước việc mệnh giá đang có xu hướng giảm người lao động có thể chủ động đề nghị doanh nghiệp tăng lương. Trường hợp gời lao động cần làm việc bao lâu tới hạn tăng lương này hoàn toàn phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên.

Ngoài ra, doanh nghiệp không tăng lương cũng có thể chuyển sang thỏa thuận tăng trợ cấp, phụ cấp thêm cho để giữ chân người lao động. Các khoản được trợ cấp cho người lao động có thể là tiền ăn trưa, tiền xăng, tiền điện thoại,…

4. Doanh nghiệp không tăng lương bị phạt?

Doanh nghiệp không tăng lương thì bị phạt?
Doanh nghiệp không tăng lương thì bị phạt?

Người lao động có thể chấp nhận một mức lương với vài năm đầu đi làm, nhưng kéo dài suốt mà không tăng lương, họ có thể báo cáo lại cho cơ quan Nhà nước. Dù có bảng lương rõ ràng người sử dụng lao động bị Nhà nước chế tài khi có hành vi vi phạm với thỏa ước trên hợp đồng, hoặc có ý không tăng lương cho người lao động khi mức lương vùng tối thiểu tăng. Và căn cứ theo Bộ luật Lao động, quy định  mức phạt theo số lượng người lao động mà công ty có hành vi vi phạm pháp luật trong 2 trường hơp sau:

TH1: Trả chậm lương

– 1 đến 10 người lao động mức phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

– 11 đến 50 người lao động mức phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

– 51 đến 100 người lao động mức phạt từ 20 đến 30 triệu đồng.

– 101 đến 300 người lao động mức phạt từ 30 đến 40 triệu đồng.

– 301 người lao động trở lên mức phạt từ 40 đến 50 triệu đồng.

TH2: Trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng

– 1 đến 10 người lao động mức phạt từ 20 đến 30 triệu đồng.

– 11 đến 50 người lao động mức phạt từ 30 đến 50 triệu đồng.

–  51 người lao động trở lên mức phạt từ 50 đến 75 triệu đồng.

Người sử dụng lao động nên cẩn thận để điều chỉnh kịp thời, ra quyết định tăng lương để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người lao động. Từ các biện pháp chế tài trên cho thấy, việc trả lương thấp hơn mức tối thiểu vùng thì doanh nghiệp sẽ bị phạt gần gấp đôi so với lỗi không tăng lương đúng hạn định. Trách các hành vi vi phạm trường hợp trên, vì doanh nghiệp không chỉ chịu tổn thúc tiền bạc mà còn tổn thất tinh thần. Bởi người lao động bỏ việc gây thiếu nhân lực, nguy hiểm hơn là gây mất lòng tin với khách hàng, doanh nghiệp bị đánh giá thiếu chuyên nghiệp.

5. Dịch vụ kế toán tiền lương uy tín – hiệu quả

Ngày nay nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ để tập trung vào công việc kinh doanh nhiều hơn mà lựa chọn đến các công ty dịch vụ kế toán và tính lương. Hiểu được nhu cầu đó nên các công ty dịch vụ kế toán ra đời. Và chúng tôi, công ty TNHH AZTAX là một công ty dịch vụ trong lĩnh vực tính lương, với hơn 05 kinh nghiệm của mình chúng tôi tin rằng sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất cho Quý khách hàng. Đến với AZTAX, Quý khách hàng sẽ được cung cấp các lợi ích từ dịch vụ trọn gói tính lương như sau:

  • Tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí 24/7;
  • Rà soát hồ sơ cho Quý khách hàng theo đúng từng trường hợp;
  • Hỗ trợ làm hồ sơ theo đúng quy trình từ A đến Z;
  • Bảo mật 100% thông tin khách hàng dù đã hết thời gian hợp tác;
  • Đảm bảo thời gian giao nhận hồ sơ đúng hạn.

Xem thêm dịch vụ kê khai lao động.

Thông qua bài viết phía trên của AZTAX thì chắc hẳn là cả người lao động và doanh nghiệp đã có câu trả lời cho vấn đề làm việc bao lâu thì tới hạn tăng lương phải không nào. Các bạn cũng đừng quên tiếp tục theo dõi AZTAX để xem các bài đăng mới nhất để cập nhật các quy định hiện hành. Nếu bạn còn thắc mắc nào về các dịch vụ kế toán – thuế – bảo hiểm xã hội thì liên hệ ngay cho chúng tôi theo địa chỉ đính kèm bên dưới để được tư vấn miễn phí.

Thao khảo Dịch vụ C&B trọn gói.

5/5 - (3 bình chọn)
5/5 - (3 bình chọn)