Các chế độ dành cho người lao động bị nghỉ việc vì dịch Covid-19

Hiện nay, tình hình kinh tế xã hội diễn ra hết sức phức tạp. Nhiều người lao động đã bị nghỉ việc vì dịch Covid-19. Vậy, trong giai đoạn ấy thì chế độ tiền lương, bảo hiểm của người lao động có được đảm bảo? Có hay không những chính sách phúc lợi dành cho người lao động bị thôi việc? AZTAX sẽ thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Chế độ lương khi doanh nghiệp cho nghỉ việc tạm thời vì dịch Covid-19

Bộ Luật lao động 2012 đã quy định về các trường hợp được phép cho người lao động ngừng việc trong bất kỳ thời gian nào trong năm. Tuy nhiên ở mỗi trường hợp này đều đi kèm với điều kiện buộc phải trả lương.

Cụ thể các trường hợp ngừng việc tạm thời phải trả lương như sau:

– Người lao động được nhận đủ tiền lương cho những ngày làm việc nếu lỗi thuộc về phía người sử dụng lao động.

– Người lao động không được trả lương hoặc được thoả thuận trả lương (nhưng không thấp hơn mức tối thiểu vùng) nếu lỗi thuộc về phía người lao động.

– Người lao động vẫn được trả lương (số tiền do hai bên thoả thuận nhưng không thấp hơn lương tối thiểu vùng) nếu lỗi thuộc về sự cố điện, nước hay các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh,…

Như vậy, căn cứ theo quy định vừa được nêu thì nếu người lao động chẳng may bị nghỉ việc vì dịch Covid-19 thì vẫn được trả lương theo thoả thuận mới (không phải mức lương theo hợp đồng) nhưng chắc chắn ít nhất bằng lương tối thiểu vùng.

Để biết thêm về lương tối thiểu vùng, bạn có thể tham khảo bài viết Lương tối thiểu vùng 2020 của AZTAX.

Chế độ lương khi nghỉ việc vì dịch Covid-19
Chế độ lương khi nghỉ việc vì dịch Covid-19

2. Quy định về việc chấm dứt hợp đồng khi bị nghỉ việc vì dịch Covid-19

Một số doanh nghiệp không sử dụng biện pháp cho thôi việc tạm thời mà chấm dứt luôn hợp đồng lao động với người lao động. Thực tế, Pháp luật hoàn toàn cho phép trường hợp này.

Xét theo quy định tại Điều 38 Bộ luật Lao động 2012 thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn nếu xảy ra thiên tai, hoả hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã thực hiện biện pháp khắc phục nhưng tình hình vẫn không suy giảm, dẫn đến thu hẹp phạm vi kinh doanh.

Như vậy, khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn thì người lao động có nguy cơ cao bị đơn phương chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, trước khi bị nghỉ việc vị dịch Covid-19 thì người sử dụng phải thông báo trước với thời hạn như sau:

– Đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc có thời hạn dưới 12 tháng: Trước ít nhất 03 ngày làm việc.

– Đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn: Trước ít nhất 30 ngày

– Đối với hợp đồng không xác định thời hạn: Trước ít nhất 45 ngày

Chấm dứt hợp đồng khi nghỉ việc vì dịch Covid-19
Chấm dứt hợp đồng khi nghỉ việc vì dịch Covid-19

3. Trợ cấp thôi việc trong trường hợp bị nghỉ việc vì dịch Covid-19

Người lao động nếu chẳng may bị cho thôi việc trong giai đoạn này thì vẫn có thể được nhận trợ cấp thôi việc. Lưu ý phải đủ điều kiện nhận trợ cấp thôi việc. Trợ cấp này được tính như sau: 

– Nếu làm việc đủ 12 tháng trở lên và thường xuyên thì cứ mỗi năm làm việc, người lao động sẽ được nửa tháng lương. 

– Thời gian tính trợ cấp thôi việc là thời gian làm việc thực tế của người lao động trừ đi thời gian đã tham gia Bảo hiểm Thất nghiệp và thời gian được chi trả trợ cấp thôi việc trước đó.

– Tiền lương căn cứ tính trợ cấp thôi việc là trung bình 06 tháng liền kề trước khi người lao động nghỉ việc vì dịch Covid-19.

Trợ cấp thôi việc vì dịch Covid-19
Trợ cấp thôi việc vì dịch Covid-19

4. Chế độ lương, bảo hiểm dành cho người lao động nghỉ việc tạm thời do cách ly trong bối cảnh Covid-19

4.1 Chế độ lương

Nếu đang trong quá trình làm việc nhưng người lao động có dấu hiệu nghi nhiễm hoặc xét nghiệm bị nhiễm, yêu cầu phải cách ly thì vẫn được nhận lương ngừng việc do 02 bên thoả thuận. Mức này không được thấp hơn lương tối thiểu vùng.

Cũng theo quy định trong Bộ luật Lao động 2012 thì nếu người lao động phải ngừng việc tạm thời mà ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hay gây thiệt hại thì không cần phải bồi thường.

4.2 Chế độ Bảo hiểm Xã hội

Trước nhất, nếu vào diện tự cách ly hoặc buộc cách ly thì người lao động được miễn hoàn toàn chi phí xét nghiệm Covid-19. Trong thời gian cách ly để điều trị, người lao động còn được hưởng thêm chế độ ốm đau.

Cụ thể hơn, chế độ ốm đau cho người lao động như sau:

a) Số ngày nghỉ chế độ ốm đau

Người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau thì được nghỉ: 

– Nếu đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm: 30 ngày/năm

– Nếu đóng bảo hiểm xã hội từ 15 năm đến dưới 30 năm: 40 ngày/năm

– Nếu đóng bảo hiểm xã hội từ 30 năm trở lên: 60 ngày/năm

– Nếu làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: được cộng thêm 10 ngày/năm

b) Trợ cấp chế độ ốm đau

Nếu đã đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau thì người lao động được hưởng trợ cấp bằng 75% tiền lương đóng bảo hiểm của tháng trước khi nghỉ việc tạm thời. Nếu thời gian nghỉ tính theo ngày thì trợ cấp bằng trợ cấp theo tháng chia 24 ngày.

c) Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau do cách ly

Để được hưởng chế độ ốm đau trong thời gian bị cách ly, người lao động cần làm hồ sơ gửi cơ quan bảo hiểm, cụ thể như sau:

– Giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế do cơ sở thực hiện cách ly y tế cấp (nếu cách ly tại cơ sở)

– Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú cấp (nếu cách ly tại nhà)

Chế độ lương, bảo hiểm khi cách ly Covid-19
Chế độ lương, bảo hiểm khi cách ly Covid-19

AZTAX vừa nêu rõ các chế độ dành cho người lao động bị nghỉ việc vì dịch Covid-19. Người lao động nên tham khảo thông tin này để biết được chính sách và quyền lợi của mình. Để hiểu chi tiết hơn, AZTAX có cung cấp dịch vụ hỗ trợ người lao động trong việc thực hiện hồ sơ về bảo hiểm. Bạn có thể tham khảo các dịch vụ của chúng tôi tại:

– Dịch vụ bảo hiểm xã hội quận 12

– Dịch vụ bảo hiểm xã hội quận 8

– Dịch vụ bảo hiểm xã hội quận 9

Vui lòng liên hệ AZTAX theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn miễn phí về các gói dịch vụ làm bảo hiểm. AZTAX – Sự khởi đầu vững chắc cho hành trình khởi nghiệp.

5/5 - (7 bình chọn)
5/5 - (7 bình chọn)