Nên thành lập loại hình doanh nghiệp nào?

nen thanh lap loai hinh doanh nghiep nao

Các công ty mới mở nên thành lập loại hình doanh nghiệp nào? Những ưu và nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp là gì? Các chủ đầu tư nên lựa chọn loại hình dựa trên các tiêu chí như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời quý độc giả cùng theo dõi.

1. Các loại hình doanh nghiệp

cac loai hinh doanh nghiep hien nay
Các loại hình doanh nghiệp hiện nay được quy định bởi pháp luật bao gồm?

Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14, sẽ có 5 loại hình doanh nghiệp chính đó là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân.

Các loại hình doanh nghiệp này đều được quản lý và hoạt động dưới sự quản lý của Pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa các loại hình này xuất phát từ số lượng nhân viên, chế độ trách nhiệm và cơ cấu quản lý, huy động vốn của công ty.

2. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với doanh nghiệp khởi nghiệp

2.1. Doanh nghiệp tư nhân

Căn cứ tại Điều 183 Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14, doanh nghiệp tư nhân được hiểu là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

loai hinh doanh nghiep tu nhan
Loại hình doanh nghiệp tư nhân có ưu – nhược điểm gì?

Từ đó, loại hình này sẽ mang những ưu điểm riêng có thể kể đến như:

– Thủ tục thành lập loại hình doanh nghiệp tư nhân rất đơn giản.

– Chủ doanh nghiệp chủ động quyết định đối với mọi hoạt động kinh doanh.

– Chủ doanh nghiệp được chủ động tăng hoặc cắt giảm vốn đóng góp của mình đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

– Có quyền tự do phân chia lợi nhuận sau thuế.

– Chủ doanh nghiệp đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trên thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Bên cạnh những ưu điểm trên, loại hình này cũng tồn tại bất lợi cho các chủ doanh nghiệp. Điều này chủ yếu đến từ việc loại hình doanh nghiệp tư nhân không sở hữu tư cách pháp nhân. Do đó, chủ doanh nghiệp phải chịu toàn bộ trách nhiệm về hoạt động và tài sản của doanh nghiệp dù không trực tiếp điều hành. Hơn hết, trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, chủ đầu tư phải chi trả toàn bộ các khoản nợ bằng tài sản cá nhân.

2.2. Công ty hợp danh

Căn cứ theo Điều 177 Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14, loại hình doanh nghiệp hợp danh phải thỏa mãn các điều kiện sau:

– Phải tồn tại ít nhất hai thành viên (cá nhân) đồng sở hữu công ty, cùng hợp tác kinh doanh dưới tên thương hiệu doanh nghiệp. Các thành viên này phải chịu toàn bộ trách nhiệm bằng tài sản cho các nghĩa vụ của công ty.

– Bên cạnh thành viên hợp danh, loại hình này còn có thành viên góp vốn. Các thành viên này sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ chỉ trong phạm vi góp vốn đã góp vào.

loai hinh cong ty hop danh
Loại hình công ty hợp danh dành cho doanh nghiệp

Do đó, nếu thành lập doanh nghiệp theo loại hình công ty hợp danh, chủ đầu tư sẽ có thể:

– Việc quản lý, điều hành doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn. Thông thường, các thành viên góp vốn đều có sự quen biết từ trước. Từ đó, mức độ tin tưởng sẽ gia tăng và thuận lợi hơn trong quá trình làm việc.

– Loại hình này có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Mặt khác, loại hình này cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Có thể liệt kê đến như sau:

– Các thành viên hợp danh của công ty phải chịu trách nhiệm cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình. Điều này hoàn toàn bất lợi hơn nhiều so với các thành viên góp vốn.

– Loại hình công ty hợp danh không được phép phát hành cổ phiếu theo quy định của pháp luật. Từ đó, doanh nghiệp mất đi cơ hội tăng thêm số vốn tự có, đồng thời bị ràng buộc phải chi trả lợi tức cố định.

2.3. Công ty TNHH một thành viên

Căn cứ tại Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14, công ty TNHH một thành viên được hiểu là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc cá nhân sở hữu. Chủ sở hữu sẽ phải chịu trách nhiệm về tất cả các khoản nợ và nghĩa vụ về tài sản của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn điều lệ thực.

loai hinh cong ty tnhh 1 thanh vien
Loại hình công ty TNHH 1 thành viên

Thông qua định nghĩa, ta có thể thấy được một vài ưu điểm của loại hình này, bao gồm:

– Chủ sở hữu doanh nghiệp có toàn quyền quyết định điều hành các hoạt động của công ty.

– Khác với loại hình công ty cổ phần, chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ chỉ chịu trách nhiệm về tất cả các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn điều lệ của doanh nghiệp. Từ đó giảm bớt được rủi ro.

– Công ty TNHH một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp thành công.

Bên cạnh đó, do tính chất “một thành viên”, chủ doanh nghiệp khó lòng có thể huy động vốn thông qua hình thức góp vốn. Nếu được góp vốn từ các nhà đầu tư, công ty TNHH một thành viên bắt buộc phải chuyển đổi loại hình sang công ty TNHH hai thành viên hoặc công ty cổ phần. Song song đó, công ty cũng không có quyền phát hành cổ phiếu.

2.4. Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Căn cứ tại Điều 46 Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14, công ty TNHH hai thành viên được định nghĩa là doanh nghiệp bao gồm từ 02 đến 50 thành viên bao gồm tổ chức, cá nhân. Các thành viên sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp, trừ các trường hợp được quy định tại khoản 4 Điều 47 luật này.

loai hinh cong ty tnhh 2 thanh vien
Loại hình công ty TNHH 2 thành viên

Tương tự như công ty TNHH một thành viên, loại hình doanh nghiệp này cũng sở hữu những ưu điểm như sau:

– Doanh nghiệp có tư cách pháp nhân ngay khi đăng ký doanh nghiệp thành công.

– Các chủ sở hữu, thành viên chỉ có trách nhiệm về tài sản, nghĩa vụ, các khoản nợ trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp.

– Số lượng thành viên trong công ty lớn, có thể linh động từ 02 đến 50 thành viên.

Tuy nhiên, loại hình này cũng tồn tại những hạn chế theo quy định. Có thể kể đến như sau:

– Do số lượng thành viên lớn, các thành viên trong doanh nghiệp không được phép nhân danh công ty để thực hiện các hoạt động kinh doanh chung.

– Giới hạn số thành viên trong doanh nghiệp không quá 50 người.

– Công ty đồng thời cũng không được phép phát hành cổ phiếu trên thị trường.

2.5. Công ty cổ phần

Căn cứ Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14, công ty thuộc loại hình công ty cổ phần phải thỏa mãn các điều kiện kể sau:

– Vốn điều lệ của doanh nghiệp sẽ được chia đều thành nhiều phần, gọi là cổ phần;

– Các cổ đông thuộc công ty cổ phần có thể là tổ chức, các cá nhân. Số lượng cổ đông tối thiểu quy định là 03 và không hạn chế số lượng tối đa.

– Các cổ đông sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản chỉ trong phạm vi số vốn đã góp.

– Cổ đông có quyền được chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ các trường hợp được quy định theo pháp luật.

loai hinh cong ty co phan
Loại hình công ty cổ phần cũng là một sự lựa chọn cho các doanh nghiệp

Tuy nhiên, như những loại hình khác, loại hình công ty cổ phần cũng có những khuyết điểm nhất định. Đầu tiên, các cổ đông không được nhân danh công ty thực hiện các hoạt động mua bán, kinh doanh. Bên cạnh đó, do số lượng thành viên quá lớn, việc điều hành, quản lý doanh nghiệp cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với các loại hình khác. Các thủ tục, quyết định đều phải thực hiện theo đúng quy trình và nội dung được quy định tại Điều lệ, quy định nội bộ công ty và Pháp luật Việt Nam.

3. Nên lựa chọn thành lập loại hình doanh nghiệp nào?

Vậy, các chủ đầu tư nên lựa chọn thành lập loại hình doanh nghiệp nào? Câu trả lời sẽ là tùy thuộc vào nhu cầu và kế hoạch phát triển của chính họ. Tuy nhiên, một vài yếu tố sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn và quyết định của chủ đầu tư. Những tiêu chí đó bao gồm:

3.1. Số lượng thành viên

anh huong cua so luong nhan su den lua chon loai hinh doanh nghiep
Số lượng thành viên ảnh hưởng trực tiếp đến loại hình doanh nghiệp được lựa chọn

Số lượng nhân sự sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến loại hình doanh nghiệp chủ đầu tư phải chọn lựa. Cụ thể:

– Trường hợp công ty chỉ có 01 thành viên: Chủ đầu tư có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH một thành viên.

– Trường hợp công ty có 02 thành viên: Chủ đầu tư có thể lựa chọn loại hình công ty hợp danh hoặc công ty TNHH hai thành viên.

– Trường hợp công ty có từ 03 đến 50 thành viên: Chủ đầu tư có thể lựa chọn giữa công ty hợp danh, công ty TNHH 02 thành viên hoặc công ty Cổ phần.

– Trường hợp công ty có hơn 50 thành viên: Chủ đầu tư chỉ có thể lựa chọn loại hình công ty Cổ phần.

3.2. Dự định về quy mô đầu tư

Trường hợp doanh nghiệp có số vốn thấp, hoạt động với quy mô nhỏ và dễ dàng quản lý, chủ đầu tư có thể lựa chọn giữa hai loại hình công ty TNHH một thành viên hoặc doanh nghiệp tư nhân.

Trường hợp doanh nghiệp có số vốn đăng ký cao, mong muốn hoạt động với quy mô lớn và đã có những kế hoạch chắc chắn, chủ đầu tư có thể lựa chọn công ty TNHH hai thành viên, công ty hợp danh hoặc công ty Cổ phần để có thể đầu tư lớn hơn.

3.3. Mong muốn về huy động vốn

Trong suốt quá trình hoạt động, doanh nghiệp có thể cần huy động vốn khi đầu tư vào các dự án lớn. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 số 59/2020/QH14, nếu muốn huy động vốn đơn giản, nhiều phương thức thì công ty Cổ phần là một sự lựa chọn phù hợp.

mong muon huy dong von cua doanh nghiep
Nhu cầu huy động vốn cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Đối với công ty TNHH một thành viên hoặc hai thành viên trở lên, loại hình này có khả năng huy động vốn thấp thông qua hình thức phát hành trái phiếu. Chưa kể đến, nếu doanh nghiệp là công ty TNHH một thành viên, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình theo quy định. Bên cạnh đó, đối với loại hình công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân, khả năng huy động vốn doanh nghiệp lại bị hạn chế do không được phát hành cổ phiếu và trái phiếu.

Như vậy, chủ doanh nghiệp có thể cân đo để lựa chọn loại hình phù hợp cho công ty.

AZTAX đã cung cấp các thông tin về vấn đề “nên thành lập loại hình doanh nghiệp nào” phía trên. Mong rằng, chúng tôi đã có thể giải đáp được những thắc mắc và băn khoăn của quý độc giả. Dưới đây là các bài viết cùng chuyên mục các chủ doanh nghiệp mới thành lập có thể tham khảo.

CÔNG TY AZTAX CUNG CẤP GIẢI PHÁP DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN

   Email: cs@aztax.com.vn

   Hotline: 0932.383.089

   #AZTAX - Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp

Đánh giá post
Đánh giá post